0985.456.616

thứ 7, 23/02/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Hành trình đón các anh về đất Mẹ

Hành trình đón các anh về đất Mẹ

Trong 2 cuộc chiến tranh trường kỳ của dân tộc, rất nhiều người con của Hải Dương đã bỏ lại phía sau giảng đường cùng những hạnh phúc riêng tư để lên đường đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Trong hành trình tranh đấu ấy, đã có hàng nghìn người hi sinh và để lại một phần thân thể của mình vương vất nơi lòng đất lạnh. Thấm nhuần đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, quân và dân Hải Dương với tấm lòng thành kính đã và đang hết lòng, dốc sức trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ hi sinh trong các cuộc chiến tranh với phương châm: “Còn thông tin về liệt sỹ, mộ liệt sỹ - Còn tổ chức tìm kiếm, quy tập”.nnnchhhdnncvvvc1


Chúng tôi sẽ chẳng bao giờ quên được không khí của buổi lễ truy điệu trang trọng hôm đó. Bầu trời xanh, cao vời vợi. Từ sáng sớm, đông đảo bà con Hải Dương với tấm lòng thành kính đã đứng kín hai bên con đường dẫn vào Nghĩa trang liệt sỹ xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ để đón 9 hài cốt liệt sĩ vừa được tìm thấy tại địa phương. Vậy là đã đến ngày các anh được yên nghỉ bên các đồng chí, đồng đội, trong niềm thành kính tri ân của đông đảo nhân dân.


nnnchhhdnncvvvc1

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại gò Bồ Súng

 

Trong hàng trăm người đến tiễn đưa các anh, có một cụ bà 94 tuổi, lưng còng, chân yếu phải có người dìu đỡ. Cụ tên là Phạm Thị Chấy, là nhân chứng sống duy nhất và cũng là người chỉ dẫn đội quy tập tìm ra các anh. Nhìn sâu vào đôi mắt mờ đục, nhòe lệ của cụ Chấy, chúng tôi hiểu, có lẽ sự kiện ngày hôm nay đã giúp cụ giải thoát được những ám ảnh trong kí ức về sự hi sinh, mất mát quá đỗi lớn lao của các chiến sĩ du kích năm nào. Chậm rãi, trầm ngâm, cụ kể cho chúng tôi: “Ngày 03/01/1954, thực dân Pháp chở 14 tù binh là cán bộ du kích, chiến sĩ cách mạng của ta từ nhà tù Hải Dương (nằm trên địa bàn huyện Ninh Giang) ra nhà tù ở Hải Phòng. Khi đi qua địa bàn thôn An Thổ, xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ, đoàn xe bị trúng mìn khiến 11 đồng chí của ta hy sinh, 3 đồng chí bị thương. Sau sự việc xảy ra, quân Pháp đã bỏ lại thi thể của các anh ở ven đường. Nuốt nước mắt cùng sự căm hận, thương xót những chiến sĩ cách mạng kiên trung, bà cùng một số bà con địa phương đã vội vã tìm, gom được một vài manh chiếu gói thi thể các anh rồi nhanh chóng, bí mật đào hố, chôn cất tại gò Bồ Súng của địa phương. Năm tháng trôi qua, chỉ có 2 người đã được tìm thấy hài cốt và công nhận là liệt sỹ”.

 

Và những ký ức vô cùng quan trọng đó cũng đã được cụ Chấy thuật lại chi tiết trong hội nghị đối thoại xác minh, kết luận về phần mộ liệt sĩ được Bộ CHQS tỉnh Hải Dương chỉ đạo tổ chức dịp cuối năm 2017. Thành công của hội nghị cũng đã mở ra nhiều cuộc họp quan trọng với sự có mặt của đông đảo các ban, ngành, đoàn thể, thống nhất được các nội dung, sẵn sàng cho công cuộc tìm kiếm, cất bốc, quy tập 9 bộ hài cốt liệt sỹ còn lại.

 

Theo Thượng tá Bùi Vinh Được, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Đội trưởng Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ Bộ CHQS tỉnh Hải Dương thì 3 ngày ròng rã tìm kiếm các anh tuy khó khăn, vất vả nhưng sâu nặng nghĩa tình và sẽ chẳng ai có thể quên được. Cả lực lượng tham gia tìm kiếm, cả nhân dân trong vùng ngày đêm đều khẩn cầu mong sớm tìm được hài cốt để được đón các anh một lần nữa “trở về” với đất Mẹ. Đồng chí Được cho chúng tôi biết thêm: “Với quyết tâm tìm đến đâu, chắc đến đó, trên diện tích gần 100 mét vuông, trong cái lạnh buốt thấu xương của thời tiết những ngày đầu năm, gần 300 lượt cán bộ thường trực Bộ CHQS tỉnh và chiến sĩ dân quân địa phương cùng với máy móc, trang thiết bị hỗ trợ đã cần mẫn xới từng mét vuông đất. Lời khẩn cầu của chúng tôi đã mang lại hiệu quả khi 9 bộ hài cốt được tìm thấy, hầu hết còn khá nguyên vẹn, nhiều liệt sỹ tay, chân vẫn còn nguyên trong tư thế bị cùm bằng cùm tre, gông sắt, bị trói bằng dây dù… Tất cả đều được tiến hành lập biên bản, lập sơ đồ mộ chí và xác định tọa độ vị trí. Sở LĐ,TB&XH tỉnh đã cùng với các cán bộ chuyên môn thuộc Bộ LĐ,TB&XH nhanh chóng tiến hành lấy mẫu sinh phẩm phục vụ cho việc giám định ADN, xác định danh tính để phục vụ cho việc thăm viếng của nhân dân sau này”.

 

Được biết, hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại gò Bồ Súng chỉ là một trong nhiều những hành trình đầy gian lao, vất vả mà quân và dân Hải Dương nỗ lực trải qua. Đi cùng với nhiều chủ trương, giải pháp giúp đỡ người có công, đối tượng chính sách, các gia đình thương binh, liệt sỹ; trong giai đoạn 2016-2018, Hải Dương còn tiếp nhận, an táng chu đáo thêm 02 hài cốt liệt sỹ. Đến nay, Hải Dương đã tiếp nhận và nhập được hơn 3.800 hồ sơ dữ liệu liệt sỹ hy sinh trên địa bàn tỉnh qua các thời kỳ vào máy vi tính, cung cấp thông tin của hơn 1.700 liệt sỹ cho thân nhân, gia đình phục vụ tìm kiếm và cũng là địa phương duy nhất đã tổ chức xong hội nghị kết luận địa bàn cấp huyện. Những kết quả đó như tiếp thêm động lực để hành trình tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sỹ ở Hải Dương thời gian tới được đẩy mạnh với quyết tâm chính trị cao nhất, như lời của đồng chí Đại tá Trần Quang Khanh, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Ủy viên Ban chỉ đạo 515 tỉnh Hải Dương: “Quân và dân Hải Dương nguyện đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực đưa những người con đã anh dũng ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc trở về yên nghỉ nơi đất Mẹ”.

Giao Linh