0985.456.616

Thứ 2, 19/11/2018

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Điểm ghi dấu lịch sử Trung đoàn 5 Yên Tử

Điểm ghi dấu lịch sử Trung đoàn 5 Yên Tử

td5yttttttttQK3 online - Niềm vui đến với các cựu chiến binh (CCB) Trung đoàn 5 Yên Tử là dự án “Điểm ghi dấu sự kiện lịch sử Trung đoàn 5 Yên Tử” tại xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vừa được UBND tỉnh Quảng Ninh giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng. Đồng thời, công trình được khởi công xây dựng bằng nguồn kinh phí xã hội hóa. Đây chính là tâm nguyện của nhiều thế hệ CCB trung đoàn về nơi ghi dấu lịch sử này.


td5ytttttttt

Phối cảnh tổng thể dự án

 

Ông Nguyễn Thành Lập, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ CCB Trung đoàn 5 Yên Tử tại Hải Phòng cho biết: “Trung đoàn 5 huấn luyện ở địa danh Yên Tử nên còn gọi là Trung đoàn 5 Yên Tử, thuộc Sư đoàn 350, Quân khu 3. Trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ, Trung đoàn được giao nhiệm vụ xây dựng lực lượng, huấn luyện quân chi viện cho chiến trường miền Nam và nước bạn: Lào, Cam pu chia”. Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Trung đoàn huấn luyện và chi viện cho chiến trường miền Nam, nước bạn Lào, Cam pu chia 113 tiểu đoàn với hơn 72 nghìn quân. Họ là những con em ưu tú của 5 tỉnh, thành phố thuộc Quân khu 3, bao gồm: Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên.


Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 5 lập nhiều chiến công vang dội nơi chiến trường. Tại Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trung đoàn 5 Yên Tử, Đại tướng Nguyễn Quyết, nguyên Chính ủy Quân khu 3, từng nói: “Trung đoàn 5 Yên Tử là một tập thể trẻ anh hùng, dưới thời đại Hồ Chí Minh đã làm nên một kỳ tích Yên Tử”.


Chiến tranh đã lùi xa song mất mát, đau thương vẫn còn đọng lại trong hơn 20 nghìn gia đình liệt sĩ của Trung đoàn đã hy sinh trên các chiến trường. Đến nay, một số liệt sĩ đã tìm được hài cốt đưa về các nghĩa trang địa phương, còn hàng ngàn liệt sĩ vẫn chưa tìm được hài cốt, hoặc có hài cốt an tang tại nghĩa trang các tỉnh phía Nam nhưng chưa xác định được tên. Cùng với đó là hàng nghìn thương binh, người nhiễm chất độc da cam… Đó là những mất mát không gì bù đắp được. Nhiều năm qua, Hội CCB Trung đoàn 5 Yên Tử tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân nghĩa tình đồng đội và làm các việc nhân đạo, từ thiện, phần nào xoa dịu nỗi đau chiến tranh.


Ông Chu Tuấn Dần, Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ CCB Trung đoàn 5 Yên Tử cho biết: "Mong muốn xây dựng một điểm ghi dấu ấn sự kiện Trung đoàn 5 Yên Tử là tâm nguyện của các thế hệ CCB Trung đoàn, cũng là mong muốn của hàng vạn gia đình có người thân hy sinh". Dự án sẽ là nơi tri ân với đồng đội đã ngã xuống trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tôn vinh các anh hùng liệt sĩ, là con em của 5 tỉnh, thành trong Quân khu 3 được rèn luyện, lên đường chiến đấu từ Trung đoàn. Đây cũng là điểm đến của đồng bào, đồng chí cả nước mỗi khi về thăm di tích lịch sử Yên Tử dừng chân, dâng hương, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ hôm nay và mai sau.


Dự án xây dựng trên diện tích 2,2 ha, bao gồm 17 hạng mục, trong đó có một số hạng mục chính như: Nhà văn bia; nhà thờ các anh hùng liệt sĩ; nhà truyền thống Trung đoàn… Đây là công trình được đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa, với tổng kinh phí hơn 30 tỷ đồng. Theo ông Nguyễn Thành Lập, tính đến hết tháng 9-2016, dự án đã thực hiện xong việc rà phá bom mìn và san gạt mặt bằng với diện tích 1.200 mét vuông và hơn 7000 mét khối đất đá, xây dựng những hạng mục đầu tiên là cổng, nhà chờ, bãi đỗ xe, khu vệ sinh. Phấn đấu đến cuối năm 2016 sẽ khởi công được 1-2 hạng mục chính của dự án.


Điều mà Ban quản lý dự án cũng như Hội Chữ thập đỏ CCB Trung đoàn 5 Yên Tử trăn trở chính là nguồn vốn xã hội hóa xây dựng công trình. Ngoài việc báo cáo lãnh đạo 5 tỉnh, thành đồng bằng sông Hồng có con em trực tiếp từng tham gia công tác tại Trung đoàn hỗ trợ kinh phí xây dựng, Ban quản lý dự án tiếp tục vận động các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, lực lượng vũ trang, Hội CCB các tỉnh, thành phố ủng hộ, giúp đỡ, đóng góp, tài trợ để dự án được xây dựng đúng tiến độ, đáp ứng tâm nguyện của các CCB và thân nhân, gia đình liệt sĩ của Trung đoàn.

             Lan Phương