0985.456.616

Thứ 2, 18/03/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội “Đường diễn tập- đường vào lòng dân”

“Đường diễn tập- đường vào lòng dân”

Cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đã hoàn thành được gần hai tháng. Song những tình cảm và dấu ấn của công trình kỷ niệm mà cán bộ, chiến sỹ LLVT huyện chung tay giúp địa phương đã để lại những hình ảnh đẹp về phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, về tình cảm quân- dân cá nước.ddtkkvggbccbbb


ddtkkvggbccbbb

Cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Thanh Liêm (Hà Nam) làm đường bê tông tặng thôn Thanh Bồng/ảnh CTV

 

Dẫn chúng tôi đi thăm con đường bê tông phẳng lì với chiều dài gần 1km, ông Vũ Văn Khang, Trưởng thôn Thanh Bồng, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, phấn khởi khoe: “Chỉ hai tháng trước, con đường liên thôn này mỗi khi mưa xuống rất lầy lội, khó đi. Nhất là vào vụ mùa hay dịp thu hoạch nông sản, bà con nông dân khổ sở, vất vả lắm!. Giờ đây có đường bê tông thế này, chúng tôi biết ơn sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp; đặc biệt là sự chung tay, góp sức của LLVT huyện nhà. Các chú bộ đội đã không quản ngại khó khăn, vất vả để làm nên con đường này. Đúng là “Bộ đội Cụ Hồ”, bội đội của dân”.

 

Là người dân từ nhỏ tới giờ sinh sống ở nơi con đường chạy qua, ông Ngô Lê Ngại, năm nay đã 79 tuổi, không giấu được niềm vui mừng, bày tỏ: Đây vừa là đường liên thôn, nhưng cũng là đường bà con đi ra đồng, đi vào khu đồi trồng cây và đường để các cháu bé trong thôn đi học. Gia đình tôi đã có ba thế hệ sinh ra và lớn lên ở đây nên rất thấu hiểu nỗi vất vả, gian truân khi xưa. Vào mùa khô hanh thì bụi mù, mưa xuống thì xói mòn, sạt lở đất và lầy lội. Bà con cấy được ít lúa hay trồng được củ khoai, củ sắn đều phải gánh rát cả vai. Còn các đứa trẻ đến trường nếu gặp trời mưa thì trơn ngã, quần áo lấm lem, nhìn tội nghiệp lắm. Khi con đường bê tông này hoàn thành đã đáp ứng được nguyện vọng thiết tha của bà con trong thôn, vì vậy chúng tôi gọi đây là “Đường diễn tập- Đường vào lòng dân”.

 

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, trong quá trình diễn tập khu vực phòng thủ huyện Thanh Liêm, Ban CHQS huyện đã khảo sát, đề xuất với UBND huyện đầu tư kinh phí và huy động cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện tham gia ngày công lao động để thi công con đường bê tông dành tặng cho địa phương. Là người trực tiếp tham gia lao động làm đường, Thượng úy Nguyễn Văn Anh, Trợ lý Tham mưu, Ban CHQS huyện Thanh Liêm, chia sẻ: “Nhân dân địa phương còn nghèo lắm!. Khi thấy bộ đội đến giúp làm đường, họ rất vui mừng, phấn khởi. Một số người dân mang nước uống và cả ngô, khoai, sắn để động viên bộ đội. Sau khi con đường hoàn thành, thì tình cảm giữa cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện với nhân dân nơi đây càng thêm ấm áp, thân tình và gắn bó keo sơn”.

 

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Trịnh Đức Thiêm, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thanh Liêm cho biết: “Thực hiện chủ trương của Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh về việc để lại công trình sau diễn tập tặng địa phương ở khu vực diễn tập. Trước khi bước vào diễn tập, Ban CHQS huyện đã phối hợp khảo sát và đề xuất với Huyện ủy, UBND huyện đầu tư kinh phí gần một tỷ đồng để thi công con đường bê tông rộng 5m, dài gần 1km tặng cho nhân dân thôn Thanh Bồng, xã Thanh Nghị. Quá trình thi công, cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện đã tham gia gần 200 ngày công lao động giúp địa phương làm đường. Thông qua việc làm thiết thực này đã để lại dấu ấn, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. Đồng thời thông qua đó, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận lòng dân trên địa bàn ngày càng vững chắc.

            Thanh Sang, Nguyễn Thanh