0985.456.616

Thứ 6, 16/11/2018

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Đêm chia tay lưu luyến

Đêm chia tay lưu luyến

pgcl2014Trưởng thành sau bao tháng luyện rèn trong quân ngũ, với những người lính, đêm cuối trước khi rời đơn vị luôn là một đêm bộn bề tâm trạng. Họ nhảy múa, hát ca, khóc trên vai nhau trong cái ôm xiết chặt, dặn nhau phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ trên đường đời phía trước.


“Tám ạ! Tao nhớ ca gác giao thừa năm ngoái, tao với mày đứng nhìn pháo hoa rực sáng phía trung tâm thành phố mà thấy nhớ nhà da diết. Cái Tết đầu tiên của tao với mày trong đời quân ngũ là một kỷ niệm không bao giờ quên phải không? Nhanh thật, lại sắp Tết rồi. Tết này, tao với mày đã không còn là người lính nữa. Ra quân rồi, tao chúc mày sức khỏe, thành công. Tao sẽ nhớ mày lắm đấy!”. Dưới ánh trăng xuân rọi vàng, trên chiếc ghế đá phía cuối sân đơn vị, chúng tôi được nghe Binh nhất Nguyễn Văn Tám, Trung đội 2, Đại đội 1, Tiểu đoàn 30 (Bộ Tham mưu) đọc cho nghe những dòng lưu bút của người đồng đội thân thiết Đinh Văn Thịnh viết cho mình. Mọi ngày em nói năng dứt khoát, nhưng hôm nay, khi đọc những dòng này, giọng em run run, đứt quãng. Gấp cuốn lưu bút, giọng em lạc đi “Mai về rồi, chắc em nhớ đơn vị, nhớ bọn chúng lắm!”. Ngồi lặng một lát, chúng tôi khoác vai em, kéo vào với mọi người, chuẩn bị cho buổi liên hoan chia tay các đồng chí nhập ngũ đợt II năm 2013 hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương do Tiểu đoàn 30 (Bộ Tham mưu Quân khu) tổ chức. Sân trước của Trung đội vệ binh hôm nay được bố trí một sân khấu thật đẹp, có đủ cả ánh sáng, loa đài hứa hẹn sẽ có một ngày buổi văn nghệ rộn ràng. Nhìn thấy Tám, các bạn người kéo tay, người đưa nước ngọt, đồng thanh hô “Zô” trong niềm phấn khích.


Nhường Tám cho bạn cùng trung đội, chúng tôi đến bên Binh nhất Nguyễn Văn Đảm và Bùi Văn Chinh ở Trung đội 1, khi cả hai đang lúi húi chuẩn bị kẹo bánh cho bữa liên hoan ngọt. Nhận thấy người quen, các em đon đả chào. “Tâm trạng ngày mai ra quân thế nào?”, chúng tôi hỏi. Đảm nhanh nhảu: “Em vẫn nhớ, ngày lên đường, bố mẹ em dặn phải chịu khó luyện rèn để trở thành một chiến sĩ tốt. Em thấy vui vì mình đã thực hiện điều đó, mai về báo cáo thành tích chắc bố mẹ em vui lắm”. Chinh tiếp lời “Nhanh thật anh à, 18 tháng luyện rèn trong quân ngũ, em thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều. Hôm nay vẫn còn ôm nhau ca hát, ngày mai lại mỗi đứa một nơi. Những kỷ niệm cùng đồng đội, chắc em sẽ chẳng thể nào quên được. Em hẹn với mấy đứa là tháng sau sẽ xin học nghề ở trường Cao đẳng Nghề số 3, ngay gần đơn vị để có nhiều dịp về thăm lại”.

 

pgcl2014

 

Giao lưu văn nghệ ấm tình đồng đội

 

Đêm nay, người vui không chỉ riêng các em. Vỗ tay theo tiếng nhạc, Thiếu tá Vũ Thành Chung, Chính trị viên phó Tiểu đoàn chia sẻ với chúng tôi: “Một năm hai lần, chúng tôi tổ chức lễ ra quân cho các chiến sĩ đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê hương. Nhìn các em trưởng thành, chúng tôi thấy hạnh phúc. Cảm giác như mình đã góp một phần nào đó trong hành trang các em mang theo trên đường đời”. Cùng chung vui trong buổi tối đặc biệt này, có cô Đặng Thị Thanh Thủy, Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Sơn, Quận Kiến An, Hải Phòng, đơn vị kết nghĩa của Tiểu đoàn. Đây là lần đầu tiên cô được chung vui với những người lính trước ngày ra quân. “Nghe về tình lính đã nhiều, hôm nay được tận mắt chứng kiến, được sống trong bầu khống khí rộn rã được làm nên bởi những trái tim đầy sức trẻ, giàu bản lĩnh tôi thấy thật tuyệt vời”, cô chia sẻ. Đến bắt tay, gửi những lời chúc tốt đẹp đến các anh ngày mai rời đơn vị, chiến sĩ Nguyễn Công Thành, Trung đội 1, Đại đội 1, là người nhập ngũ đợt sau chia sẻ với chúng tôi: “Nhìn thấy các anh trưởng thành, em luôn dặn mình phải nỗ lực phấn đấu để được như các anh ấy. Cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tiếp bước các anh xây dựng đơn vị”.

 

“Đời mình là một khúc quân hành/ Đời mình là bài ca chiến sĩ…” lời bài hát được cất lên trong vòng tay xiết chặt của chỉ huy và đồng đội, bài hát cuối của buổi liên hoan văn nghệ này đã lấy đi bao giọt nước mắt. Tôi biết rằng các em sẽ có một đêm không ngủ, thì thầm to nhỏ những câu chuyện mày, tao mà đã trở thành kỷ niệm. Tin rằng, trên đường đời phía trước, các em sẽ phát huy tốt phẩm chất của người lính, vượt lên mọi khó khăn, gian khổ để đạt được những thành công.


Bài, ảnh: Phùng Ngọc Đồng