0985.456.616

Thứ 6, 22/02/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Huyền thoại tình yêu của hai liệt sỹ

Huyền thoại tình yêu của hai liệt sỹ

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đã có hàng ngàn câu chuyện tình yêu của người lính được các nhà báo, nhà văn, nhà thơ tái hiện lại thông qua các tác phẩm về một thời thấm đẫm đau thương và rất đỗi tự hào. Chuyện tình của Liệt sỹ Nguyễn Bình Trâm với Liệt sĩ Lò Thị Thắm là một trong hàng ngàn huyền thoại...mclhenncnjjhdncgv


Đầu năm 1968, Nguyễn Bình Trâm quê ở thôn 2, xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đang là học sinh lớp 9, trường cấp III Vũ Tiên (hệ 10 năm), huyện Vũ Thư. Những ngày tháng ấy từ khắp làng quê, trường học đến công sở, đâu đâu cũng rạo rực không khí “Tất cả vì miền Nam ruột thịt, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”. Ngay đầu xã Vũ Đoài cũng có khẩu hiệu “Trai ba sẵn sàng, gái ba đảm đang” mà hằng ngày đi học cứ đập vào mắt Trâm. Trong thôn, trong xã và ngay trong lớp học của Trâm có nhiều người đã lên đường vào Nam chiến đấu. Trâm chưa tròn 18 tuổi, lại là lớp trưởng lớp 9A dẫn đầu toàn trường, dù vậy vẫn giấu bố mẹ, thầy cô giáo và cả bạn bè viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Trong đơn của Trâm có đoạn viết “Được đi bộ đội là hạnh phúc của một đoàn viên thanh niên, được cầm súng đánh Mỹ lúc này là một vinh dự của tuổi trẻ. Đánh Mỹ xong rồi, tôi trở lại trường học tiếp, dù kiến thức có đi sau bạn bè nhưng tôi đi trước bạn vì được vào chiến trường đánh giặc…”.


mclhenncnjjhdncgv

Ông Nguyễn Anh Quang, là em trai liệt sỹ Nguyễn Bình Trâm thắp hương viếng mộ chung liệt sỹ Nguyễn bình Trâm và Lò Thị Thắm, tại nghĩa trang liệt sỹ xã Vũ Đoài, huyện vũ Thư, tỉnh Thái Bình

 

Thế rồi, Nguyễn Bình Trâm đã thỏa nguyện ước vọng tòng quân, khi tháng 4 năm 1968, anh nhập ngũ và được biên chế vào binh chủng Đặc công. Sau 6 tháng huấn luyện tại tỉnh Hà Bắc cũ thì Trâm cùng đồng đội vượt Trường Sơn vào chiến trường tỉnh Bình Dương. Nguyễn Bình Trâm tham gia nhiều trận đánh và lập chiến công xuất sắc. Đầu năm 1970, anh cùng đồng đội tham gia trận đánh tại một căn cứ của Mỹ, ngụy thuộc huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Trận đánh này, đơn vị vấp phải sự kháng cự mãnh liệt của địch, một số đồng đội hy sinh, Trâm bị thương nặng được đồng đội đưa về tuyến sau điều trị. Vết thương của anh khá nặng ở vùng đầu và cẳng chân bên trái nên phải điều trị dài ngày. Những ngày đầu ở trạm điều trị dã chiến của đơn vị tại xã Trần Văn Thời, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, sức khỏe của Trâm rất yếu, nhiều lúc mê man, bất tỉnh. Sau mấy ngày mê man, khi tỉnh dậy Trâm nhận ra bên cạnh mình có một “nàng tiên” đang chăm sóc vết thương cho anh. Nàng tiên ấy chính là y sỹ Lò Thị Thắm, người dân tộc Thái ở huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai vào chiến trường sau Trâm một năm. Thắm có thân hình cân đối, mái tóc dài, chiếc áo quân phục đã cũ bó sát thân hình, tạo vẻ đẹp kín đáo và tiếng cô thì trong vắt, mỗi khi cất lên đã tiếp thêm cho Trâm liều thuốc tinh thần để vết thương mau lành.

 

“Số mệnh” đã cho hai người từ miền Bắc xa xôi gặp nhau trong tình cảnh chiến trường khốc liệt, cho họ những phút giây được chia sẻ và chăm sóc nhau. Gần một tháng nằm điều trị ở trạm quân y dã chiến, Thắm đã dành cho Trâm một tình cảm đặc biệt. Những lúc Trâm tỉnh táo, Thắm thường kể cho anh nghe về phong tục của dân tộc Thái. Còn Trâm kể cho Thắm nghe về quê hương Thái Bình không có núi, không có suối, chỉ có cánh đồng năm tấn để góp phần đánh Mỹ và hẹn Thắm sau ngày miền Nam giải phóng, anh sẽ đưa cô về quê lúa. Những câu chuyện ở trạm quân y dã chiến của Nguyễn Bình Trâm và Lò Thị Thắm muốn được kéo dài thêm nhiều ngày, song vết thương đã lành, sức khỏe đã bình phục, anh chuẩn bị phải chia tay Thắm để trở lại đơn vị chiến đấu. Chiến tranh có những tình huống thật bất ngờ, có lúc chỉ diễn ra trong tích tắc nhưng đau thương ập xuống để ước vọng không bao giờ thành hiện thực…

 

Sáng ngày 12-11-1970, khi Trâm chưa kịp trở về đơn vị chiến đấu, chưa kịp chia tay Thắm thì Trạm quân y dã chiến nơi anh điều trị bị địch ném bom. Gần mười y, bác sĩ, cùng hàng chục thương binh gần như bị xóa sổ trong đó có Nguyễn Bình Trâm và Lò Thị Thắm. Chỉ còn lại một, hai y sỹ đã cùng với nhân dân địa phương làm công tác thương binh, liệt sỹ. Nguyễn Bình Trâm và Lò Thị Thắm đã nằm lại đất phương Nam nơi xã Trần Văn Thời, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương và họ không bao giờ có cơ hội thực hiện ước nguyện khi chiến tranh kết thúc.

 

Huyền thoại về tình yêu hơn bốn mươi năm sau

 

Gần Tết Nguyên đán năm 1970, gia đình ông Nguyễn Văn Nhậm ở thôn 2, xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình nhận được giấy báo tử Liệt sỹ Nguyễn Bình Trâm đã hy sinh tại mặt trận phía Nam. Vài năm sau đó, thì bất ngờ gia đình ông nhận được bức thư của một đồng đội của Trâm gửi về, nhưng không nói rõ quê quán. Bức thư kể lại hoàn cảnh hy sinh, cũng như chuyện tình yêu giữa anh Trâm và chị Thắm. Kể từ đó cho tới hơn bốn mươi năm sau cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc kết thúc, câu chuyện về Liệt sỹ Nguyễn Bình Trâm mới có thêm thông tin mới. Đó là phần hài cốt của Liệt sỹ Trâm và Liệt sỹ Thắm đang nằm trong nghĩa trang nhân dân xã Trần Văn Thời, huyện Bến Cát.

 

Về phía gia đình Liệt sỹ Lò Thị Thắm, ở huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, tháng 2 năm 1979, khi chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra, gia đình chị bị trúng đạn pháo của giặc và chết không còn ai. Cũng vì vậy, phần mộ Liệt sỹ Lò Thị Thắm đã như bị lãng quên. Chẳng biết số phận và duyên trời có sắp đặt hay không, vong linh chị Lò Thị Thắm lại nằm bên cạnh vong linh người yêu Nguyễn Bình Trâm ở nghĩa trang Trần Văn Thời.

 

Tháng 7 năm 2012, gia đình ông Nguyễn Văn Nhậm làm các thủ tục đề nghị địa phương, rồi lên đường vào xã Trần Văn Thời, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương đón hài cốt Liệt sỹ Nguyễn Bình Trâm đưa về an táng tại nghĩa trang quê nhà. Câu chuyện tình giữa Nguyễn Bình Trâm và Lò Thị Thắm lại được nhắc đến khi các thủ tục cất bốc hài cốt liệt sỹ gặp trắc trở ban đầu. Ông Nguyễn Anh Quang là em trai Liệt sỹ Nguyễn Bình Trâm kể lại rằng: Chính sự trục trặc ban đầu khi chuẩn bị cất bốc hài cốt liệt sỹ Nguyễn Bình Trâm, gia đình đã phải dâng hương cầu nguyện tại nghĩa trang nhân dân xã Trần Văn Thời. Nghiệm thay, vong hồn của Liệt sỹ Trâm và Liệt sỹ Thắm linh ứng, hối thúc gia đình làm thủ tục cất bốc cả phần hài cốt liệt sỹ của Nguyễn Bình Trâm và Lò Thị Thắm để đưa về an táng tại quê hương, thuộc xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Hai liệt sỹ cùng chung nấm mộ, toại nguyện lời ước hẹn của họ khi hết chiến tranh anh sẽ đưa em về quê lúa.

 

Cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước đã lùi xa hơn bốn mươi ba năm, hẹn ước tình yêu của Nguyễn Bình Trâm và Lò Thị Thắm không có được những nụ cười và xe hoa, song tình yêu của họ đã trở thành huyền thoại. Sau nghi thức dâng hương phần mộ chung hai liệt sỹ, tôi đứng lặng hồi lâu trong nghĩa trang liệt sỹ xã Vũ Đoài, miên man nghĩ về tình yêu của họ để viết lại câu chuyện tình này.

                                                            Nguyễn Công Liêm