1

Thứ 2, 21/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Hành trình sâu, nặng nghĩa tình

Hành trình sâu, nặng nghĩa tình

Những ngày giáp Tết Mậu Tuất 2018, chúng tôi có dịp cùng đoàn công tác của Ủy ban Dân số, Gia đình và trẻ em Quân khu do Đại tá Nguyễn Huy Hoàng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu làm trưởng đoàn đến thăm, tặng quà trẻ em khuyết tật, bệnh tim bẩm sinh, bệnh hiểm nghèo là con cán bộ, nhân viên các cơ quan, đơn vị trong Quân khu. Những món quà nhỏ chất chứa trong đó là tình đồng chí, đồng đội ấm áp nhằm tiếp thêm động lực để các gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.htttsnnngmmajjjjjat


Tám năm nay, từ khi lọt lòng mẹ, cháu Đào Nam Anh, con của vợ chồng Trung úy QNCN Đào Quang Nam, Nhân viên Bảo Mật, Ban CHQS thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) đã phải chịu thiệt thòi vì bị bệnh bại não hành hạ. Cũng từ đó, ngoài thời gian ở bệnh viện, cháu gắn bó 24/24 giờ với chiếc cũi do bố tự đóng. Tết đến, xuân về, Nam Anh được bố mẹ sắm cho quần áo, đồ chơi mới, nhưng em không cảm nhận được, chỉ nằm đó, mắt ngơ ngác nhìn lên trần nhà. Đứng bên chiếc cũi nhỏ, nghe Nam Anh ú ớ, cảm nhận những đau đớn dày vò thân xác con trẻ, các thành viên trong đoàn cố kìm nén những giọt nước mắt đang muốn trào ra.


htttsnnngmmajjjjjat

Đoàn công tác của Ủy ban Dân số, Gia đình và trẻ em Quân khu đến thăm, tặng quà gia đình Trung úy QNCN Đào Quang Nam

 

Thay mặt đoàn công tác, Đại tá Nguyễn Huy Hoàng chuyển món quà ý nghĩa, cùng những lời thăm hỏi, động viên ân cần đến gia đình: “Chúng tôi xin được chia sẻ những thiệt thòi của cháu Nam Anh, những khó khăn, vất vả của gia đình đã trải qua suốt tám năm qua. Mong rằng trong thời gian tới, với sự phát triển của công nghệ, cháu sẽ được chăm sóc tốt hơn về y tế, chữa khỏi bệnh và mang lại niềm vui cho gia đình. Những món quà hôm nay là tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu gửi đến cháu và gia đình nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Hy vọng tình cảm, tấm lòng đó sẽ góp phần để gia đình đón tết vui tươi, đầm ấp hơn…”. – Đáp lời thủ trưởng, Trung úy QNCN Đào Quang Nam xúc động bày tỏ lòng biết ơn đến sự quan tâm của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh và cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu. Đồng thời khẳng định, gia đình sẽ nỗ lực nuôi dạy cháu thật tốt và luôn hi vọng đến một ngày cháu sẽ khỏi bệnh. Anh Nam cũng hứa, sẽ nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

Rời nhà anh Nam với lòng nặng trĩu, đoàn công tác tiếp tục hành trình về thôn Trại Nẻ, xã An Lạc, thị xã Chí Linh (Hải Dương) đến thăm gia đình Thượng úy QNCN Phạm Huy Kiêm, Bếp trưởng Bếp ăn Tiểu đoàn 5 (Trường Quân sự Quân khu). Đồng chí Kiêm hoàn cảnh cũng rất khó khăn khi con trai đầu lòng là cháu Phạm Lê Huy Hải bị bại não bẩm sinh và bệnh xương thủy tinh.

 

Có mặt ở căn nhà nhỏ của gia đình anh Kiêm, chúng tôi vô cùng xúc động, khi thấy cháu Hải với chân trái bị bó bột đang nằm trong vòng tay bà ngoại. Được nghe câu chuyện của bà ngoại cháu kể, khiến các thành viên trong đoàn càng thêm bùi ngùi: “Tội cho cháu…! sinh ra đã mắc bệnh hiểm nghèo, thời gian ở viện nhiều hơn thời gian ở nhà. Mới hôm trước, cậu em trai vào chơi với anh, vô tình đè vào khiến chân của cháu Hải bị gãy. Em muốn gần gũi, âu yếm anh mà cũng không được…”.

 

Ngồi bên cạnh, ôm cậu con trai thứ hai vào lòng, chị Lê Thị Hồng Vân- vợ anh Kiêm nghẹn lời: “Từ năm 2010, khi cháu Hải mới chào đời, gia đình đã phát hiện cháu bị bệnh. Ngần ấy năm, nhìn con đau đớn, quằn quại, thân làm cha mẹ chúng tôi chẳng được yên lòng. Thương con, tôi nghỉ việc ở nhà chăm sóc cháu. Mọi sinh hoạt trong gia đình và chi phí chữa bệnh cho cháu đều đè lên đôi vai của bố cháu. Cũng nhờ sự quan tâm, động viên của chỉ huy đơn vị và đồng chí, đồng đội nên bố cháu vừa hoàn thành nhiệm vụ tại đơn vị, lại có thêm thời gian chăm sóc con. Gia đình chúng tôi không biết nói gì hơn, cảm ơn các đồng chí nhiều lắm!”.

 

Đau cùng nỗi đau của Hải, đồng cảm với những giọt nước mắt của người bà, người mẹ, các thành viên trong đoàn xúc động gửi lời động viên và trao tới gia đình những món quà chất chứa tình đồng đội. Đây là nguồn động viên to lớn, giúp ngày xuân của gia đình các anh vơi bớt những phiền lo.

 

Chào gia đình cháu Hải bằng những cái bắt tay thật chặt, tiếp tục hành trình chúng tôi đến thăm các gia đình quân nhân có con bị bệnh hiểm nghèo ở tỉnh Hải Dương, thành phố Hải Phòng…Khi cửa xe đóng lại, Đại úy QNCN Vũ Thị Phương Lan, Phụ trách Ban Phụ nữ Quân khu mới cho phép những giọt lệ của mình được rơi. Chị Lan khóc, cả xe lặng đi, tất cả đều mong thời gian trôi đi thật nhanh để được mang hơi ấm của tình đồng chí, đồng đội chia sẻ với gia đình các quân nhân có hoàn cảnh khó khăn khác.

                                                `                                                           Trần Ngọc


 

dcccctkkknnnhhhvvff