0985.456.616

Thứ 5, 13/12/2018

74nn22t12

Home Chính trị xã hội Hiệu quả mô hình “Chung tay bảo vệ môi trường”

Hiệu quả mô hình “Chung tay bảo vệ môi trường”

Đến Lữ đoàn 454 công tác, chúng tôi khá ấn tượng vì khuôn viên đơn vị trông thật “bắt mắt”. Màu xanh của cây, màu sắc rực rỡ của hoa lá đã tạo cho đơn vị đẹp tựa như một “bức tranh khổng lồ”. Thấy chúng tôi không rời mắt khỏi vị trí trồng và trang trí hoa, Thượng tá Ngô Ngọc Huân, Phó Chính ủy Lữ đoàn “bật mí”: Đây là thành quả của mô hình “Chung tay bảo vệ môi trường” do Đoàn cơ sở Lữ đoàn phát động.ctbvvnmmjjdhc


ctbvvnmmjjdhc

Đoàn viên Liên chi đoàn Tiểu đoàn 3 (Đoàn cơ sở Lữ đoàn 454) đưa rác tái chế về vị trí tập kết


Quan sát kỹ chúng tôi thấy mỗi loại hoa ở đây đều được trồng trên một “tác phẩm nghệ thuật”, như chiếc thuyền, con chim, cây đàn ghi ta hay cánh diều… Mà nguyên liệu để làm ra các “tác phẩm nghệ thuật” này chính là những phế liệu tưởng chừng bỏ đi, như lốp xe máy, xe đạp hỏng; chai nhựa; vỏ lon bia, lon nước ngọt; quạt điện hỏng.

 

Để “mục sở thị”, chúng tôi đến Liên chi đoàn Tiểu đoàn 3 - nơi tiên phong triển khai mô hình. Đi tham quan doanh trại một vòng, chúng tôi thấy mỗi chi đoàn đều có hai thùng đựng rác, trong đó một thùng đựng rác tái chế như chai nhựa, vỏ lon bia, nước ngọt, dép nhựa; còn một thùng đựng rác không tái chế. Liên chi đoàn có một nhà lợp tôn khoảng 5m2, dùng để tập kết toàn bộ rác tái chế.

 

Theo Thiếu tá Nguyễn Công Trường, Chính trị viên Tiểu đoàn 3, hưởng ứng mô hình “Chung tay bảo vệ môi trường” do Đoàn cơ sở Lữ đoàn phát động, cuối năm 2016 Đảng ủy- chỉ huy Tiểu đoàn chỉ đạo Liên chi đoàn bắt đầu triển khai mô hình và hiệu quả mang lại rất thiết thực, như nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho cán bộ, đoàn viên; nguồn phế liệu thu được sẽ tận dụng làm mô hình, học cụ và chậu, giỏ để trồng và trang trí hoa, tạo cảnh quan đơn vị thêm khang trang, đẹp mắt. Những phế liệu không sử dụng được thì đem bán để tạo thêm nguồn thu phục vụ hoạt động công tác đoàn.

 

Là một trong những đoàn viên tích cực hưởng ứng mô hình “Chung tay bảo vệ môi trường”, Trung sĩ Vũ Văn Duy, Chi đoàn Đại đội 7 (Liên chi đoàn Tiểu đoàn 3), bộc bạch: “Từ khi triển khai mô hình, mỗi cán bộ, đoàn viên đều thấy được ý thức trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường; tích cực nhặt, thu gom và để rác đúng nơi quy định, từ đó tạo nên không gian sống trong sạch. Cũng nhờ mô hình này mà cảnh quan đơn vị ngày càng khang trang, xanh, sạch, đẹp và chúng tôi càng thêm yêu mến, gắn bó với đơn vị”.

 

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Vũ Xuân Tiên, Bí thư Đòan cơ sở, Phó Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn - “kiến trúc sư” của mô hình cho biết: “Trước kia, rác thải các cơ quan, đơn vị trong Lữ đoàn thường không để đúng nơi quy định. Một số phế liệu, như lốp xe, chai nhựa, lon nước ngọt sau khi bộ đội dùng xong đều vất bừa bãi, làm mất mỹ quan, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường. Sau khi khảo sát, tôi đề xuất ý tưởng và được Đoàn cơ sở ủng hộ, rồi báo cáo Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn để triển khai. Sau hơn một năm mô hình đi vào hoạt động, đến nay hầu hết cán bộ, đoàn viên đều nhiệt tình tham gia hưởng ứng. Hiệu quả từ mô hìnhlà rất thiết thực, hiệu quả, mỗi năm tổng số tiền tiết kiệm thu từ bán phế liệu để nhập vào quỹ các chi đoàn được khoảng hơn chục triệu đồng. Ngoài ra, mô hình còn góp phần tạo cho đơn vị có cảnh quan đẹp, môi trường sống trong lành. Đặc biệt là nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường”.

 

Có thể nói, mô hình “Chung tay bảo vệ môi trường” của Đoàn cơ sở Lữ đoàn 454 đã và đang mang lại hiệu quả rất thiết thực, vừa tạo nên môi trường sống “xanh- sạch - đẹp” trong đơn vị, vừa tận dụng được nguồn phế liệu dùng để làm mô hình, học cụ và tăng nguồn thu phục vụ hoạt động công tác đoàn. Thiết nghĩ, đây là một cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả, vì vậy tổ chức đoàn các cơ quan, đơn vị cần tham quan, nghiên cứu để triển khai rộng rãi mô hình này.

                     Thanh Sang, Nguyễn Quý