1

Thứ 3, 22/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Khi “đơn vị là nhà…”

Khi “đơn vị là nhà…”

 

 

Lạ lẫm, bỡ ngỡ, cả hồi hộp, lo lắng… là những cung bậc cảm xúc chúng tôi ghi nhận được ở những chiến sĩ mới khi ngày đầu tiên bước chân vào “ngôi nhà chung” Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 8 (Sư đoàn 395). Vậy nhưng, hơn một tháng sau ngày đầu tiên ấy, trở lại đơn vị, chúng tôi thực sự bất ngờ trước sự trưởng thành, rắn rỏi của họ. Góp phần quan trọng vào sự chuyển biến tích cực đó là tình yêu thương, sự giúp đỡ, gần gũi, động viên của cán bộ các cấp đối với từng chiến sĩ, để đơn vị thực sự là nhà, đồng đội là người thân, giúp họ nhanh chóng ổn định tư tưởng, yên tâm học tập, công tác.


Về Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 8 (Sư đoàn 395) công tác, chúng tôi tìm gặp lại Binh nhì Nguyễn Văn Tráng, quê ở Ninh Giang, Hải Dương – người đã để lại cho chúng tôi những ấn tượng sâu sắc trong buổi lễ giao nhận quân tại Ban CHQS huyện Ninh Giang hơn một tháng trước. Vừa kết hôn được hơn ba tháng và vợ đang mang thai đứa con đầu lòng ở những tháng đầu tiên nhưng Tráng vẫn viết đơn tình nguyện nhập ngũ với mong muốn được rèn luyện và trưởng thành trong môi trường quân đội. Khác với hình ảnh buổi chia tay đầy lưu luyến, người chiến sĩ trước mắt chúng tôi rắn rỏi hơn trong bộ quân phục dã chiến, đang chăm chú dõi theo từng đường bắn của đồng đội. Trò chuyện với chúng tôi trong giờ giải lao, Tráng tâm sự: “Những ngày đầu trong quân ngũ, do chưa làm quen được với chế độ, nề nếp sinh hoạt cùng nỗi nhớ vợ con da diết nên có lúc tôi đã nản lòng. Nhưng nhờ có sự cảm thông, động viên, sẻ chia của đồng đội đã giúp tôi vơi bớt đi nỗi nhớ gia đình, vợ con để yên tập học tập, rèn luyện”.


Là người luôn sâu sát với chiến sĩ mới trong suốt quá trình huấn luyện, rèn luyện cũng như trong sinh hoạt thường ngày, Trung sĩ Hà Đức Huỳnh, Tiểu đội trưởng, Trung đội 5, Đại đội 2 cho biết: “Ở đơn vị chúng tôi, tình cảm giữa cán bộ với chiến sĩ, chiến sĩ với chiến sĩ như anh em một nhà. Các đồng chí mới nhập ngũ đều bỡ ngỡ với mọi thứ nên chúng tôi – những người đi trước luôn tận tình giúp đỡ, chỉ bảo từ những điều nhỏ nhất như tác phong đi đứng, chào hỏi, cách xếp quần áo, gấp chăn màn… Hơn thế nữa, chúng tôi còn chủ động trò chuyện, tâm sự để anh em gần gũi nhau hơn, động viên nhau cùng phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ”.


Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Bùi Hải Quân, Chính trị viên Tiểu đoàn 4 cho biết, trong thời gian đầu nhập ngũ, các chiến sĩ mới không khỏi bỡ ngỡ, nhớ nhà, dễ mắc khuyết điểm. Vì vậy, để chiến sĩ mới nhanh chóng hòa nhập và thực hiện tốt các nhiệm vụ, ngoài sự nỗ lực của bản thân họ, còn cần đến sự quan tâm sâu sát của cán bộ tiểu đội, trung đội, đại đội. Không chỉ nắm chắc lý lịch, cán bộ đơn vị còn thường xuyên dành thời gian trò chuyện, chia sẻ cùng chiến sĩ, bởi mỗi lần trò chuyện là một lần rút ngắn khoảng cách giữa cán bộ và chiến sĩ. Bên cạnh đó, đơn vị cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao, diễn đàn thanh niên để từng chiến sĩ có dịp bộc lộ năng khiếu, tâm tư, nguyện vọng, để những cảm giác lạ lẫm, bỡ ngỡ ban đầu dần qua mau, nhanh chóng bắt nhịp với nề nếp, chế độ của cuộc sống quân ngũ.


Sau hơn một tháng nhập ngũ, những người con ưu tú của vùng quê Hải Dương, Hải Phòng… cùng về “ngôi nhà chung” Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 8 (Sư đoàn 395) đã dần thích nghi, hòa đồng cùng đơn vị. Binh nhì Lê Văn Nhật, chiến sĩ Trung đội 5, Đại đội 2, chia sẻ: “Từ khi vào đơn vị đến nay, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, khích lệ kịp thời của cán bộ các cấp và của đồng đội. Những việc chưa biết, chưa hiểu đều được chỉ bảo tận tình. Hơn nữa, chỉ huy đơn vị còn quan tâm đến hoàn cảnh gia đình, tâm tư nguyện vọng của bản thân. Đây chính là nguồn động viên, tiếp thêm động lực để chúng tôi yên tâm học tập, rèn luyện”.


Giờ giải lao vui vẻ, thân tình qua nhanh, các chiến sĩ Tiểu đoàn 4 nhanh chóng trở về vị trí tập luyện. Chia tay chúng tôi là ánh mắt thân thương cùng những nụ cười đôn hậu của cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Hơn cả nỗi nhớ gia đình, người thân, trong từng ánh mắt, nụ cười ấy là sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu không ngừng. Chúng tôi tin rằng, khi “đơn vị là nhà” cùng sự yêu thương, đoàn kết, sẻ chia của đồng đội, hai năm trong môi trường quân ngũ sẽ trở thành quãng thời gian đẹp nhất của tuổi thanh xuân mỗi người chiến sĩ.

                                                                                               Quỳnh Hoa

 

dcccctkkknnnhhhvvff