0985.456.616

Chủ nhật, 24/02/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Hiệu quả mô hình “Gia đình quân nhân kiểu mẫu”

Hiệu quả mô hình “Gia đình quân nhân kiểu mẫu”

Trong nhiều năm qua, Hội phụ nữ Bệnh viện Quân y 5 (Cục Hậu cần Quân khu) đã xây dựng thành công mô hình “Gia đình quân nhân kiểu mẫu”. Đó là một trong những giải pháp quan trọng, là điểm tựa hậu phương vững chắc để cán bộ, nhân viên Bệnh viện vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.gdnnkkkmmcmnvvvc


Có mặt tại nhà công vụ của Bệnh viện Quân y 5 (Cục Hậu cần Quân khu) chúng tôi khá bất ngờ trước cơ ngơi khang trang với các trang thiết bị phục vụ sinh hoạt mới, gần như đồng bộ. Từ chiếc tủ lạnh, bàn ghế đến kết cấu các phân khu chức năng rất hợp lý cho một gia đình sinh hoạt. Chia vui cùng những người đồng đội ở nơi này, chúng tôi ghé thăm một số gia đình, tới đâu cũng thấy sự gọn gàng, ngăn nắp dù hầu hết nơi đây đều là những cặp vợ chồng trẻ, có con nhỏ. Chúng tôi có chung một cảm nhận họ là những gia đình hạnh phúc. Trong niềm vui khôn tả của cặp vợ chồng hiếm muộn, Đại úy Phạm Thị Nguyệt, Bác sỹ khoa nội thần kinh mở lòng: “Xây dựng một gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc là mong ước của tất cả mọi người. Hai vợ chồng tôi (chồng chị là Trung úy QNCN Hoàng Công Trọng, Nhân viên tài chính Bệnh viện – PV) đều là quân nhân thì việc này càng phải gương mẫu. Giai đoạn tôi sinh con đầu lòng là lúc tôi đang trong thời gian ôn thi để đi học sau đại học. Sau 3 năm, bé thứ 2 ra đời cũng là lúc tôi chuẩn bị tốt nghiệp và chồng cũng đang đi học nâng cao trình độ chuyên môn. Tuy rất khó khăn nhưng chúng tôi vẫn thu xếp hài hòa công việc để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chúng tôi rất vui, tự hào với mô hình “Gia đình quân nhân kiểu mẫu” của Hội phụ nữ. Đây là mô hình có ý nghĩa thiết thực, là nơi để chúng tôi trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng gia đình, nuôi dạy con cái và các phương pháp hoàn thành công việc ở cơ quan, đơn vị”.


gdnnkkkmmcmnvvvc

Gia đình chị Nguyệt, anh Trọng quây quần bên nhau sau mỗi buổi làm việc trong căn nhà công vụ.

 

Cùng thăm các gia đình quân nhân khu nhà ở công vụ có Đại úy Hoàng Thị Nhân, Chủ tịch Hội Phụ nữ Bệnh viện Quân y 5. Thấy Nguyệt nhắc đến mô hình “Gia đình quân nhân kiểu mẫu”, tôi quay sang hỏi Đại úy Nhân và được biết, năm 2017, Hội phụ nữ Bệnh viện vinh dự được cơ quan cấp trên chọn xây dựng điểm Hội phụ nữ vững mạnh xuất sắc cấp Quân khu giai đoạn 2017-2020. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện và sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Chính trị Bệnh viện, Hội Phụ nữ đã tiến hành khảo sát lựa chọn các mô hình cụ thể sát với nội dung xây dựng điểm và yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị, trong đó có mô hình “Gia đình quân nhân kiểu mẫu”. Mô hình được xây dựng dựa trên các tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” như không đói nghèo, không có thành viên mắc các tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ và gắn với các phong trào như “Tiết kiệm trong sinh hoạt, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Bữa cơm gia đình ngày nay”, “Đàn ông vào bếp”… Nơi đó, mỗi gia đình quân nhân luôn là hạt nhân trong các phong trào, thổi bùng lên ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa, gương mẫu trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Nhiều hoạt động xã hội, phong trào ở địa phương được các gia đình quân nhân thực hiện tốt và là người đi đầu, gương mẫu. Mô hình này thu hút đông đảo các gia đình là cán bộ, nhân viên Bệnh viện tham gia và đi vào hoạt động hiệu quả, sát với thực tiễn đơn vị.

 

Thiếu tá QNCN Phạm Thị Phượng, Hành chính trưởng, Khoa Xét nghiệm cho biết: Hoạt động của mô hình ngoài chia sẻ việc chăm sóc con cái, cách giữ lửa trong gia đình, cách lựa chọn thực phẩm, nấu ăn ngon… hằng tháng mô hình còn tổ chức sinh hoạt một lần đưa ra các chủ đề trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, đồng thời tổ chức các hoạt động vui chơi, thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, vệ sinh đường phố, tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước tại khu dân cư.

 

Nói theo Đại úy Nguyễn Xuân Thành, Phó trưởng ban Trang bị, Trưởng khu nhà công vụ của Bệnh viện thì anh em, đồng chí trong Bệnh viện thường gọi khu nhà công vụ với cái tên thân mật là “ngôi nhà vui vẻ”. Mà nó vui vẻ thật vì các gia đình cùng công tác với nhau trong Bệnh viện nên hiểu về công việc của nhau, chia sẻ giúp đỡ nhau trong cuộc sống hằng ngày. Ở “ngôi nhà vui vẻ” có cả bảng phân công việc vệ sinh chung, khóa cổng, kiểm tra an toàn… Hiện nay, khu nhà công vụ có 13 gia đình là nhân viên Bệnh viện, trong đó 06 gia đình có cả vợ và chồng đang công tác tại Bệnh viện, còn lại là các gia đình hội viên phụ nữ chồng công tác xa, chồng mất, một mình nuôi con nhỏ…

 

Trao đổi với chúng tôi về hiệu quả của mô hình này, Đại tá, Tiến sĩ, Trần Đình Hưng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bệnh viện cho biết: “Hiện nay, Bệnh viện có hơn 80% cán bộ, sĩ quan, QNCN đã lập gia đình. Đảng ủy, Ban giám đốc luôn xác định việc xây dựng gia đình quân nhân văn hóa, hạnh phúc và phát triển bền vững là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm tạo sự gắn kết giữa các gia đình và Bệnh viện, tạo động lực để cán bộ, nhân viên hoàn thành nhiệm vụ. Mô hình “Gia đình quân nhân kiểu mẫu” của Hội Phụ nữ Bệnh viện đang triển khai thực hiện là một mô hình phát huy tính hiệu quả rất cao, đáp ứng được các tiêu chí đặt ra. Chúng tôi đã chỉ đạo Hội phụ nữ Bệnh viện, kết hợp với các khoa, ban tiếp tục nhân rộng mô hình này đến 100% gia đình quân nhân trong Bệnh viện”.

 

Để kiểm chứng cho hiệu quả của mô hình, chúng tôi tìm đến nhà ông Đinh Thế Nhuần, Bí thư chi bộ tổ dân phố Phúc Thái (phường Phúc Thành, thành phố Ninh Bình). Đón chúng tôi bằng nụ cười rạng rỡ, ông Nhuần chia sẻ: Các gia đình nhân viên Bệnh viện Quân y 5 cư trú trên địa bàn là các gia đình tiêu biểu trong chấp hành các chính sách pháp luật, quy định của địa phương, gương mẫu trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Họ chính là những hạt nhân gia đình văn hóa có sức lan tỏa lớn, có sự đóng góp quan trọng vào việc xây dựng khu dân cư văn hóa. Chi bộ nhận định mô hình “Gia đình quân nhân kiểu mẫu” của Hội phụ nữ Bệnh viện là mô hình hay, hiệu quả, có thể áp dụng rộng rãi trong khu dân cư để hướng đến xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

                                                                                                Bình Minh , Đoàn Trang