1

thứ 7, 23/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Đoàn Kinh tế quốc phòng 327: Góp sức xây dựng biên cương giàu mạnh

Đoàn Kinh tế quốc phòng 327: Góp sức xây dựng biên cương giàu mạnh

Tháng 4-1999, trước yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh (QP-AN) trên địa bàn chiến lược, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 327 được giao nhiệm vụ xây dựng khu KT-QP trên địa bàn hai huyện Bình Liêu - Hải Hà và thành phố Móng Cái của tỉnh Quảng Ninh. Năm 2002, theo quyết định của trên sáp nhập thêm Đoàn 42 (thực hiện dự án KT-QP Bắc Hải Sơn). Từ đó, Đoàn KT-QP 327 thực hiện đồng thời hai dự án KT-QP: Bình Liêu-Hải Hà-Móng Cái và Bắc Hải Sơn. Trải qua biết bao khó khăn, gian khổ, bằng công sức, trí tuệ, bản lĩnh người lính, các anh đã biến vùng đất hoang sơ, nghèo đói trở thành vùng đất giàu tiềm năng, triển vọng…dktqpppp32777


Ngày đầu khai sơn, đắp biển.


17 năm gắn bó với Đoàn KT-QP 327, chứng kiến bao khó khăn, gian khổ và cả tinh thần vượt khó đi lên của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ đơn vị cũng như sự đổi thay ở vùng đất biên cương vùng Đông Bắc này, Trung tá Phạm Văn Diện, Trưởng Ban Tham mưu- Kế hoạch Lâm trường 155 nhớ lại “Ngày đầu có gần 20 cán bộ, chiến sĩ Lâm trường lên đây. Khi đó, nơi đây là cả một vùng đất hoang sơ, chủ yếu đồi núi trọc, dân cư thưa thớt, nhiều chỗ trắng dân, đường xá đi lại khó khăn. Một số bản chưa có diện lưới quốc gia. Đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn; tình hình an ninh, chính trị-trật tự an toàn xã hội còn nhiều diễn biến phức tạp như: hiện tượng buôn lậu qua biên giới, vượt biên trái phép, xâm canh, xâm cư, xâm táng…”.


dktqpppp32777

 

Bộ đội Lâm trường 27 (Đoàn LT-QP 327) giúp nhân dân vùng dự án làm đường giao thông


 

Ông Tằng Vằn Lầu, người dân tộc Dao, Bí thư Chi bộ bản Phật Chỉ (một bản mới do Lâm trường 155 di giãn dân đến-PV), vẫn chưa quên những tháng ngày khó khăn, thiếu thốn. Ông tâm sự: “Ngày đầu đến đây ở phải đi bộ cả ngày đường, điện không có, nước sinh hoạt chủ yếu nhờ vào con suối từ Cao Ba Lanh chảy xuống. Đến khi trồng được rừng, nuôi được trâu thì bị một số người bên kia (người dân bên kia biên giới-PV) lấy trộm mất…”


 

Theo Thượng tá Đỗ Văn Long, Giám đốc Lâm trường 155, sau khi được giao thực hiện nhiệm vụ KT-QP trên địa bàn 2 xã Đồng Văn và Tình Húc (huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh), Đảng ủy Lâm trường đã ra nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo nhiệm vụ KT-QP, trong đó xác định trước tiên là tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng, di giãn dân ra các khu vực biên giới, từng bước ổn định dân cư, xây dựng các mô hình kinh tế hỗ trợ nhân phát triển sản xuất; xây dựng điểm sáng văn hóa và phối hợp vận động các em nhỏ trong độ tuổi đến trường; tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào xóa bỏ các hủ tục lạc hậu. “Những ngày mới lên đây, chúng tôi không phân biệt cấp bậc hay chức vụ, cán bộ hay chiến sĩ, chỉ biết lao động quên ngày tháng. Nhiều bàn tay đã chai sạm do cầm cán dao, cán cuốc. Có những người bị sốt rét hành hạ, rồi ong đốt, vắt cắn thâm hết cả da, thịt”- Trung tá Diện trải lòng thêm.


 

Giờ đã giữ trọng trách Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Lâm trường 27 (Đoàn KT-QP 327), nhưng trong ký ức của mình, Thượng tá Khúc Thừa Xuyên vẫn không thể quên những ngày đầu đặt chân đến vùng đất này, rồi cùng đồng đội khai hoang, phục hóa, đắp đầm nuôi trồng hải sản. “Toàn bộ khu đất hàng nghìn ha trong vùng dự án do Lâm Trường 27 quản lý thuộc địa bàn khu Lục Lầm, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái. Trước kia, rất hoang vắng, không có một bóng người dân Việt Nam, mà chỉ thấy người Trung Quốc tự ý sang đây đánh bắt hải sản. Thực hiện chủ trương của trên, đơn vị quy hoạch thành các cụm dân cư, các khu đầm nuôi trồng hải sản. Thời gian đầu cán bộ, chiến sĩ trực tiếp đắp đầm và nuôi tôm cá. Ngày đó chúng tôi cơ cực lắm! Chỗ ăn nghỉ không có, bị muỗi, dĩn đốt sưng chân tay, điện chưa có, nước ngọt thì thiếu. Có thời điểm bốn, năm tháng mới về qua nhà một lần, cán bộ, chiến sĩ cũng có trường hợp dao động, nhưng đơn vị đã làm tốt công tác tư tưởng, động viên bộ đội khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đến nay, khu vực này từ vùng đất hoang hóa giờ đã thành khu nuôi trồng hải sản giàu tiềm năng, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện”- Thượng tá Khúc Thừa Xuyên chia sẻ.


 

Những kết quả đáng ghi nhận    


 

Khi trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo các địa phương và nhân dân trong hai khu KT-QP đều đánh giá cao những đóng góp của Đoàn KT-QP 327 trong tham gia phát triển kinh tế-xã hội, gắn với củng cố QP-AN trên tuyến biên giới Quảng Ninh. Ông Hoàng Biên, Bí thư Đảng ủy xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu khẳng định: Từ khi Đoàn KT-QP 327 đứng chân và làm nhiệm vụ trên địa bàn đã tạo ra thế và lực mới, hỗ trợ giúp địa phương nhiều mặt. Các Lâm trường phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương di giãn dân ra dọc tuyến biên giới; tạo nên thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc. Trong phát triển kinh tế, các đơn vị triển khai dự án trồng rừng góp phần phủ xanh đồi núi trọc, nâng cao thu nhập cho người dân. Ngoài ra, các mô hình giúp dân xóa đói giảm nghèo như, nuôi dê, nuôi bò, nuôi lợn nái, nuôi gia cầm, nuôi cá, trồng cây ăn quả, trồng lúa nước từng bước mang lại hiệu quả.


 

Chúng tôi đến thăm khu dân cư Trình Tường, xã Hoành Mô vào đúng ngày Lâm trường 156 (Đoàn KT-QP 327) tổ chức khánh thành, bàn giao cổng chào và một số tuyến đường dẫn vào khu dân cư tặng nhân dân địa phương. Trong niềm vui hân hoan đó, anh Dương Chống Sìn, một người dân Trình Tường phấn khởi bày tỏ: “Bộ đội Lâm trường giúp đồng bào có điện, nước sinh hoạt, có cuộc sống ấm no, nay lại làm đường bê tông cho dân bản đi và xây tặng cổng chào nữa. Đồng bào rất yêu quý những người lính Lâm trường”. Chúng tôi cũng có dịp được hòa mình vào niềm vui của người dân bản Tình Á, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà khi được dự Lễ mừng lúa mới của bản. Nhâm nhi chén rượu ngô, trưởng bản Tình Á phấn chấn nói: “Ơn bộ đội mang dòng nước về Tình Á nên dân bản được ấm no”. Tìm hiểu ra mới hay, trước kia chưa có nước về nên bà con bỏ ruộng hoang. Biết được sự tình, Lâm trường 103 (Đoàn KT-QP 327) tiến hành khảo sát và dầu tư gần 60 triệu đồng rồi huy động 300 ngày công bộ đội, trí thức trẻ tình nguyện cùng dân bản đắp đập ngăn dòng chảy, đưa nước về cho đồng bào trồng lúa. Và còn biết bao câu chuyện xúc động chứa đựng tình cảm quân-dân trên dải đất biên cương này.


 

Đại tá Nguyễn Tiến Thép, Đoàn trưởng Đoàn KT-QP 327 cho biết: Trước khi có Đoàn KT-QP 327, dọc tuyến biên giới Quảng Ninh thuộc vùng kinh tế đặc biệt khó khăn,; địa hình chủ yếu là rừng núi cao hiểm trở, sông suối chia cắt; kết cấu hạ tầng thiếu đồng bộ, nhiều chỗ trắng dân cư, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống; tỉ lệ hộ đói nghèo năm 1999 chiếm tới gần 50%; tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn- xã hội còn nhiều yếu tố gây mất ổn định. Thực hiện nhiệm vụ KT-QP, đơn vị đã phối hợp di giãn hơn một nghìn hộ dân ra dọc tuyến biên giới tỉnh Quảng Ninh và đỡ đầu để đồng bào ổn định cuộc sống. Trong xây dựng kết cấu hạ tầng, tính đến hết năm 2016, trong toàn Đoàn đã triển khai được trên 50 công trình, dự án, chủ yếu là điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa, kênh mương nội đồng... Cùng với đó, Đoàn chỉ đạo trồng, chăm sóc được hơn 50 nghìn ha rừng, hàng vạn cây xanh biên giới và từng bước bàn giao cho địa phương quản lý. Ngoài ra, Đoàn còn mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn và triển khai các mô hình hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế. Lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế cũng được Đảng ủy, chỉ huy Đoàn thường xuyên quan tâm, trong đó trọng tâm là xây dựng các bản làng văn hóa, vận động các em nhỏ trong độ tuổi đến trường. Mỗi năm bình quân các y, bác sĩ của Đoàn phối hợp khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho trên 300 lượt người trong vùng dự án, với kinh phí hàng chục triệu đồng.


 

Có thể khẳng định, việc triển khai các dự án KT-QP trên địa bàn chiến lược, biên giới, hải đảo, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn là một chủ trương đúng đắn, đồng thời càng khẳng định rõ chức năng của quân đội ta: đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất. Những việc làm thiết thực của Đoàn KT-QP 327 đã củng cố thêm lòng tin của đồng bào các dân tộc trong vùng dự án đối với Đảng, Nhà nước, quân đội. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị được nhân dân tin yêu, mến phục; được cấp uỷ, chính quyền địa phương tin cậy, đánh giá cao; góp phần tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, đồng thời tạo “phên giậu” vững chắc nơi địa đầu Tổ quốc.

 

                                                                 Thanh Sang


 

dctttt70nndmmckkdjccc