1

thứ 7, 23/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Góp sức vào “ngày hội mùa” của người dân

Góp sức vào “ngày hội mùa” của người dân

gsvnhmcndddKhi những héc ta lúa chín vàng cũng là lúc người nông dân tất bật sớm tối trên những cánh đồng. Không ít gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhà lại neo người, nên mỗi vụ gặt đến, đối với họ là cả một bài toán khó. Không quản vất vả sau những ngày huấn luyện, cán bộ, học viên Tiểu đoàn 4, Trường Quân sự Quân khu đã tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, cùng nhau xuống đồng, giúp đỡ nhân dân trên địa bàn thu hoạch lúa cho kịp thời vụ.


Mới hơn 7 giờ sáng, trên những cánh đồng lúa của nhân dân khu phố Nguyễn Huệ, phường Sao Đỏ, thị xã Chí Linh (Hải Dương), ánh nắng đã trở nên chói chang, làm lưng áo của các cán bộ, học viên Tiểu đoàn 4, Trường Quân sự Quân khu thấm đẫm mồ hôi. Trong số cán bộ, học viên Nhà trường tham gia giúp nhân dân, có những người đã quen với việc đồng áng từ những ngày còn ở quê nhà, có những người là con em xuất thân từ chốn thị thành, chưa một lần ra đồng làm việc. Tuy có những khó khăn vất vả, nhưng toát lên trên mỗi gương mặt của những chàng sinh viên áo lính là tinh thần hăng say lao động, với mong muốn được chia sẻ công việc đồng áng với người dân. Những đôi tay đã quen với đèn sách, nay lại thoăn thoắt trên những cánh đồng, hòa cùng với tiếng cười nói râm ran đã tạo nên không khí của “ngày hội” vào mùa. Vừa chuyển những bó lúa nặng trĩu bông lên bờ, Binh nhì Bùi Đức Bình, học viên Trung đội 1, Đại đội 13 chia sẻ với chúng tôi: “Trước đây còn ở nhà, bố mẹ không cho em làm việc đồng áng, dành hết thời gian để em học bài. Hôm nay, gần 6 giờ sáng em đã cùng đồng đội ra đồng gặt lúa giúp dân, lội bì bõm từ sáng đến giờ để chuyển lúa lên bờ. Cũng mệt mỏi vì công việc không quen, lại thêm phần nắng nóng, nhưng em rất hạnh phúc. Nhất là những khi nhìn thấy nụ cười của bà con khi có bộ đội giúp sức thì bao mệt nhọc trong em đều tan biến đi hết”.


gsvnhmcnddd

Cán bộ, học viên Nhà trường tham gia gặt lúa giúp nhân dân tại thửa ruộng của bà Nguyễn Thị Nụ, khu phố Nguyễn Huệ.

 

Tình cảm quân dân trên đồng ruộng như xóa tan đi cái nắng chói chang và sự mệt nhọc của công việc ngoài đồng ruộng. Hiện rõ trên từng khuôn mặt của những người dân địa phương là niềm vui sau thành quả của những ngày “bán lưng cho đất, bán mặt cho trời” đang được bộ đội giúp sức thu hoạch. Từng thửa ruộng được cắt hái, chuyển lên bờ, trong chốc lát đã được những chiếc máy vò liên hiệp cho ra những bao thóc xếp cao từng đống. Bà Nguyễn Thị Nụ, khu phố Nguyễn Huệ không giấu được niềm xúc động cho biết: “Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên chồng tôi phải đi làm ăn xa, hai con còn nhỏ, một mình tôi cấy gần mẫu lúa. Đến thời điểm này, lúa chín đồng loạt, để thêm vài hôm nữa mà không thu hoạch kịp, gặp mưa to, ngập lụt, không khéo lại mất mùa. Thôi, xanh nhà hơn già đồng chú ạ! Tôi đang nghĩ không biết phải xoay sở như thế nào thì hôm nay có bộ đội của Trường Quân sự Quân khu đến giúp”.


Được biết, khu phố Nguyễn Huệ đa phần các hộ gia đình vẫn lấy nghề nông làm gốc, mỗi hộ canh tác từ 3 đến 5 sào lúa, có hộ làm gần mẫu đất. Đến thời điểm hiện tại, hàng chục héc ta lúa của bà con đã đến thời kỳ thu hoạch. Với nguyện vọng được san sẻ những khó khăn, vất vả của người nông dân trong lúc mùa vụ, được sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền địa phương, Trường Quân sự Quân khu đã cử gần 100 cán bộ, học viên Tiểu đoàn 4, cùng với lực lượng đoàn viên các đơn vị kết nghĩa tham gia giúp nhân dân thu hoạch lúa. Trung tá Bùi Thanh Lâm, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4 cho biết: “Không chỉ tham gia gặt lúa giúp nhân dân, mà ngay trong tháng 3 và tháng 4 năm 2016, Tiểu đoàn đã cắt cử gần 150 cán bộ, học viên tham gia hơn 400 ngày công lao động, cùng nhân dân khu phố Nguyễn Trãi 1 làm gần 1km đường nhựa giao thông nông thôn. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên bám nắm nhiệm vụ chính trị của địa phương, cắt cử lực lượng, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tham gia thăm hỏi các gia đình chính sách, dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm, giúp nhân dân phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai, hỏa hoạn và giúp đỡ nhân dân những công việc đột xuất khác”.


Với sự chung tay góp sức của cán bộ, học viên Tiểu đoàn 4, Trường Quân sự Quân khu, những người nông dân đã thu hoạch lúa đúng thời điểm, cho sản lượng và chất lượng tốt nhất. Điều này không chỉ góp phần đem đến cho nhân dân một vụ mùa “bội thu” trọn vẹn, mà còn tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân tiếp tục xuống giống vụ mùa đúng thời điểm. Thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực của cán bộ, học viên Nhà trường đã tạo nên mối quan hệ gắn bó keo sơn quân - dân trên địa bàn, được nhân dân tin yêu, chính quyền địa phương tin tưởng.

            Gia Đồng - Hoàng Toán


 

dctttt70nndmmckkdjccc