0985.456.616

Thứ 2, 24/09/2018

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Đảng ủy Quân sự TP. Hải phòng: Hiệu quả từ phối hợp kiểm tra, giám sát

Đảng ủy Quân sự TP. Hải phòng: Hiệu quả từ phối hợp kiểm tra, giám sát

hqtphktgssssaQK3 online - Xác định công tác kiểm tra, giám sát (KT,GS) là một chức năng lãnh đạo, một nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Những năm qua, Đảng ủy Quân sự TP. Hải Phòng thường xuyên phối hợp với các quận ủy, huyện ủy xây dựng quy chế, chương trình, kế hoạch phối hợp KT,GS. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu các tổ chức đảng; thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.


Theo Đại tá Đào Văn Chi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Quân sự TP. Hải Phòng, thực hiện sự lãnh đạo của Thành ủy Hải Phòng và chỉ đạo của UBKT Đảng ủy Quân khu 3, Đảng ủy Quân sự thành phố đã ra nghị quyết lãnh đạo về công tác KT,GS năm 2016 sát với đặc điểm, tình hình nhiệm vụ của Đảng bộ. Xây dựng và kí kết Quy chế phối hợp giữa UBKT Đảng ủy quân sự thành phố với UBKT các quận ủy, huyện ủy. và đề xuất nội dung kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, nhất là những vấn đề nhạy cảm. Quá trình thực hiện công tác phối hợp KT,GS được tiến hành chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy trình.


Để thực hiện tốt các cuộc KT,GS, UBKT Đảng ủy Quân sự thành phố và UBKT các quận, huyện ủy thống nhất nội dung, chương trình, thời gian, phương pháp cho phù hợp với thực tế từng đơn vị, địa bàn. Trong đó, kết hợp chặt chẽ giữa KT,GS tập thể cấp ủy với KT,GS cấp ủy viên; giữa trách nhiệm tập thể lãnh đạo với cá nhân phụ trách.


hqtphktgssssa

Một buổi huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh của Trung đoàn 50 (Bộ CHQS thành phố Hải Phòng).

 

Từ hoạt động phối hợp, cấp ủy, UBKT các cấp nắm chắc tình hình, phát hiện và kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm. Việc thực hiện hiệu quả công tác phối hợp KT,GS đã góp phần đánh giá đúng ưu, khuyết điểm của các tổ chức đảng và cá nhân từng đồng chí cấp ủy viên, đồng thời giúp cấp ủy đề ra các giải pháp trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đạt kết quả. Cụ thể, năm 2016, Đảng ủy Quân sự thành phố phối hợp với UBKT Thành ủy xây dựng kế hoạch kiểm tra bốn đảng bộ trực thuộc Thành ủy, bao gồm: Ban thường vụ Quận ủy Hải An và An Dương; Đảng ủy Khối doanh nghiệp thành phố; Đảng ủy trường Đại học Hải Phòng về “Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương”. Ngoài ra, UBKT Đảng ủy Quân sự thành phố phối hợp với UBKT Quận ủy Kiến An, Huyện ủy Cát Hải giám sát Đảng ủy Quân sự quận Kiến An, Đảng ủy Quân sự huyện Cát Hải về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng đảng; kiểm tra các đồng chí đảng ủy viên về thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Đồng thời, phối hợp với UBKT Huyện ủy Vĩnh Bảo kiểm tra Đảng ủy Quân sự huyện Vĩnh Bảo về thực hiện nhiệm vụ KT,GS và thi hành kỉ luật đảng.


Thông qua phối hợp KT,GS giúp cho cấp ủy, tổ chức đảng các đơn vị được kiểm tra hiểu sâu sắc hơn về vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng công tác KT,GS; nắm chắc chức năng lãnh đạo, nhất là đối với nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, tạo được sự đồng thuận cao trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ được giao. Quá trình kiểm tra cũng phát hiện những hạn chế, bất cập trong lãnh đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương hay công tác giáo dục, quản lý đảng viên có những nơi chưa được cấp ủy quan tâm đúng mức... Trên cơ sở đó, Đảng ủy Quân sự thành phố đề xuất các giải pháp cụ thể để tham mưu cho Thành ủy nâng cao chất lượng lãnh đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương. Cũng nhờ đẩy mạnh công tác KT,GS, năm 2016, Đảng ủy, Bộ CHQS thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ được giao, nổi bật như: Tuyển chọn công dân nhập ngũ, bảo đảm đủ chỉ tiêu, chất lượng tốt; phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ có thu nhập ổn định; tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và tiến hành huấn luyện cho các đối tượng theo đúng nội dung, chương trình, kế hoạch; lực lượng vũ trang thành phố tham gia hàng ngàn ngày công giúp nhân dân phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai. Đặc biệt, trong năm Đảng ủy, Bộ CHQS thành phố đã tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố tổ chức thành công cuộc diễn tập khu vực phòng thủ TP. Hải Phòng năm 2016, đây là cuộc diễn tập được Ban chỉ đạo đánh giá cao từ công tác chuẩn bị đến quá trình thực hành diễn tập, nhất là hành động của chỉ huy, phân đội trong xử trí các tình huống.


Đánh giá về công tác KT,GS của Đảng ủy Quân sự TP. Hải Phòng, Đại tá Lê Văn Duẩn, Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Quân khu cho biết: “Năm 2016, Đảng ủy Quân sự TP. Hải Phòng đã lãnh đạo hoàn thành tốt Kế hoạch công tác KT,GT. Trong đó, hoạt động phối hợp KT,GS là một trong những nội dung nổi bật; phát triển cả bề rộng, chiều sâu; từng bước đưa công tác KT,GS của Đảng ủy Quân sự thành phố đi vào thực chất, có chất lượng và hiệu quả; qua đó góp phần cùng với ngành kiểm tra Quân khu hoàn thành tốt Kế hoạch công tác KT,GS năm 2016...”.


Với phương châm, lãnh đạo đến đâu, KT,GS đến đó; thường xuyên nghe, nắm tình hình để phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời; hoạt động KT,GS đã và đang đem lại hiệu quả nhất định; thông qua phối hợp KT,GS đã xây dựng mối đoàn kết, thống nhất, tin cậy hiểu biết lẫn nhau để cùng hoàn thành nhiệm vụ giữa Đảng ủy, Bộ CHQS thành phố với các ngành, các địa phương của thành phố Hải Phòng; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chức đảng và đảng viên không ngừng được nâng lên; góp phần xây dựng Đảng bộ Quân sự thành phố trong sạch vững mạnh, lực lượng vũ trang thành phố hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

                                                                                                Thanh Nhàn