0985.456.616

Thứ 2, 21/01/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Dành phụ cấp đỡ đần cho mẹ

Dành phụ cấp đỡ đần cho mẹ

dpcgmĐó là Hạ sĩ Vũ Văn Thất, chiến sĩ Trung đội thông tin thuộc Tiểu đoàn đảo Ngọc Vừng (Lữ đoàn 242). Người chiến sĩ trẻ này không chỉ là tấm gương điển hình về tinh thần vượt khó trong huấn luyện, rèn luyện, mà còn có việc làm được đồng đội khâm phục, khi hàng tháng đã tiết kiệm gần như toàn bộ số tiền phụ cấp của mình để gửi về cho gia đình.

 

 

Nhập ngũ đợt I năm 2014, mặc dù tính đến thời điểm này, Hạ sĩ Vũ Văn Thất, quê xã Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng (TP. Hải Phòng) chưa đầy một năm tuổi quân, nhưng với tác phong chững chạc cùng cách trò chuyện thẳng thắn, chúng tôi đã cảm nhận thấy ở Thất có sự cứng cáp, trưởng thành khá rõ nét. Bằng chứng là, sau khóa huấn luyện tân binh tại Tiểu đoàn đảo Ngọc Vừng, Thất là một trong số rất ít chiến sĩ của đơn vị được lựa chọn tham gia khóa huấn luyện chuyên ngành thông tin tại Lữ đoàn. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khóa huấn luyện trên, cuối tháng 9 vừa qua, Thất được chỉ huy Lữ đoàn tin tưởng điều động trở lại Tiểu đoàn đảo Ngọc Vừng công tác, biên chế vào Trung đội thông tin, đảm nhiệm vị trí trực máy 2 oát (2W) với nhiệm vụ chuyển và nhận các bức điện trong phạm vi mạng thông tin nội bộ Lữ đoàn. Nhờ có tố chất thông minh, lại chịu khó trong rèn luyện và công tác, nên quá trình thực hiện nhiệm vụ, Thất luôn hoàn thành xuất sắc 100% ca trực, liên tục được chỉ huy đơn vị biểu dương.

dpcgm

Hạ sĩ Vũ Văn Thất trong một ca trực

 

Trò chuyện với chúng tôi, Thất phấn khởi khoe: “Phụ cấp quân hàm hạ sĩ của em ở ngoài đảo mỗi tháng được tổng số 1.127.000 đồng. Chế độ ăn uống ở đơn vị đã bảo đảm tốt sức khỏe cho em huấn luyện và rèn luyện, nên em chỉ sử dụng số tiền ít ỏi để mua các đồ dùng sinh hoạt cá nhân. Một triệu đồng là số tiền em đã tiết kiệm được mỗi tháng để gửi về gia đình, đỡ đần bố mẹ được chút nào hay chút đó anh ạ”. Đơn giản chỉ có thế, nhưng đi sâu tìm hiểu suy nghĩ và việc làm của chàng chiến sĩ trẻ, chúng tôi mới được biết hoàn cảnh khó khăn của gia đình em. Bố mẹ sinh được hai anh em, em trai Thất hiện còn đang tuổi ăn học. Bố em mới ngoài 40 tuổi, nhưng hơn 5 năm trở lại đây sức khỏe yếu không đi làm được do bị mắc bệnh thoái hóa cột sống rất nặng. Một mình mẹ Thất phải đảm đương gần 5 sào ruộng, gánh vác mọi lo toan cho cuộc sống gia đình. Khó khăn là thế, nhưng Thất vẫn được bố mẹ cho học hết trung học phổ thông. Ở nhà, vừa học tập, Thất còn vừa đỡ đần được cho mẹ những công việc nhỏ, nhưng bây giờ đã là một người quân nhân rồi thì điều đó là không thể. Cứ nghĩ đến hoàn cảnh gia đình là Thất lại thương bố đau yếu, thương mẹ một mình sớm hôm vất vả lo toan kinh tế. “Một triệu đồng, có lẽ với nhiều người, nhiều gia đình là số tiền hết sức bình thường. Nhưng với bản thân em và gia đình thì đó là số tiền rất lớn và rất quý anh ạ. Bố em có thêm thuốc thang chữa bệnh; mẹ em bớt đi thời gian buổi trưa, buổi tối ngoài đồng; em trai của em được cắp sách đến trường học hành”- Thất thủ thỉ những lời gan ruột của mình với chúng tôi như vậy mà đỏ hoe đôi mắt.

 

Đại úy Vũ Văn Tuấn, Chính trị viên Tiểu đoàn đảo Ngọc Vừng cho biết: “Hạ sĩ Vũ Văn Thất là chiến sĩ có nhận thức tốt, trách nhiệm cao trong thực hiện mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, việc làm tiết kiệm tiền phụ cấp hàng tháng của đồng chí Thất gửi về cho gia đình đã và đang được cấp ủy, chỉ huy các cấp trong đơn vị quan tâm giáo dục cho mọi chiến sĩ noi gương làm theo. Tin tưởng rằng, những tấm gương tiêu biểu như chiến sĩ Vũ Văn Thất ngày càng có sức lan tỏa sâu rộng ở đơn vị”.

 

                                                 Bài, ảnh: MẠNH DŨNG