0985.456.616

Thứ 2, 22/10/2018

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Khi bí thư chi bộ “đua tài”

Khi bí thư chi bộ “đua tài”

Đảng ủy Quân sự tỉnh Hải Dương vừa tổ chức Hội thi bí thư chi bộ thực hiện công tác kiểm tra, giám sát (KTGS), kỷ luật của Đảng. Thành công của hội thi để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý đối với đội ngũ bí thư (phó bí thư) chi bộ. Qua hội thi là dịp bồi dưỡng, nâng cao trình độ kiến thức, kỹ năng tiến hành công tác KTGS, kỷ luật của Đảng, góp phần thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.hdbtcbdtttthdbtcbdtttt

Thí sinh thực hiện phần thi lý thuyết

 

Dù đã chuẩn bị chu đáo, ôn luyện kỹ, nắm chắc các nội dung nhưng trước giờ khai mạc hội thi, thí sinh Đỗ Văn Hiền, Bí thư chi bộ Ban Hậu cần- Kỹ thuật (Đảng bộ Quân sự huyện Kinh Môn) vẫn chọn một vị trí yên tĩnh trong hội trường để ôn luyện, hệ thống lại các nội dung kiến thức. Anh Hiền cho biết: “Dù đã chuẩn bị cho hội thi hơn 2 tháng nay, nhưng vì nội dung, phạm vi ôn tập rộng, mang tính nguyên tắc, quy trình, thủ tục nên khó nhớ. Tôi tranh thủ củng cố kiến thức về nghiệp vụ công tác KTGS, kỷ luật của Đảng, vừa để tham gia hội thi đạt kết quả tốt, đồng thời phục vụ quá trình thực hiện nhiệm vụ, tiến hành công tác KTGS, kỷ luật của Đảng ở chi bộ”.


Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, ôn luyện chặt chẽ nên ở phần thi lý thuyết các thí sinh đều nắm chắc nội dung các văn bản hướng dẫn của cơ quan nghiệp vụ cấp trên; nguyên tắc tiến hành KTGS, kỷ luật của Đảng; phương pháp trả lời lưu loát, dễ hiểu, liên hệ vận dụng sát với đặc điểm, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, chức trách người bí thư chi bộ; chỉ rõ khuyết điểm, hạn chế của tập thể, cá nhân gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) và thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; đề ra được những chỉ tiêu, biện pháp lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị có tính khả thi cao. Là cán bộ trẻ, lần đầu tham gia cấp ủy, thí sinh Đinh Xuân Trường, Phó Bí thư chi bộ Ban Tài chính (Đảng bộ Phòng Tham mưu) rất tự tin, bình tĩnh, trả lời câu hỏi, diễn đạt lưu loát và xử lý tình huống đúng, trúng, sát thực tế. Tâm sự với chúng tôi, anh Trường chia sẻ: “Nội dung các câu hỏi rất cụ thể, thiết thực với cấp ủy cơ sở. Đối với câu hỏi dạng mở thí sinh phải nắm chắc lý thuyết, hiểu bản chất vấn đề. Việc xử lý các tình huống giúp tôi nâng cao hơn nữa trình độ, năng lực của bản thân. Tham gia hội thi là dịp để tôi giao lưu, học hỏi, tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm để vận dụng vào quá trình thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị”.


Ở phần thi thực hành kỹ năng (trên cương vị bí thư chi bộ chủ trì hội nghị chi bộ tiến hành công tác KTGS, kỷ luật của Đảng và xử lý một số tình huống), nhiều thí sinh không chỉ đi thẳng vào nội dung của tình huống mà còn phân tích sâu với những lập luận chặt chẽ, lôgic, chứng minh và dẫn chứng các văn bản quy định, hướng dẫn của các cấp về công tác xây dựng Đảng sát với thực tiễn. Với tình huống: Một đảng viên vừa chuyển sinh hoạt đảng sang chi bộ mới thì có đơn tố cáo về những vi phạm khi còn sinh hoạt ở chi bộ cũ, là bí thư chi bộ đồng chí phải tiến hành giải quyết ra sao?.... Bằng kiến thức thực tiễn sâu rộng từ quá trình lãnh đạo, chỉ đạo tại cơ quan, thí sinh Vũ Minh Thiên, Bí thư chi bộ Ban Tham mưu (Đảng bộ Quân sự thành phố Hải Dương) đã thể hiện sự hiểu biết, sáng tạo của mình trong vận dụng lý luận vào xử lý các tình huống thực tiễn, vấn đề nảy sinh một cách khéo léo, thuyết phục, liên hệ sát thực tiễn của đơn vị. Phần thi xử lý tình huống của anh Thiên được Ban giám khảo đánh giá cao, quá trình điều hành chững chạc, lưu loát, đúng quy trình, thủ tục, nguyên tắc, nêu cao tính chiến đấu, phê bình và tự phê bình, có tính định hướng tư tưởng, giáo dục để đảng viên vi phạm sửa chữa, khắc phục khuyết điểm.


Được biết, trong số gần 60 thí sinh tham gia hội thi lần này, gồm bí thư hoặc phó bí thư chi bộ trực thuộc Đảng bộ Quân sự tỉnh và Đảng bộ Quân sự 12 huyện, thành phố, thị xã thì có hơn 2/3 thí sinh là cán bộ quân sự, hậu cần, kỹ thuật, tài chính; nhiều đồng chí chưa từng chủ trì điều hành chi bộ tiến hành công tác KTGS, kỷ luật của Đảng; tham gia hội thi cũng là một lần “thử lửa” để rèn luyện, phương pháp, tác phong, kỹ năng điều hành chi bộ tiến hành công tác KTGS, kỷ luật của Đảng. Do làm tốt công tác chuẩn bị, tích cực ôn luyên nên 100% các thí sinh đã hoàn thành tốt các nội dung thi, nhiều đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tiêu biểu như: Trung tá Vũ Minh Thiên, Bí thư chi bộ Ban Tham mưu (Đảng bộ Quân sự thành phố Hải Dương); Thiếu tá Nguyễn Văn Vinh, Bí thư chi bộ Ban Chính trị (Đảng bộ Quân sự huyện Kinh Môn); Trung tá Phạm Văn Trung, Bí thư chi bộ Khoa giáo viên (Trường Quân sự tỉnh)…


Đánh giá, nhận xét về kết quả hội thi, Đại tá Trần Quang Khanh, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Trưởng Ban tổ chức hội thi cho biết: “Điểm mới của hội thi năm nay là Đảng ủy Quân sự tỉnh đã xác định đột phá, đi sâu vào một nội dung trong công tác xây dựng Đảng của người bí thư chi bộ, đó là thực hiện công tác KTGS, kỷ luật của Đảng. Kết quả hội thi đã thể hiện sự cố gắng, tích cực, trách nhiệm của các thí sinh trong việc chuẩn bị, tổ chức ôn luyện các nội dung. Hội thi là dịp bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực, phương pháp, tác phong công tác cho đội ngũ bí thư chi bộ trong việc cụ thể hóa nghị quyết, mệnh lệnh, chỉ thị của cấp trên. Qua đó, giúp Đảng bộ Quân sự tỉnh tiếp tục có những định hướng đúng trong bồi dưỡng, nâng cao năng lực điều hành của đội ngũ bí thư, phó bí thư chi bộ, góp phần xây dựng đảng bộ, chi bộ trong sạch vững mạnh, đủ sức lãnh đạo cơ quan, đơn vị hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.

                                                           NGUYỄN THANH