0985.456.616

Thứ 2, 24/09/2018

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Hội thi Giảng dạy chính trị của Trung đoàn 50 (Bộ CHQS TP. Hải Phòng): Chắc lý luận, sát thực tiễn, vững phương pháp

Hội thi Giảng dạy chính trị của Trung đoàn 50 (Bộ CHQS TP. Hải Phòng): Chắc lý luận, sát thực tiễn, vững phương pháp

Cả hội trường lặng im, lắng nghe Trung úy Bùi Việt Cường, Chính trị viên phó Đại đội 1, Tiểu đoàn 1 thực hiện phần thi với bài giảng “Truyền thống của dân tộc và Quân đội nhân dân Việt Nam”. Vừa ra trường năm 2017, lần đầu tiên chàng sỹ quan trẻ tham gia Hội thi giảng dạy chính trị, khiến “phút dạo đầu” hơi bối rối. Nhưng ngay sau đó, Cường đã lấy lại bình tĩnh và thể hiện khá tốt nội dung thi.nhngngnkkkdnne50


Trực tiếp ngồi nghe giảng tại hội trường, chiến sĩ mới Bùi Văn Hòa, Trung đội 4, (Đại đội 1, Tiểu đoàn 1), cho biết: Bài giảng có hồn, dễ nghe, dễ hiểu, súc tích và lôi cuốn. Những ví dụ minh họa là những dấu mốc lịch sử, như trận Cát Bi rực lửa của quân và dân Hải Phòng thời kỳ chống Pháp hay câu chuyện Đại tướng Võ Nguyên Giáp tới thăm, kiểm tra và tặng danh hiệu “Đại đội Gió” cho Đại đội 2… Cùng với đó những hình ảnh được trình chiếu minh họa, làm bài học chính trị mềm mại, ấn tượng, khiến chúng tôi có hứng thú, không bị nhàm chán.


nhngngnkkkdnne50

Thí sinh Đào Văn Hải, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 2 thực hiện phần thi thực hành bài giảng

 

Hoàn thành xong phần thi, Trung úy Cường bắt tay chúng tôi với nét mặt vẫn còn tâm trạng: “Run thật sự, nhưng cũng may tôi kịp trấn tĩnh được, bởi vì trước đó được các anh, các chú rèn cặp. Sau khi có kế hoạch, chúng tôi bắt tay ngay vào xây dựng đề cương bài giảng. Được các cấp thông qua, góp ý chỉnh sửa và uốn nắn từng cử chỉ, tác phong, phương pháp truyền đạt và cả việc thục luyện bài giảng được tập đi, tập lại đã cho tôi thêm sự tự tin và bản lĩnh. Làm học viên, vừa mới ra trường mấy tháng, bỗng “đổi ngôi” làm giáo viên, thú thực đây là một trải nghiệm đầy thử thách, nhưng khi đã làm được rồi, tôi thấy mình trưởng thành hơn”.

 

Khác với Bùi Việt Cường, Đại úy Đào Văn Hải, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 2 bước vào phần thi với sự chững chạc, tự tin. Với chất giọng khá truyền cảm, cách diễn đạt lưu loát, chuyên đề “Học tập và làm theo phong cách diễn đạt của Chủ tịch Hồ Chí Minh” đến với người nghe như những câu chuyện đầy thuyết phục. Có lẽ sự kết hợp hài hòa giữa chất giọng, kỹ năng sư phạm với sự logic về nội dung và ví dụ minh họa, khiến người nghe như được dẫn dắt từ câu chuyện này đến câu chuyện khác về Bác.

 

Còn đối với Đại úy Trần Phương Hưởng, Trợ lý Ban Chính trị Trung đoàn, khi tham gia thi anh đã đầu tư rất nhiều thời gian, công sức: Mình là cơ quan tham mưu, giúp việc cho Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn về công tác đảng, công tác chính trị mà kết quả thi thấp thì sẽ rất hổ thẹn. Với tâm lý đó, tôi đã tầm soát tất cả vốn liếng, kinh nghiệm, tranh thủ các đồng chí trợ lý cơ quan chính trị, rồi xin ý kiến Thủ trưởng cơ quan, thậm chí cả đồng chí Chính ủy Trung đoàn để bổ khuyết về nghiệp vụ sư phạm, đề cương bài giảng… Phần trình chiếu powerpoint ngốn của tôi khá nhiều thời gian. Nhiều đêm thức khuya cùng tài liệu, sách báo, mạng internet, rồi cả tập “chém gió”, đi đứng…

 

11 thí sinh trải qua ba phần thi, gồm: Đề cương bài giảng, thực hành giảng và thi nhận thức. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các thí sinh đã chấp hành nghiêm quy chế, quy định của hội thi; tinh thần đoàn kết, cầu thị khiêm tốn học hỏi. 100% thí sinh đã hoàn thành tốt các nội dung thi. Trong đó, phần đề cương bài giảng, hầu hết các thí sinh chuẩn bị khá công phu, bảo đảm quy cách, cấu trúc rõ ràng, xác định đúng nội dung trọng tâm, trọng điểm; những vấn đề cần phân tích làm rõ đều có cơ sở lý luận, thực tiễn làm sáng tỏ.

 

Trong thực hành giảng, các thí sinh đã bám sát đối tượng, lựa chọn phương pháp phù hợp; nắm chắc và làm chủ nội dung, thoát ly đề cương; khẩu khí to rõ, dõng dạc, diễn đạt truyền cảm, kết hợp nhuần nhuyễn giữa lời nói với cử chỉ, hành động; ngôn ngữ trong sáng, dễ nghe, dễ hiểu, dễ nhớ; 100 thí sinh sử dụng thành thạo công nghệ trình chiếu powerpoint. Phần thi nhận thức, các thí sinh nắm chắc nội dung, trả lời đúng, đầy đủ quan điểm, đường lối của Đảng, nhất là về nghiệp vụ công tác giáo dục chính trị; nắm chắc nguyên tắc, thực hiện đúng quy trình trong xử trí tình huống tư tưởng, sát với yêu cầu, nhiệm vụ và thực tiễn tại đơn vị.

 

Thượng tá Vũ Văn Đông, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn, phấn khởi chia sẻ: “Hội thi đã hoàn thành nội dung, chương trình, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Điểm mới là năm nay là chúng tôi yêu cầu, sau mỗi ý trong một đề mục các thí sinh phải có ví dụ minh họa và đưa ra định hướng cho người học. Hội thi sẽ là “cẩm nang” về công tác giáo dục chính trị tư tưởng tại đơn vị”.

                                                                                                            Đàm Tuấn Đạt