1

Thứ 3, 19/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Khi quân – dân chung sức, đồng lòng

Khi quân – dân chung sức, đồng lòng

Xóm Mè, xã Yên Quang là địa phương đặc biệt khó khăn của huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình. Thấu hiểu cuộc sống và nguyện vọng của người dân địa phương nơi đây, năm 2017, LLVT huyện Kỳ Sơn đã chọn giúp đỡ xây dựng nông thôn mới theo mô hình “Làng, bản văn hóa- quốc phòng và an ninh”. Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, nhất là tinh thần chung sức đồng lòng của LLVT và nhân dân, chỉ trong một thời gian ngắn, xóm Mè đã đổi thay một cách mạnh mẽ.kqdddcsssdllllll


Cách trung tâm huyện Kỳ Sơn không xa, quãng chừng gần chục cây số, nhưng lòng vòng mãi chúng tôi mới đến được xóm Mè. Nằm sâu giữa một vùng núi non hiểm trở, vượt qua nhiều cung đường, quả là càng đi chúng tôi lại càng cảm nhận rõ cuộc sống của đồng bào nơi đây vẫn còn khó khăn lắm. Ở những địa bàn vùng sâu, vùng cao như tôi biết, chuyện đường xá đi lại vẫn là vấn đề khổ nhất, là “bài toán khó” đau đầu tìm lời giải đối với các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương. Vì thế, bây giờ khi xóm Mè có con đường “đẹp như mơ”, lại tua tủa dẫn vào đến tận cổng nhà từng hộ gia đình thì bà con ai cũng hân hoan. Cái xóm nhỏ hoang vu hẻo lánh ngày nào, nay ngày ngày xe cộ đi lại, trẻ con có chỗ nô đùa nhộn nhịp hẳn lên. Thấy có chiếc xe “biển đỏ” xịch đỗ ở trung tâm xóm, đám trẻ nhỏ ríu rít chạy tới rồi vây quanh chúng tôi như những người thân lâu không gặp. Một chị phụ nữ bịt mặt kín bưng đang tất tả trên đường, tôi đoán chắc là chị đi làm rẫy cũng không quên chào hỏi xã giao đoàn chúng tôi đến và còn ngưng lại chuyện trò dăm ba câu với Thượng tá Nguyễn Phú Oai, Chỉ huy trưởng cơ quan quân sự huyện. Như một phản xạ tự nhiên, anh Oai phân trần với chúng tôi: “Mấy tháng vừa rồi, anh em đơn vị tôi cứ thay nhau về đây cùng ăn, cùng ở, cùng lao động với bà con nên ai chả quen. Bà con rất quý bộ đội. Ngày đơn vị hoàn thành nhiệm vụ, xóm còn mổ lợn khao quân gọi là liên hoan chia tay bộ đội. Lũ trẻ con thì đứa nào cũng cứ ngây ngô hỏi: Bao giờ chú lại về xóm cháu nữa, chú vẫn ở nhà cháu nhé. Vui và cảm động lắm!”.


kqdddcsssdllllll

Bộ đội và nhân dân thi công phần cuối công trình đường xóm Mè

 

Trong tình cảm trân quý của bà con hôm nay, trưởng xóm Mè Nguyễn Văn Toàn cùng lãnh đạo, chính quyền xã Yên Quang dẫn chúng tôi đi thăm, giới thiệu toàn bộ công trình ghi dấu ấn của bộ đội với tâm trạng đầy phấn khích. Trong ký ức họ, xóm Mè vài tháng trước cả con đường độc đạo dẫn vào làng hoàn toàn là đường đất, rộng chỉ hơn 1 mét, mỗi lần có mưa thì đường vào xóm chẳng khác nào là cái bẫy. Khổ nhất là các trẻ nhỏ, thay bằng hằng ngày đạp xe đến trường thì khi mưa chúng chỉ còn cách dắt bộ đến hết đoạn đường của xóm mới tránh được bị té ngã. Cuộc sống của bà con xóm Mè vốn rất khó khăn nên chuyện vận động bà con xây dựng nông thôn mới, mỗi nhà chung tay gom góp một ít để sửa sang đường đi lối lại, những người có trách nhiệm của xóm Mè cũng chưa thể làm được. Nhận thấy xóm Mè đang thực sự rất khó khăn, sau khi khảo sát các xã trong toàn huyện về kết quả tiến độ thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Ban CHQS huyện đã quyết định báo cáo với Huyện ủy, UBND huyện chọn xóm Mè thuộc xã Yên Quang để xây dựng mô hình “Làng, bản văn hóa- quốc phòng và an ninh”. Trao đổi với đồng chí Trần Hải Lâm, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, Trưởng ban chỉ đạo huyện về xây dựng “Làng, bản văn hóa- quốc phòng và an ninh”, chúng tôi biết, đây không phải là mô hình mới, nhưng điểm khác mô hình ở xóm Mè đó là lần đầu tiên huyện chỉ đạo cơ quan quân sự và công an huyện phối hợp tham gia, trong đó chủ trì là cơ quan quân sự huyện. Toàn bộ kinh phí xây dựng các hạng mục công trình công cộng ở xóm Mè ước tính khoảng hơn 4 tỷ đồng được trích từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới của huyện. Cũng theo đồng chí Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, các tiêu chí cũng như quy chế thực hiện xây dựng “Làng, bản văn hóa- quốc phòng và an ninh” ở xóm Mè trong năm 2017 đã có sự mở rộng và chặt chẽ hơn, trong đó nhấn mạnh đến bốn tiêu chí cơ bản, gồm: Giữ vững quốc phòng, an ninh và trật tự xã hội nông thôn; xây dựng môi trường làng, bản xanh- sạch- đẹp; xây dựng các công trình nông thôn mới gắn với xây dựng thế trận quân sự trong khu vực phòng thủ; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, phong tục tập quán tốt đẹp của đồng bào các dân tộc…


Nói thì ngắn gọn như vậy, nhưng bắt tay vào làm mới thấy hết được những khó khăn của nó. Phải mở rộng đường làng gấp đôi, gấp ba lần thì mới đạt đúng tiêu chuẩn mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Một vấn đề đặt ra là toàn bộ các gia đình ở khu vực ven đường xóm phải chấp nhận hiến đất mới làm được. Thời điểm đầu triển khai thực hiện, cũng có khá nhiều hộ gia đình do chưa hiểu hết giá trị của việc xây dựng nông thôn mới nên tỏ ra không đồng tình hiến đất, cho rằng việc chung của làng xã thì phải có sự đền bù nhất định, rồi chỉ những nhà ở ven đường hiến đất thì không công bằng… Xác định việc cần làm ngay lúc này là phải “đả thông tư tưởng” trong nhân dân mới thực hiện được, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo và đưa những cán bộ có kinh nghiệm trong làm công tác dân vận về tận xóm Mè để tuyên truyền, vận động từng hộ gia đình hiểu rõ chủ trương của huyện; thấy được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền đối với những địa phương trong diện đặc biệt khó khăn và người hưởng lợi không ai khác chính là bà con. “Cán bộ, nhân viên đơn vị kiên trì đến từng nhà, gặp gỡ từng chủ hộ để vận động, thuyết phục, trong đó mấu chốt là động viên vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong xóm theo tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Kết quả là, khi đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Yên Quang tổ chức hội nghị đối thoại dân chủ với toàn bộ 195 hộ dân xóm Mè, 100% gia đình đều đồng thuận việc tự nguyện hiến đất mở đường làng”- Thượng tá Nguyễn Phú Oai, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện nhấn mạnh với chúng tôi cách làm kiên trì, hợp lòng dân của các anh như vậy. Theo anh Oai, sự đồng thuận cao của người dân được thể hiện rõ nét nhất qua việc không chỉ có những hộ gia đình hiến đến hơn 400 mét vuông đất, mà còn động viên mọi thành viên trong gia đình nhiệt tình tham gia lao động cùng bộ đội, điển hình như gia đình ông Nguyễn Văn Thơ, ông Đinh Công Nhượng- Bí thư Chi bộ xóm… Quá trình tổ chức thi công, Ban CHQS huyện phối hợp với Công an huyện huy động tối đa quân số, sát cánh cùng bà con làm đến đâu chắc đến đó, rồi đẩy nhanh tiến độ để các hạng mục công trình vượt trước thời gian kế hoạch xác định.


Phát huy kết quả cùng kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới ở các xã trong huyện, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, nhất là lực lượng quân sự, công an, chỉ trong gần 6 tháng, mô hình “Làng, bản văn hóa- quốc phòng và an ninh” ở xóm Mè đã cơ bản hoàn thành. Sau những tháng ngày vất vả, công trình nông thôn mới mang đậm dấu ấn của tình quân dân với con đường làng không chỉ được bê tông hóa hoàn toàn, mở rộng đến gấp đôi, gấp ba lần, mà ở trung tâm xóm còn có nhà văn hóa để bà con sinh hoạt cộng đồng; nhiều gia đình được bộ đội huyện hỗ trợ thêm kinh phí và tập trung nhân lực để sửa sang, xây mới chiếc cổng, cái sân, tường rào…; có hộ gia đình chính sách đặc biệt khó khăn về nhà ở đã được Ban CHQS huyện hỗ trợ 70 triệu đồng xây dựng mới như gia đình bà Nguyễn Thị Lương, vợ của liệt sĩ Nguyễn Văn Mít hi sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Cảm động trước tình cảm, tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện, cô con dâu của bà Lương chia sẻ với chúng tôi: “Xóm làng em đổi mới là nhờ ơn bộ đội các anh. Gia đình em hoàn cảnh khó khăn, mẹ chồng già yếu, lại hay ốm đau; chồng em (con trai của liệt sĩ- PV) cũng mất sớm nên mình em phải gánh vác lo toan cuộc sống cho cả gia đình. Nếu không có sự hỗ trợ về kinh phí và những ngày công lao động nhiệt tình của các anh bộ đội huyện, chắc cũng chẳng bao giờ em nghĩ đến chuyện mình được ở trong ngôi nhà mới hiện thực như hôm nay”.


Người dân xóm Mè hôm nay dẫu cuộc sống vẫn đang còn nhiều khó khăn, song gặp gỡ ai, chúng tôi cũng thấy họ phấn khởi vì bộ mặt xóm làng mình đã thay đổi hẳn, khang trang, sáng sủa hơn trước rất nhiều. Họ ơn Đảng, Nhà nước và cảm phục tinh thần hết lòng vì cuộc sống nhân dân của những người lính Cụ Hồ do chính cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Kỳ Sơn đã giúp họ xây dựng cuộc sống mới, ấm no và tươi đẹp hơn.

                                                                   Mạnh Dũng

 

dctttt70nndmmckkdjccc