0985.456.616

Thứ 5, 18/10/2018

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị Quân khu năm 2018: Chìa khóa nâng chất lượng người thầy

Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị Quân khu năm 2018: Chìa khóa nâng chất lượng người thầy

51 thí sinh được lựa chọn từ hội thi cấp cơ sở đã sôi nổi tham dự Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2018 do Bộ Tư lệnh Quân khu tổ chức mới đây tại thành phố hải Phòng. Điểm nổi bật là các thí sinh đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào xây dựng giáo án, bài giảng điện tử; đồng thời tích cực đổi mới phương pháp dạy học tích cực, nêu vấn đề, giúp người học dễ nhớ, dễ hiểu, dễ tiếp thu, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy chính trị ở các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu.hthhhtnghtndcjjtnc


Coi trọng ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin

 

Điều khiến chúng tôi thực sự ấn tượng là hội thi đã có nhiều đột phá trong công tác giáo dục chính trị (GDCT), nhất là những kết quả tích cực của việc đổi mới phương pháp và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác GDCT ở các cơ quan, đơn vị.

 

Tham gia hội thi, mỗi thí sinh đều phải trải qua ba phần thi: Soạn bài giảng trình chiếu, thực hành giảng bài và thi kiến thức. Ở phần thi soạn bài giảng trình chiếu, thí sinh phải thiết kế nội dung bài giảng trên phần mềm Powerpoint Office 2010 tại phòng thi trong thời gian 90 phút. Quan sát từng phòng thi, chúng tôi thấy 100% thí sinh đều thuần thục kỹ năng sử dụng máy tính, các phần mềm, công cụ hỗ trợ thiết kế giáo án điện tử. Quá trình thực hành giảng bài, các thí sinh đã kết hợp nhuần nhuyễn phương pháp thuyết trình với trình chiếu Powerpoint. Nhiều giáo án như một “công trình”, sản phẩm khoa học thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm và đầu tư công phu, tỉ mỉ của giáo viên, trong đó có sự tích hợp đa phương tiện với nhiều hình ảnh, video-clip, khiến bài giảng trở nên sinh động, phong phú, không khô cứng, giúp người học thấy hấp dẫn hơn khi học chính trị.


hthhhtnghtndcjjtnc

Thiếu tướng Bùi Công Chức, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu – Trưởng Ban tổ chức hội thi theo dõi thí sinh thực hiện nội dung soạn giáo án điện tử.

 

Hoàn thành xong bài thi khá tốt, đúng thời gian quy định, được Ban giám khảo đánh giá là một trong những thí sinh thiết kế bài giảng điện tử sinh động, hấp dẫn, giúp người học dễ hiểu, Đại úy Trần Thanh Tùng, Chính trị viên Tiểu đoàn 16 (Lữ đoàn thông tin 603) bước ra khỏi phòng thi với nét mặt hồ hởi, vui mừng, phấn khởi. Để có được bài giảng điện tử chất lượng, với nhiều hình ảnh, âm thanh, video-clip sinh động, hấp dẫn, Đại úy Tùng đã phải đầu tư nhiều thời gian, công sức. Trò chuyện với chúng tôi, Trần Thanh Tùng chia sẻ: “Ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy giúp giáo viên nâng cao tính sáng tạo và trở nên linh hoạt hơn trong quá trình giảng bài. Để có tư liệu phong phú, đa dạng, tôi thường xuyên vào trang thông tin điện tử của Binh chủng Thông tin liên lạc, Báo Quân khu, Báo Quân đội để thu thập tư liệu, hình ảnh minh họa cho bài giảng. Chẳng hạn, khi giảng bài: Độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, tôi thường kết hợp hiệu ứng hình ảnh, âm thanh về các trận đánh tiêu biểu trong lịch sử đấu tranh của dân tộc, từ đó giúp người học dễ hình dung, dễ hiểu hơn là chỉ mô tả bằng những ngôn nói đơn thuần”.

 

Thượng tá Đoàn Văn Phú, Trưởng khoa Khoa học xã hội và Nhân văn (Trường Quân sự Quân khu) – Giám khảo hội thi cho biết: “Các thí sinh tham gia hội thi có sự đầu tư về thời gian và nội dung, sưu tầm nhiều tư liệu, hình ảnh bổ trợ, khai thác, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào giảng dạy; xây dựng đề cương trình chiếu Powerpoint công phu, lôgic, khoa học, bố cục chặt chẽ, đúng quy định. Nhiều đồng chí sử dụng thành thạo máy tính, có kỹ năng, kỹ xảo trong sử dụng các thanh công cụ, tạo hiệu ứng màu sắc hài hòa, kết hợp với chèn âm thanh, hình ảnh, video-clip để làm phong phú, sinh động thêm nội dung bài giảng.

 

Tích cực đổi mới hình thức, phương pháp

 

Thực hành giảng là phần thi hấp dẫn, sinh động, luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị và cán bộ, học viên, nhân viên, chiến sĩ có mặt tại hội thi. Chỉ là thành phần “nghe phục vụ” cho các thí sinh nhưng chúng tôi nhận thấy sự tập trung cao độ qua ánh mắt, nét mặt chăm chú theo dõi, lắng nghe các thí sinh giảng bài của mọi người có mặt trong phòng thi. Nhiều đồng chí thoát ly hoàn toàn giáo án, diễn đạt sinh động, truyền cảm, có sự kết hợp nhuần nhuyễn, linh hoạt giữa ngôn ngữ biểu cảm với cử chỉ, tạo nên sự giao tiếp gần gũi với người học. Trong quá trình giảng bài, hầu hết các thí sinh đều áp dụng hiệu quả phương pháp dạy học tích cực, dạy học nêu vấn đề, đối thoại trực tiếp với người học, tạo sức lôi cuốn người học ngay từ đầu.

 

Là một trong những thí sinh tham gia thi đầu tiên tại phần thi thực hành giảng bài chính trị, thay vì hồi hộp và lo lắng, Đại úy Trần Ngọc Viễn, Chính trị viên Đại đội 10, Tiểu đoàn 3 (Trường Quân sự Quân khu) lại tỏ ra khá chững chạc, tự tin. Chuyên đề anh giảng cho đối tượng chiến sĩ mới là: “Truyền thống của dân tộc và Quân đội nhân dân Việt Nam”. Với phong cách thư thái, bình tĩnh trong suốt quá trình giảng bài, Trần Ngọc Viễn hoàn toàn thoát ly đề cương. Cùng với chất giọng khỏe, lúc bổng, khi trầm, kết hợp với trạng thái cử chỉ, điệu bộ, giao lưu, đối thoại với người học; đồng thời liên hệ sát với đặc điểm, tình hình nhiệm vụ của đơn vị, lại được hỗ trợ của hệ thống máy chiếu, nên chủ đề anh trình bày rất hấp dẫn, cuốn hút người nghe.

 

Đại úy Viễn chia sẻ: “Để đạt kết quả cao, tôi đã dành không ít thời gian, công sức để sưu tầm và nghiên cứu tài liệu, soạn bài giảng, xây dựng sơ đồ, mẫu biểu và thục luyện giáo án. Chú trọng rèn luyện tâm lý, bản lĩnh tự tin, chững chạc, làm chủ nội dung khi thực hành giảng bài. Qua hội thi, giúp tôi có cơ hội cọ xát, học hỏi kinh nghiệm để vận dụng vào thực tiễn, nhằm nâng cao chất lượng công tác GDCT ở đơn vị”.

 

Còn Trung tá Phạm Văn Triệu, Phó Chính ủy Trung đoàn 43 (Sư đoàn 395) lại có phương pháp thể hiện riêng, từ một vấn đề tưởng chừng “khô cứng”, thiếu sự hấp dẫn, anh Triệu không chỉ phân tích sâu sắc cơ sở lý luận, thực tiễn mà còn liên hệ và định hướng tư tưởng, nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ thông qua các hình ảnh tư liệu, ví dụ minh họa sinh động, thiết thực trong hoạt động hằng ngày của bộ đội. Phần thi của anh được Ban giám khảo đánh giá cao.

 

“Ngoài sưu tầm các tài liệu để bổ sung, mở rộng kiến thức, thì điều quan trọng và cần thiết đối với giáo viên là phải có phương pháp sư phạm tốt, phù hợp, sát với đối tượng. Ở đơn vị khi giảng chính trị, tôi thường kết hợp nhiều phương pháp, trong đó chú trọng nêu vấn đề, trao đổi, đối thoại trực tiếp với người học, tạo sự dân chủ, cởi mở trong quá trình dạy học, giúp bộ đội dễ tiếp thu, nắm chắc nội dung ngay trên lớp”- Trung tá Triệu chia sẻ.

 

Đánh giá về kết quả hội thi, Thiếu tướng Nguyễn Văn Quý, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu - Phó trưởng Ban Tổ chức hội thi nhận xét: “Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm nay có chủ đề rộng, hình thức thể hiện đa dạng, phong phú, tất cả thí sinh tham gia đều nêu cao tinh thần, trách nhiệm, chuẩn bị nội dung chu đáo, cụ thể. Cán bộ dự thi hiểu, nhận thức đầy đủ, sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về xây dựng quân đội. Quá trình thực hành giảng, các thí sinh nắm chắc và thực hiện đúng quy trình, thứ tự các bước. Nhiều đồng chí có tác phong và phương pháp sư phạm tốt, làm chủ được nội dung bài giảng; phương pháp thuyết trình phù hợp với trình độ nhận thức của đối tượng, giảng bài dễ nhớ, dễ hiểu, truyền được cảm hứng tiếp thu kiến thức cho người học.

 

Được biết, để hội thi đạt kết quả tốt, ngay từ đầu năm, Cục Chính trị Quân khu đã tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức nghiêm túc, chặt chẽ hội thi cấp cơ sở. Chủ động xây dựng kế hoạch, ban hành quy chế, thành lập ban tổ chức, ban giám khảo. Các thí sinh tham gia hội thi cấp Quân khu đều được lựa chọn rất kỹ từ hội thi cấp cơ sở. Qua hội thi giúp lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị nắm chắc, đánh giá được thực trạng chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác GDCT để có kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức toàn diện và năng lực cho đội ngũ cán bộ chính trị các cấp.

 

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 05 giải Ba cho các thí sinh có thành tích xuất sắc; trong đó giải Nhất thuộc về Trung tá Phạm Văn Triệu, Phó Chính ủy Trung đoàn 43 (Sư đoàn 395); đồng thời trao giấy chứng nhận “cán bộ giảng dạy chính trị giỏi” cho 47 thí sinh.

 

Phát biểu bế mạc hội thi, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các thí sinh, đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, hoàn thành tốt các nội dung thi. Đồng chí Phó Chính ủy Quân khu yêu cầu và định hướng, thời gian tới, các thế lực thù địch tăng cường thực hiện âm mưu, thủ đoạn chiến lược “diễn biến hòa bình”, nhằm xuyên tạc nói xấu Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa trên mạng internet, tác động và ảnh hưởng rất lớn đến tư tưởng, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ. Vì vậy, sau hội thi, cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp cần quán triệt kỹ, nắm chắc nội dung cơ bản của công tác GDCT, đề cao trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả Đề án “Đổi mới công tác GDCT tại đơn vị trong giai đoạn mới”. Tích cực đổi mới đồng bộ chương trình, nội dung, hình thức, phương pháp GDCT tại đơn vị, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin vào biên soạn giáo án điện tử và thực hành giảng bài, lựa chọn hình ảnh minh họa phải sát thực tiễn, thiết thực với đời sống và hoạt động của bộ đội, định hướng tư tưởng, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ, góp phần tăng cường, giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trong lực lượng vũ trang Quân khu.

NGUYỄN THANH