0985.456.616

Thứ 2, 21/01/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Học nghề để lập nghiệp

Học nghề để lập nghiệp

hocnghedeCùng với sự phát triển mạnh mẽ và đa dạng của xã hội, nhu cầu về nguồn nhân lực có chất lượng cao cũng ngày càng tăng. Chính vì lẽ đó, không ít thanh niên đã có suy nghĩ, không phải cứ theo học các trường đại học thì mới tìm được việc làm và tương lai rộng mở. Mới đây, khảo sát thực tế tại các trường đào tạo nghề thuộc Quân khu, chúng tôi được biết, có rất nhiều quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự đã và đang theo học như một hướng để họ lập nghiệp trong tương lai.


Tay nghề vững sẽ có việc làm, thu nhập ổn định

Đó là khẳng định của đa số học viên là quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự (NVQS) đang theo học tại Trường Cao đẳng Nghề số 3 và Trường Cao đẳng Nghề số 20 khi chia sẻ với chúng tôi. Tuy nhiên, quá trình đến với từng khoa đào tạo nghề cụ thể, khi đặt câu hỏi: Tại sao bạn lại chọn theo học nghề này? Thì chúng tôi lại nhận được những cách trả lời khác nhau từ các học viên.


Nguyễn Trọng Phúc (sinh năm 1994), quê huyện Vĩnh Bảo (TP. Hải Phòng), học viên Khoa Công nghệ Ô tô (Trường Cao đẳng Nghề số 3- Bộ Quốc phòng) tâm sự: “Tôi thấy đời sống xã hội ở đất nước ta đang từng ngày đổi thay mạnh mẽ, ngày càng có nhiều người mua sắm ô tô làm phương tiện đi lại, đương nhiên nhu cầu phục vụ sửa chữa cho loại phương tiện này sẽ tăng lên. Vì thế tôi chọn và theo học nghề này, hy vọng sau khi kết thúc khóa học sẽ có việc làm ổn định. Tất nhiên, thu nhập cao hay thấp còn tùy thuộc vào trình độ tay nghề của mỗi người”. Cũng theo chia sẻ của Phúc, quyết định chọn học nghề tại Khoa Công nghệ Ô tô, Trường Cao đẳng Nghề số 3 được bắt nguồn từ trước đó, khi cán bộ, nhân viên của Nhà trường đã trực tiếp đến tận đơn vị, nơi Phúc đang huấn luyện, rèn luyện là Trung đoàn 43 (Sư đoàn 395) để tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm. Tại đây, những quân nhân chuẩn bị hoàn thành NVQS như Phúc đều được đội ngũ cán bộ của Trường Cao đẳng Nghề số 3 tư vấn rất rõ ràng từng ngành nghề, cấp học (cao đẳng, trung cấp và sơ cấp) hiện Nhà trường đang đào tạo, nhu cầu cần nguồn nhân lực của thị trường (cả trong nước và ngoài nước) đối với từng nghề, khả năng Nhà trường giới thiệu các doanh nghiệp, công ty tư nhân tiếp nhận học viên sau khi tốt nghiệp... Chính vì vậy mà Phúc đã đưa ra quyết định cho bản thân mình để rồi lựa chọn, đăng ký theo học Khoa Công nghệ Ô tô ngay khi em còn đang trong thời gian tại ngũ.


Khác với Nguyễn Trọng Phúc, việc theo học nghề hàn tại lớp cao đẳng hàn K3, Trường Cao đẳng Nghề số 20 của học viên Nguyễn Mạnh Khoa lại rất tự tin. Từng là chiến sĩ của Trung đoàn 165 (Sư đoàn 312, Quân đoàn 1), năm 2012, mặc dù trúng tuyển nguyện vọng 2 của Trường Đại học Lâm nghiệp, Khoa Quy hoạch đô thị, nhưng Khoa vẫn lên đường nhập ngũ để làm tròn nghĩa vụ, trách nhiệm của người thanh niên đối với Tổ quốc. Tưởng chuyện học hành chỉ tạm gác lại, nhưng ngay sau khi xuất ngũ, Khoa nhận thấy, dù có học gì đi nữa thì cũng chính là để có việc làm ổn định nên đã thay đổi quyết định, chọn theo học nghề hàn với suy nghĩ “nghề này vừa dễ có việc làm, mà thu nhập cũng không phải là thấp”. Còn chàng trai đến từ Hiệp Hòa (Vũ Thư, Thái Bình), Phạm Văn Quảng thì bộc bạch: “Em nguyên là quân của Lữ đoàn 242. Năm 2013 xuất ngũ, được Nhà trường về tận đơn vị tư vấn, hơn nữa, các bạn ở quê có tới hơn chục người theo học ở Trường Cao đẳng Nghề số 20, hiện đã có 7 người đi xuất khẩu lao động, số còn lại đều có việc làm ổn định. Từ việc “mắt thấy, tai nghe”, em nghĩ, mình đã sáng suốt khi chọn theo học nghề tại đây”.


hocnghede

 Lãnh đạo Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) kiểm tra tại Trường Cao đẳng Nghề số 3

 

Chất lượng tạo nên “thương hiệu”

 Không thể phủ nhận được một thực tế đó là những năm gần đây, các trường đào tạo nghề thuộc Quân khu ngày càng thu hút đông đảo các đối tượng theo học, trong đó quân nhân xuất ngũ và các đối tượng chính sách chiếm tỷ lệ rất cao. Đại tá Lê Thanh Thủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề số 3 cho biết, kể từ tháng 5 năm 2013 đến nay, sau khi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phê duyệt Trường Cao đẳng Nghề số 3 là một trong 26 trường đầu tiên của cả nước được đầu tư để đào tạo nghề chất lượng cao khu vực ASEAN và Quốc tế, thì công tác đào tạo nghề của Nhà trường đã có những bước đột phá mới. Bám sát thực tế nhu cầu sử dụng lao động của xã hội, nhu cầu học nghề của các đối tượng, nhất là bộ đội xuất ngũ, con em các gia đình chính sách, người dân tộc thiểu số... Đảng uỷ - Ban Giám hiệu Nhà trường đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và thực hiện kế hoạch đào tạo các ngành nghề trong từng giai đoạn phù hợp với điều kiện thực tiễn. Hiện Nhà trường đang đào tạo 7 nghề ở trình độ cao đẳng, 14 nghề ở trình độ trung cấp và 11 nghề ở trình độ sơ cấp. Đặc biệt, với việc chú trọng đầu tư cả đội ngũ giáo viên chất lượng cao và cơ sở vật chất học thực hành đối với các nghề mũi nhọn như: Công nghệ ô tô, vận hành máy thi công nền, kỹ thuật máy lạnh, điều hoà không khí, điện công nghiệp, điện - điện tử và lái xe ô tô các hạng... Trường đã thu hút một lượng lớn sinh viên theo học. Chỉ tính riêng trong năm 2014, số đối tượng theo học các ngành nghề là hơn 15 nghìn học sinh, sinh viên, trong đó quân nhân xuất ngũ chiếm tới hơn 70%.

 

Theo lý giải của Thượng tá Vũ Đức Nam, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề số 20, thì nền móng vững chắc để tạo nên uy tín và thương hiệu của các cơ sở đào tạo nghề trong Quân đội nói chung, các trường đào tạo nghề thuộc Quân khu nói riêng, đó là các trường đều quan tâm chăm lo xây dựng được đội ngũ cán bộ, giáo viên có trình độ tay nghề cao, được chuẩn hóa; cơ sở vật chất trang thiết bị dạy và học nghề, nhất là học thực hành đã thực sự bắt kịp với nhu cầu đào tạo nghề của xã hội. Cũng theo một yếu tố không thể không nhắc đến đó là, chính sách đào tạo nghề cho quân nhân xuất ngũ những năm gần đây được Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng, Bộ LĐ - TB&XH hết sức quan tâm, dành nhiều ưu đãi cụ thể, nên đây cũng là điều kiện thuận lợi cho phần đông quân nhân hoàn thành nghĩa vụ có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn theo học.

 

Bài, ảnh: NGUYỄN MẠNH DŨNG