1

Thứ 2, 18/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Hội Cựu Chiến binh thành phố Hải Dương: Nhiều việc làm thiết thực theo gương Bác

Hội Cựu Chiến binh thành phố Hải Dương: Nhiều việc làm thiết thực theo gương Bác

Thực hiện Chỉ thị 03 và 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện bằng những việc làm thiết thực, cụ thể.ccbbbbbtphddaaa


Trong chương trình sinh hoạt hội hàng tháng, bác Đỗ Thị Ngần, Chủ tịch Hội CCB phường Nhị Châu (thành phố Hải Dương) đều lựa chọn một câu chuyện gần gũi, đời thường về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để kể cho hội viên nghe. Bởi theo bác Ngần, nội dung này đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, hội viên. Từ đó, phong trào “Mỗi người, mỗi ngày làm một việc tốt” do Hội CCB thành phố phát động đã tạo sức lan tỏa sâu, rộng; nhiều CCB gương mẫu đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ, đăng ký phấn đấu học Bác bằng những việc làm cụ thể nhất. Nhiều năm qua, Hội CCB phường Nhị Châu là điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị 03 và 05 của Bộ Chính trị với nhiều mô hình hay, sáng tạo, thiết thực như: Nuôi lợn nhựa, tiết kiệm gạo tặng người nghèo, may cờ Tổ quốc tặng quân - dân đảo Trường Sa…


ccbbbbbtphddaaa

Cán bộ, hội viên Hội CCB thành phố Hải Dương ủng hỗ quỹ vì Trường Sa thân yêu

 

Dẫn chứng cho những việc làm này, đồng chí Chủ tịch Hội CCB phường đưa chúng tôi đến thăm gia đình CCB Đinh Thị Trưởng, một điển hình trong học tập và làm theo Bác của Hội. Gần 5 năm nay, đã thành thói quen, mỗi khi nấu cơm, CCB Đinh Thị Trưởng đều bỏ một nắm gạo vào “hũ gạo tiết kiệm” của gia đình. Với cách làm này, mỗi tháng gia đình bà tiết kiệm được hơn 10 kg gạo để giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. “Gia đình tôi cũng không thuộc diện có của ăn, của để. Nhưng nhìn thấy nhiều người có hoàn cảnh khổ hơn mình, nên tôi đã tiết kiệm một phần gạo trong mỗi bưa ăn, hằng tháng hỗ trợ cho gia những đình khó khăn. Hy vọng họ sẽ vơi bớt khó khăn, vất vả trong cuộc sống”- CCB Đinh Thị Trưởng chia sẻ.

 

Là người lính trở về sau chiến tranh, sinh sống và gắn bó trên mảnh đất quê hương, CCB Phạm Quang Vinh ở phường Tân Bình hiểu rõ nỗi vất vả của người dân và các cháu nhỏ mỗi khi đi trên con đường đất nhỏ. Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, ông Vinh tiên phong hiến 40 mét vuông đất, trị giá hơn 400 triệu đồng để làm đường và vận động họ hàng, người dân địa phương cùng tham gia. Đi trên con đường mới, được mở rộng trên phần đất của gia đình, ông Vinh phấn khởi, chia sẻ với chúng tôi: “Học Bác phải từ những việc làm nhỏ nhất, khi địa phương có chủ trương mở rộng đường, tôi bàn với gia đình hiến đất, với mong muốn con đường được mở rộng, giúp nhân dân đi lại thuận tiện. Bản thân tôi và gia đình rất vui, hạnh phúc, vì được góp một phần nhỏ bé vào việc xây dựng quê hương ngày càng khang trang, sạch, đẹp”.

 

Không chỉ đi đầu trong các phong trào, các cấp Hội CCB thành phố còn làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, cụ thể như: Thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà các thương binh, bệnh binh nặng, hội viên già yếu có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách; đóng góp ủng hộ quỹ xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội. 5 năm qua, cán bộ, hội viên CCB thành phố đã đóng góp được hơn 5 tỷ đồng, hàng nghìn ngày công để cùng nhân dân xây dựng nhà văn hóa, làm đường giao thông nông thôn. Đặc biệt, toàn hội có hơn 150 hội viên hiến gần 2 nghìn mét vuông đất làm đường giao thông nông thôn, các công trình phúc lợi, với số tiền gần 6 tỷ đồng.

 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hoàng Trọng Bằng, Phó Chủ tịch Hội CCB thành phố Hải Dương cho biết: “Để việc học tập và làm theo Bác có sức lan tỏa, Hội CCB thành phố đã quán triệt, triển khai các nội dung học tập đến từng cán bộ, hội viên, gắn với những việc làm cụ thể. Đồng thời, phát động phong trào “Mỗi ngày, mỗi người làm một việc tốt”; phong trào “ba đúng” (xây dựng đúng, quảng cáo đúng, tham gia giao thông đúng), “ba sạch” (sạch nhà, sạch xóm phố, sạch cơ quan), “ba gọn” (gọn hàng, gọn vật liệu, gọn xe), qua đó tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, hội viên. Đến nay, đã có nhiều mô hình làm theo Bác một cách hiệu quả. Các cấp hội cũng xuất hiện nhiều việc làm thiết thực, nhiều tấm gương CCB đi đầu trong thực hiện các phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “xây dựng tuyến phố văn minh đô thị, bảo đảm vệ sinh môi trường”. Tiêu biểu như: Hội CCB phường Quang Trung quyên góp hơn 20 triệu đồng hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn; CCB Phạm Quang Vinh (phường Tân Bình) hiến 40 mét vuông đất, trị giá hơn 400 triệu đồng làm đường giao thông; CCB Trần Xuân Thức (phường Thanh Bình) nhặt được 100 triệu đồng trả người đánh mất; CCB Nguyễn Quang Ngọc (phường Bình Hàn) tự bỏ hàng trăm triệu đồng đi khắp các chiến trường tìm đồng đội hy sinh, hiện đã đưa được 13 hài cốt đồng đội trở về quê hương,….”.

 

Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều năm qua, Hội CCB thành phố Hải Dương luôn đạt vững mạnh xuất sắc, được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng Cờ “đơn vị xuất sắc”. Năm 2011 và năm 2016, Hội CCB thành phố được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

THANH NGUYỄN


 

dctttt70nndmmckkdjccc