0985.456.616

Chủ nhật, 18/11/2018

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Đường hoa quân sự

Đường hoa quân sự

Những ngày đầu tháng Tám, đi trên con đường DT 499B (đoạn chạy qua địa bàn hai xã Thanh Phong và Thanh Lưu (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam), chúng tôi đặc biệt ấn tượng với hàng hoa giấy ngút tầm mắt, bung sắc ven đường. Hỏi người dân địa phương thì được biết, đây là “đường hoa quân sự” do cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện đầu tư kinh phí, ngày công để xây dựng và vừa mới hoàn thành. Từ ngày có đường hoa này, hành lang an toàn giao thông được khang trang, cảnh quan môi trường thêm xanh, sạch, đẹp, khiến người dân hai bên đường và chủ các phương tiện lưu thông qua đều rất phấn khởi.dhqssskkdkjjccnnacc


Mang những cảm nhận về “đường hoa quân sự” trao đổi với Trung tá Trịnh Đức Thiêm, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thanh Liêm, chúng tôi được biết, những năm gần đây, LLVT huyện đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả trong thực hiện Phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, như làm đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương nội đồng, xây dựng các công trình văn hóa ở những xã khó khăn trong huyện và gần đây nhất là công trình “đường hoa quân sự” được cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện xây dựng để thiết thực lập thành tích chào mừng huyện Thanh Liêm về đích nông thôn mới. Đường hoa được đầu tư tổng kinh phí 120 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa và huy động đóng góp của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện. Quá trình thi công, cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ hai xã Thanh Phong và Thanh Lưu thực hiện.


dhqssskkdkjjccnnacc

Cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Thanh Liêm và nhân dân địa phương tích cực chăm sóc “đường hoa quân sự”.

 

Anh Thiêm cũng cho biết thêm, theo dự kiến thì tuyến đường được hoàn thành sớm hơn nhưng do điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, đặc biệt là ảnh hưởng mưa lớn của hoàn lưu bão số 3, LLVT huyện phải tạm ngưng công trình, tập trung lực lượng, phương tiện vận chuyển hàng trăm khối đất đá, đắp gần 6.000 bao cát để ngăn nước tràn qua đê Bói, đồng thời giúp nhân dân thôn Hiếu Thượng, Hiếu Hạ, xã Thanh Hải (huyện Thanh Liêm) di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Ứng cứu với mưa bão xong, cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện lại tiếp tục bắt tay vào thi công với tinh thần tích cực, khẩn trương. Cuối cùng, đường hoa với hơn 300 hốc hoa giấy, trải dài 4 cây số cũng hoàn thành trong niềm hân hoan của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương, được lãnh đạo huyện đánh giá rất cao.

 

Là người trực tiếp tham gia thi công công trình từ lúc khởi công đến khi hoàn thành, Thiếu tá QNCN Đinh Ngọc Dân, Nhân viên Tham mưu (Ban CHQS huyện Thanh Liêm) kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện về việc “gỡ khó” trong quá trình thi công. Anh Dân cho biết: “Ngay từ đầu, chúng tôi đã gặp khó khăn khi phần lớn diện tích trồng hoa nằm trên tà luy dốc, lực lượng tham gia thi công lại chưa thạo việc xây, trát. Xác định khó cũng làm, mà đã làm thì phải đảm bảo bền đẹp, chúng tôi đã bàn tính nhiều phương án và cuối cùng chọn phương án cắt thép đóng xuống tà luy để tạo mặt bằng, bố trí các hốc trồng hoa. Phải mất tròn một ngày đóng thép, xây đi, xây lại, thì hốc đầu tiên mới được hoàn thành, mọi người vừa làm vừa rút ra kinh nghiệm nên việc xây dựng các hốc tiếp theo được nhanh hơn. Sau khi khắc phục hậu quả hoàn lưu bão số 3, trước nguy cơ chậm tiến độ, cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện được huy động nhiều hơn để xây dựng. Mọi người nỗ lực làm hết tinh thần, trách nhiệm, tranh thủ cả giờ nghỉ, ngày nghỉ để con đường hoàn thành trong thời gian sớm nhất”.

 

Cũng theo anh Dân, suốt quá trình thi công, cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện được sự giúp sức nhiệt tình của nhân dân địa phương: “Có khi đêm mưa bất chợt, chúng tôi lo lắng về các hốc mới xây phải phá đi xây lại, nhưng sáng sớm hôm sau đến thì đã thấy được bà con che giúp rồi. Không chỉ thế, bà con còn giúp vận chuyển vật liệu, cung cấp nước uống, những đồ ăn nhẹ giữa giờ để động viên, khiến chúng tôi vô cùng xúc động. Đáp lại tấm thiện tình đó, chúng tôi càng làm, càng hăng hái để đường hoa sớm được hoàn thành…”.

 

Từ ngày công trình “đường hoa quân sự”của LLVT huyện Thanh Liêm hoàn thành và đưa vào sử dụng, không chỉ giúp tuyến đường huyết mạch của huyện nhà thêm xanh, sạch, đẹp, mà còn tạo hiệu ứng lan tỏa khi mô hình đường hoa này được các xã, thị trấn trên địa bàn huyện nhân rộng. Từ đó, ý thức bảo vệ môi trường của người dân được nâng lên, mọi người cùng góp công, góp sức để xây dựng quê hương thêm khang trang, sạch đẹp.

                                                                                                Trần Ngọc – Hoàng Tùng