0985.456.616

Thứ 2, 25/03/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Góp sức xây dựng biên giới hòa bình, phát triển

Góp sức xây dựng biên giới hòa bình, phát triển

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 5 diễn ra từ ngày 19 đến 21 tháng 11 đã thành công tốt đẹp. Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam và Trung Quốc, nhiều hoạt động giao lưu ý nghĩa đã góp phần tăng cường sự tin cậy chính trị, xây dựng biên giới Việt Nam – Trung Quốc hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển.tcmqhhhvttnnnbbvvvb


5 năm ghi dấu ấn giao lưu quốc phòng biên giới

 

Trên cơ sở quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện, các hoạt động ngoại giao song phương Việt Nam – Trung Quốc đã và đang diễn ra vô cùng sôi động, hiệu quả. Đó là minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp không ngừng được củng cố giữa hai nước. Trong đó, quan hệ quốc phòng tiếp tục được duy trì phát triển mạnh mẽ, ngày càng thực chất và là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc. Nằm trong các hoạt động đối ngoại quốc phòng giữa hai nước, hợp tác quốc phòng biên giới thực sự là một điểm sáng mà nổi bật là Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc được tổ chức liên tục trong suốt 5 năm qua.


tcmqhhhvttnnnbbvvvb

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa cắt băng khánh thành Trung tâm văn hóa hữu nghị Tà Lùng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng

 

Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc được tổ chức lần thứ nhất vào năm 2014 tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là lần đầu tiên đại diện Bộ Quốc phòng hai nước cùng tham dự các hoạt động tọa đàm, chào cột mốc và trồng cây lưu niệm. Đó là sự khởi đầu thuận lợi cho hợp tác biên giới giữa hai nước. Tiếp nối thành công đó, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc lần thứ hai được tổ chức tại tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) với quy mô lớn hơn và có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng hai nước. Trong không khí cởi mở, thân thiết, người đứng đầu Quân đội hai quốc gia đã đồng chủ trì các hoạt động như: Tọa đàm, thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ các đơn vị hai bên giới, trồng cây lưu niệm, cắt băng khánh thành nhà văn hóa hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc, ký kết nhiều văn bản hợp tác quan trọng.

 

Đến năm 2016, Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 3 đã tạo sức lan tỏa sâu rộng, được sự quan tâm và đón nhận nồng nhiệt của nhân dân hai nước và trở thành hoạt động đối ngoại thường niên của hai quốc gia. Diễn ra tại tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), chương trình được tổ chức thêm nhiều hoạt động phong phú như: Tham quan các đơn vị Quân đội của hai nước, trình diễn, huấn luyện quân sự, chống khủng bố.

 

Năm 2017, các hoạt động giao lưu càng được đổi mới với nội dung đa dạng và hình thức phong phú hơn, được tổ chức tại tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Bên cạnh những hoạt động giao lưu truyền thống, lần đầu tiên lực lượng bảo vệ biên giới hai nước phối hợp diễn tập chống khủng bố chung ngay trong khuôn khổ chương trình giao lưu.

 

Còn Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 5, năm 2018, chứng kiến các nội dung mới, sôi động. Đặc biệt trong lần giao lưu này, không chỉ có các hoạt động diễn ra trong ba ngày của chương trình mà còn những hoạt động được tiến hành từ trước đó với ý nghĩa thiết thực như: Khám, chữa bệnh và tặng quà cho nhân dân khu vực biên giới; tham quan các đơn vị, di tích lịch sử; giao lưu văn hóa; diễn tập cứu trợ thảm họa…

 

Thắt chặt đối ngoại quốc phòng biên giới

 

Chính từ ấn tượng tốt đẹp và sức lan tỏa của Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc đã xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong xây dựng và bảo vệ biên cương, như các mô hình: Kết nghĩa “Đồn - Trạm, Tiểu đoàn hữu nghị - biên giới bình yên”; “Sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc”, “Tuần tra đoàn kết”, “Diễn tập cứu trợ thảm họa qua biên giới”, “Học tập lẫn nhau kinh nghiệm xây dựng đảng, cùng nhau xây dựng tổ chức đảng mẫu mực”, “Xây dựng đường biên giới kiểu mẫu”, thí điểm mô hình “Cặp cửa khẩu kiểu mẫu”… Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) và Trạm kiểm tra Biên phòng Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) là một trong những cặp đơn vị đầu tiên tổ chức ký kết giao lưu kết nghĩa "Đồn - Trạm hữu nghị, biên giới bình yên" trên tuyến biên giới Việt - Trung. Căn cứ vào tình hình thực tế, hai đơn vị đã triển khai các hoạt động diễn tập chung về phòng chống khủng bố, xử lý, giải quyết các vấn đề đột xuất xảy ra tại cửa khẩu, đấu tranh với các loại tội phạm…

 

Phát biểu tại buổi tọa đàm trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 5, năm 2018, Trung tá Bùi Xuân Tài, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn, cho biết: “Từ những kết quả đã đạt được, thời gian qua, Hữu Nghị và Hữu Nghị Quan đã được Ủy ban Hợp tác Quản lý cửa khẩu hai bên lựa chọn xây dựng cặp cửa khẩu kiểu mẫu trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Nhờ đó, tăng cường hợp tác, trao đổi chuyên môn, áp dụng các thiết bị hiện đại, giúp cho hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu tại đây có nhiều thuận lợi. Nếu như trước kia, quy trình thông quan phải mất đến 2, 3 phút, nay giảm xuống chỉ còn vài chục giây”.

 

Tính từ năm 2014 đến nay, các lực lượng bảo vệ biên giới hai nước đã phối hợp tổ chức 5 cuộc diễn tập phòng, chống khủng bố và tội phạm; tổ chức tuần tra chung 610 lượt với 6.490 cán bộ, chiến sĩ tham gia. Hiện tại trên toàn tuyến biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc đã có 62 cặp đơn vị tổ chức kết nghĩa, thường xuyên trao đổi thông tin, hội đàm, giao lưu, phối hợp công tác chung giữa các lực lượng trong duy trì và bảo đảm an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội. Chỉ tính riêng năm 2017 có 27 văn kiện hợp tác trên tất cả các lĩnh vực được hai bên ký kết. Trong đó đáng chú ý có “Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giữa hai nước đến năm 2025”.

 

Lấy người dân làm trung tâm trong Giao lưu quốc phòng

 

Tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc dài gần 1.450km, trong đó 1.065km là đường biên giới đất liền, tiếp giáp 7 tỉnh của Việt Nam với 2 tỉnh của Trung Quốc. Vì vậy, xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, phát triển là mong muốn và khát vọng của nhân dân hai nước nói chung và người dân các địa phương có chung đường biên giới nói riêng. Chia sẻ về hiệu quả của Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt - Trung sau 4 lần tổ chức, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: “…Xây dựng một đường biên giới hòa bình, hợp tác, hữu nghị, phát triển và lấy người dân là trung tâm. Giao lưu quốc phòng do hai Bộ Quốc phòng chủ trì nhưng người hưởng lợi là nhân dân hai nước, nhất là nhân dân biên giới”.

 

Qua các lần giao lưu quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc đã có ba nhà văn hóa hữu nghị, hai trung tâm văn hóa, thương mại và du lịch biên giới Việt Nam – Trung Quốc được tặng cho chính quyền, nhân dân vùng biên, trở thành những điểm hẹn giao lưu văn hóa và giao thương của nhân dân hai bên biên giới. Ngay trước Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 5, từ tháng 8-2018 đã diễn ra hoạt động khám, chữa bệnh cho nhân dân hai bên biên giới. Bằng sự nhiệt tình, trách nhiệm và hợp tác tốt, đội ngũ y, bác sĩ quân đội hai nước đã thăm khám, chữa bệnh với số lượng bệnh nhân vượt 200% so với dự kiến ban đầu. Còn trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc năm 2018, đã diễn ra Lễ khánh thành Trung tâm văn hóa hữu nghị Tà Lùng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng. Đây là công trình do Bộ Quốc phòng Việt Nam tặng chính quyền và nhân dân địa phương, trong khi phía Trung Quốc tặng một số thiết bị và bàn ghế hội trường.

 

Ngay tại trung tâm văn hóa mới được khánh thành đã diễn ra Lễ kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ hữu nghị giữa huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng và huyện Long Châu, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Kể từ khi ký kết biên bản hợp tác, hữu nghị và thực hiện các thỏa thuận chung, hai huyện biên giới đã tăng cường giao lưu, trao đổi, hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

 

Ông Đinh Bế Hoan, Chủ tịch UBND huyện Phục Hòa cho biết: “Không chỉ hợp tác chặt chẽ trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, trao đổi thông tin phòng chống tội phạm, buôn lậu, dịch bệnh qua biên giới mà trong lĩnh vực kinh tế, hoạt động biên mậu cũng phát triển mạnh mẽ. Hai địa phương đã phối hợp tổ chức bốn hội chợ thương mại, tạo thuận lợi cho doanh nhân gặp gỡ, trao đổi, tìm cơ hội hợp tác, đầu tư. Hoạt động kết nghĩa xóm, bản hai bên biên giới, giao lưu nhân dân cũng được đẩy mạnh. Từ đó mối quan hệ hai huyện Phục Hòa và Long Châu đã trở thành điểm sáng trong hợp tác trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc”.

 

Có thể khẳng định, sau 5 lần tổ chức, Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc ngày càng đi vào thực chất. Đúng như chủ trương và tinh thần của Bộ Quốc phòng hai bên đã thống nhất, là tổ chức giao lưu không trình diễn, phô trương mà đi vào thực chất, giải quyết những vấn đề của biên giới để xây dựng tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc mãi mãi hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển.

ANH DŨNG