1

Thứ 3, 22/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Dưới chân dãy Cao Ba Lanh

Dưới chân dãy Cao Ba Lanh

ddncbllll


Vào một ngày đầu tháng 4, chúng tôi có dịp trở lại bản Phật Chỉ, xã Đồng Văn - một bản xa nhất của huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Phật Chỉ nằm ngay dưới chân dãy Cao Ba Lanh hùng vĩ. Từ Sở chỉ huy Lâm trường 155 (Đoàn KT-QP 327) về Phật Chỉ, đường gập ghềnh khó đi lại càng gian truân bởi sương mù bao phủ cả vùng biên cương. Chiếc xe mô tô của chúng tôi có lúc đi men theo suối, có lúc lại vượt đèo cao hàng trăm mét, nhìn xuống dưới là vực sâu thăm thẳm. Ranh giới hai nước Việt- Trung được phân chia bởi những cột mốc nhỏ nhưng đầy ý nghĩa, như những ngọn hải đăng chiếu sáng suốt chiều dài đất nước. Theo lời chỉ dẫn của Trung tá Lương Văn Dũng, Trợ lý Dân vận Lâm trường 155 (người đi cùng) còn khoảng hơn năm ki-lô-mét nữa là đến cột mốc 1327, địa bàn bản Phật Chỉ.


Từ đỉnh dốc chúng tôi đứng, dãy Cao Ba Lanh như gần lắm! Nhưng để chạm vào những phiến đá trên đó còn nhiều gian nan. Mốc 1327 đây rồi, nhưng nhìn mãi vẫn chưa thấy nóc nhà nào, chỉ ngút ngàn rừng xanh và gió. Đi thêm gần một ki-lô-mét nữa, bản Phật Chỉ hiện ra trước mắt chúng tôi. Hầu hết là các nhà xây cấp bốn cùng một chủng loại, nằm rải rác dưới chân Cao Ba Lanh.


ddncbllll

Bộ đội TTTTN Lâm trường 155 giúp dân chăm sóc rừng quế


Chúng tôi gặp Trưởng bản Dương A Tài, ông phấn khởi lắm khi bản của mình có nhiều khởi sắc. Điện lưới quốc gia đã về đến bản, trẻ em không còn phải học bài dưới ánh đèn dầu. Theo ông Tài thì bản Phật Chỉ có 36 hộ/135 nhân khẩu, trong đó 100% là người dân tộc Dao sinh sống. Cái đói không còn nữa, cái nghèo đang xa dần. Điển hình như gia đình ông Tằng Dảo Học, có tới mười con trâu, hai ao thả cá, hai hécta quế, bốn hécta keo, phương tiện đi lại là hai xe máy và có ti vi để xem. Còn gia đình chị Dương Tài Múi có tới hơn mười hécta hồi và một đàn dê, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Điều ấn tượng hơn cả là tư tưởng trông chờ, ỉ lại vào Nhà nước đã dần mất đi. Trong nông nghiệp, thực hiện tăng vòng quay sử dụng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, sản lượng lương thực tăng từng năm, nghề chăn nuôi có triển vọng tốt. Qua phong trào xây dựng nông thôn mới thời gian qua, một số hộ dân đã tự nguyện hiến đất làm đường, xây nhà văn hóa. Bản đã có điểm trường mầm non, tiểu học đáp ứng yêu cầu phổ cập giáo dục. Công tác y tế, dân số, gia đình và trẻ em được các cấp thường xuyên quan tâm, con ma rừng giờ chỉ là chuyện của dĩ vãng, mỗi khi đau ốm người dân đã biết đến cơ sở y tế để khám chữa bệnh. Ngoài ra, nhân dân nơi đây còn tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, xây dựng tiểu đội dân quân thường trực sẵn sàng chiến đấu, hoạt động theo mô hình “dân bàn, dân cử, dân chăm lo”.


Đồng hành cùng sự đổi thay ở Phật Chỉ luôn có dấu ấn của cán bộ, chiến sĩ Lâm trường 155. Những mầu áo xanh của người lính lâm trường ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong mỗi căn nhà, khi thăm khám, chữa bệnh cho người già, trẻ em, khi giúp dân thu hoạch mùa màng, hoa mầu; có lúc lại như bác sĩ thú y thăm nuôi, giúp bà con phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm…


Chúng tôi rời Phật Chỉ khi nắng đã nhạt dần. Dọc con đường từ bản ra, cô gái người Dao đi vê, tiếng cười nói rộn rã cả một khoảng dưới chân dãy Cao Ba Lanh hung vĩ .

Bài, ảnh: THANH NHÀN

 

dcccctkkknnnhhhvvff