0985.456.616

Thứ 2, 25/03/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Đam mê vẽ Bác Hồ từ tình yêu tha thiết

Đam mê vẽ Bác Hồ từ tình yêu tha thiết

Vẽ chân dung Bác Hồ là niềm say mê và tâm nguyện cả đời của họ - những họa sĩ chưa một lần gặp Bác, chưa qua trường lớp chuyên nghiệp về hội họa, nhưng những bức ảnh vẽ về Bác của họ khiến nhiều người phải trầm trồ. Với họa sĩ Trần Ngọc và Lê Thái, Bác Hồ trong tranh luôn giản dị, sáng ngời và rất gần gũi nhưng cũng vô cùng cao quý.nvcdbhhhnckkdjcnnnccaccc


Vẽ từ nỗi đau mất mát

 

Ở tuổi ngoài 70, khuôn mặt Thượng tá, họa sĩ Trần Ngọc, ở quận Hải Châu (thành phố Đà Nẵng) đã in hằn nhiều nếp nhăn của thời gian. Khi được hỏi về kỷ niệm vẽ chân dung Bác, ánh mắt xa xăm, ông bắt đầu kể về hành trình lần đầu tiên vẽ chân dung Bác. Đây là kỉ niệm mà cựu chiến binh Trần Ngọc không bao giờ quên, vì ngày hôm đó, cả dân tộc mất đi vị Cha già kính yêu. Từ mất mát đó, ông bắt đầu vẽ tranh về Bác Hồ.


nvcdbhhhnckkdjcnnnccaccc

Hoạ sĩ Lê Thái (phố Cầu Đất, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng) vẽ bức tranh cổ động khổ lớn vẽ Bác Hồ

 

Thượng tá Trần Ngọc cho biết: “Mong muốn của tôi là được góp phần cổ vũ toàn quân, toàn dân tin yêu Bác Hồ, làm theo lời dạy của Người, quyết tâm giải phóng Miền Nam, thống nhất nước nhà. Đấy là điều mong mỏi nhất của mỗi chiến sĩ khi vào chiến trường Miền Nam”.

 

Từ đó, ông thường xuyên được giao nhiệm vụ vẽ tranh cổ động về đề tài Bác Hồ. Thời gian công tác tại Quân khu 5, ông vẽ hàng trăm bức tranh về Bác với đủ chất liệu, kích cỡ. Mọi sự kiện lớn nhỏ, khi cần vẽ tranh về Bác thì ông đều được đơn vị tin tưởng giao. Và giờ đây, khi nhắc tới người vẽ chân dung Bác ở Quân khu 5, thì ai cũng nhớ đến cái tên Trần Ngọc. Đối với ông, vẽ tranh Bác không chỉ là nhiệm vụ chính trị, mà còn là niềm đam mê và sự thành kính đối với Bác. Không cần hình mẫu, ông chỉ mất 15-20 phút là đã có thể hoàn thành một bức kí họa chân dung Bác. “Bởi hình tượng Bác Hồ lúc nào cũng ngập tràn trong đầu tôi với sự gần gũi, giản dị, đặc biệt với khuôn miệng tươi cười”- Cựu chiến binh Trần Ngọc chia sẻ.

 

Gần 50 năm qua, chưa lúc nào ông Ngọc nghĩ sẽ dừng vẽ tranh về Bác. Niềm đam mê ấy sẽ mãi mãi đi theo và là niềm vui đối với ông trong suốt cuộc đời.

 

Bác Hồ luôn ở trong tôi

 

Còn Họa sĩ Lê Thái, người nổi tiếng ở Hải Phòng với những bức tranh cổ động khổ lớn vẽ Bác Hồ. Bức tranh cổ động đầu tiên của ông cũng chính là bức vẽ chân dung Bác cao 5m, treo tại Nhà hát thành phố và năm đó ông mới 20 tuổi.

 

Họa sĩ Lê Thái cho biết: “Hồi còn trẻ, tôi không được học hành đến nơi đến chốn, nhưng may mắn, tôi có được một bức ảnh Bác Hồ. Tôi rất thích và tập vẽ theo. Sau đó đi làm ở nhà in, vào dịp sinh nhật Bác thì được giao vẽ tranh Người. Từ đó trở đi, tôi thường xuyên vẽ về Bác Hồ, cảm giác có cái gì đó rất màu nhiệm”.

 

Sau những bức vẽ đó, ông thường xuyên được thành phố, nhà hát giao cho vẽ tranh Bác mỗi dịp có sự kiện lớn. Ông còn tìm tòi vẽ thêm những bức tranh về Bác với nhiều chất liệu khác nhau, như sơn dầu, phấn màu. Mọi góc trong căn nhà nhỏ của ông đều dành để treo tranh Bác. Gần 60 năm cuộc đời vẽ về Bác, nhưng ông không muốn ngơi nghỉ.

 

Ông tâm sự: “Trong đầu mình lúc nào cũng có hình ảnh của Bác. Những đường nét của Bác như in vào suy nghĩ của mình. Đi triển lãm cũng lựa chọn vẽ Bác trước, sau đó mới đến các đề tài khác”. Hiện tại, ông đang vẽ bức tranh “Bác Hồ ở Pa-ri”. Để hoàn thành tác phẩm này, ông phải tìm hiểu, nghiên cứu thời điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh hoạt động tại Pháp để chọn đúng bối cảnh lịch sử, cũng như chân dung Người vào thời điểm đó. Thế mới thấy được sự tâm huyết và tình cảm mà Họa sĩ Lê Thái dành cho vị Cha già kính yêu của dân tộc.

 

Tranh vẽ Bác Hồ của họa sĩ Lê Thái thường gắn liền với thành phố Hải Phòng, nơi ông sinh ra và lớn lên. Tranh về Bác của ông không chỉ được đánh giá cao về chuyên môn, mà cũng rất gần gũi với người dân Hải Phòng. Với những bức vẽ chứa đựng tất cả tâm huyết và tình cảm của mình dành cho Bác. Họa sĩ Lê Thái và Thượng tá Trần Ngọc và nhiều họa sĩ khác đã truyền được tinh thần tự hào, kính yêu đối với Bác cho thế hệ người Việt hôm nay. Đối với họ, Bác chính là lẽ sống, niềm tin yêu trọn cả cuộc đời.

Đức Việt