1

Thứ 6, 20/04/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Hội phụ nữ Nhà văn hóa (Cục Chính trị Quân khu): Góp sách để xây dựng tương lai

Hội phụ nữ Nhà văn hóa (Cục Chính trị Quân khu): Góp sách để xây dựng tương lai

Với tâm nguyện đem tri thức đến người đọc, góp sách để gây dựng tương lai, vừa qua Hội phụ nữ Nhà văn hóa (Cục Chính trị Quân khu) đã tổ chức trao tặng 600 sách cho Trường THCS Bắc Sơn (quận Kiến An, TP.Hải Phòng) và “thư viện” gia đình ông Bùi Đình Thăng ở Đoàn Đào (huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên).gsdxdtll


Thượng tá QNCN Hoàng Thanh Mai, Chủ tịch Hội Phụ nữ Nhà văn hóa chia sẻ: “Nhân kỷ niệm 109 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1908 – 8/3/2017) và Ngày sách Việt Nam 21/4/2017, Hội Phụ nữ Nhà văn hóa Quân khu đã tổ chức phát động phong trào “Mỗi ngày một cuốn sách” trong cán bộ, hội viên, nhằm nâng cao văn hóa đọc, khuyến khích tinh thần tự học tập nâng cao trình độ cho cán bộ, hội viên, đồng thời tạo nguồn sách quyên góp để tặng cho những đơn vị có nhu cầu sách. Phong trào đã thu hút 100% hội viên đăng ký tham gia, có đồng chí góp hơn 100 cuốn sách. Hiện nay, chúng tôi đã thu được trên 600 cuốn sách các loại. Việc tìm hiểu địa chỉ trao tặng được tiến hành song song và chúng tôi đã lựa chọn “thư viện” gia đình ông Bùi Đình Thăng ở Hưng Yên và Trường THCS Bắc Sơn (quận Kiến An) để trao tặng toàn bộ số sách quyên góp được”.


gsdxdtll

Cán bộ, nhân viên Hội phụ nữ Nhà văn hóa tặng sách cho gia đình

 

Trao đổi với người quyên góp lượng sách nhiều nhất, Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Hường, Nhân viên Xưởng in - Hội viên Hội phụ nữ Nhà văn hóa Quân khu. Chị cho biết: “Công tác ở trong lĩnh vực in ấn nên tôi được khá nhiều đơn vị đối tác tặng sách, hơn nữa hai cháu nhà tôi cũng thích đọc sách. Tôi thấy Hội phát động phong trào “Mỗi ngày một cuốn sách” rất có ý nghĩa và nó còn có ý nghĩa hơn khi sách được quyên góp để chia sẻ cho những địa chỉ cần đến sách. Thế là tôi gom những cuốn sách được tặng, sách cũ của các cháu với đủ các loại như truyện tranh, sách giáo khoa, sách lịch sử, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, khoa học thường thức... để quyên góp cho Hội, với mong muốn những cuốn sách này mau chóng được chuyển đến tay bạn đọc”.


Chia sẻ với chúng tôi niềm vui được đón nhận 300 cuốn sách từ Hội phụ nữ Nhà văn hóa Quân khu, cựu chiến binh Bùi Đình Thăng - ông chủ của “thư viện” gia đình, phấn khởi: “Năm nay tôi đã 85 tuổi đời, 31 năm tuổi quân, trên 50 năm tuổi Đảng nhưng trong lòng vẫn canh cánh một nỗi niềm phải làm gì đây có ích cho quê hương. Trăn trở mãi đến năm 1990, tôi đã quyết định xây dựng phòng đọc sách miễn phí cho các cháu học sinh và bà con nhân dân. Ban đầu lượng sách báo còn ít, nhưng vì được phục vụ miễn phí nên càng ngày càng thu hút nhiều đọc giả tìm đến. Biết được việc làm này, chính quyền địa phương, các đoàn thể, rồi các đơn vị ở khắp mọi miền gửi tặng sách báo nên từ phòng đọc ban đầu nay đã gần như một thư viện với gần 21 nghìn cuốn sách. Khi nhận được thông tin có Hội Phụ nữ của Nhà văn hóa Quân khu về tặng sách gia đình chúng tôi rất mừng. Ngày 20/4 vừa rồi, các chị ấy mang sách tới làm tôi khá bất ngờ vì cứ ngỡ hội phụ nữ thì lấy đâu ra nhiều sách mà tặng, vậy mà số sách lên đến 300 cuốn. Trân trọng cảm ơn Quân khu 3 rất nhiều, mong rằng gia đình chúng tôi sẽ tiếp tục được các đồng chí quan tâm tặng sách nhiều hơn nữa”.


Cũng giống với cảm nhận của gia đình ông Thăng, cô giáo Nguyễn Thị Hường, Hiệu trưởng Trường THCS Bắc Sơn, cho biết: “Thật đáng trân quý đối với Nhà trường, trong điều kiện thực tế nguồn kinh phí hạn hẹp, nguồn sách trên cấp có hạn nên Thư viện của Nhà trường luôn luôn thiếu sách. Nhân Ngày sách Việt Nam vừa qua, Hội phụ nữ Nhà văn hóa Quân khu tặng Nhà trường 300 cuốn sách, đây là nguồn tư liệu rất quý bổ sung vào kho sách của Nhà trường, giúp giáo viên, học sinh có thêm sách để tra cứu, học hỏi, mở mang thêm tri thức. Thay mặt lãnh đạo Nhà trường xin được gửi lời cảm ơn tới Nhà văn hóa Quân khu và mong rằng thầy và trò Nhà trường sẽ được tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của các cấp hội phụ nữ Quân khu nói riêng và LLVT Quân khu nói chung”.


Tâm sự về ý tưởng tổ chức phong trào này, Thượng tá Hoàng Thanh Mai cho biết: “Từ ngày 16-17/4/2017, tôi được cơ quan cử tham gia Triển lãm sách mang tên “Trang sách đất Cảng”. Gian triển lãm của chúng tôi thu hút khá nhiều độc giả, đặc biệt là các cháu học sinh. Tôi ấn tượng mãi, một cháu học sinh lớp 3 được mẹ dẫn đi tham quan triển lãm. Khi cháu thấy cuốn sách “Toàn cảnh biển đảo Việt Nam” trong bộ sách về biển đảo được trưng bày trong quầy sách của chúng tôi cứ nằng nặc đòi mẹ mua bằng được. Vì mẹ cháu biết quầy sách của chúng tôi là quầy trưng bày chứ không bán nên chỉ cho cháu những cuốn sách ở quầy khác nhưng cậu nhỏ nhất định không nghe. Sự việc này khiến tôi xúc động và bối rối, rất may là chúng tôi có mấy bộ sách này nên quyết định tặng cuốn sách đó cho cháu. Nhìn nụ cười tỏa sáng trên khuôn mặt ngây thơ của cháu làm tôi thấy ấm lòng. Một sự việc khác, vào sáng ngày 17/4, khi tôi đang sắp xếp lại số sách tại quầy thì có hai cô bé mặc đồng phục mang phù hiệu Trường THPT Thái Phiên vào tham quan. Hai cô học trò dừng trước cuốn sách “Những điều ít biết về chiến tranh Việt Nam”. Tôi lắng nghe cuộc đối thoại giữa họ mới biết một trong hai cô học trò này có ước mơ thi đại học khối C, nhưng vì không đủ tiền để mua nên thống nhất chiều quay lại. Khi họ rời khỏi quầy tôi rất áy náy vì khi ấy trong quầy chỉ có duy nhất 1 cuốn sách này nên không thể tặng cho họ. Cả hai câu chuyện này cứ ám ảnh trong tôi một điều rằng: Còn nhiều lắm những người đam mê đọc sách! Tôi nghĩ mình cần phải nỗ lực hơn nữa để càng ngày lượng sách được chuyển tới bạn đọc càng nhiều hơn nữa. Sách mà gấp để đấy thì sách không có ý nghĩa gì. Sách mà tới được tay đọc giả thì nó trở thành tri thức quý giá cho cuộc sống. Với suy nghĩ ấy tôi dự định bàn với Ban chấp hành Hội phụ nữ Nhà văn hóa sẽ tiếp tục duy trì phát động phong trào quyên góp sách, góp phần nhỏ bé của mình mang tri thức cho bạn đọc, nhất là bạn đọc trẻ để họ có thêm tri thức xây dựng tương lai”.

                                                                        Nhật Minh


 

dcccctkkknnnhhhvvff