1

Thứ 5, 21/09/2017

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Lực lượng vũ trang tỉnh Hưng Yên: Lựa chọn việc khó trong xây dựng nông thôn mới

Lực lượng vũ trang tỉnh Hưng Yên: Lựa chọn việc khó trong xây dựng nông thôn mới

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) và phong trào “Quân đội chung sức xây dựng NTM”, do Bộ quốc phòng phát động. Trong những năm qua, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Hưng Yên đã tích cực, chủ động, lựa chọn những phần việc khó để cùng hệ thống chính trị ở địa phương và nhân dân trong tỉnhtích cực tham gia xây dựng NTM.lllvthyyyallmc


lllvthyyyallmc

Cán bộ, chiến sĩ LLVT thành phố Hưng Yên tham gia giúp địa phương xây dựng NTM

 

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Anh Lộc, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh khẳng định: “Trước hết, chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để cán bộ, chiến sĩ hiểu rõ, tham gia xây dựng NTM là nghĩa vụ, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội, trong đó có LLVT. Trong triển khai thực hiện, sau khi có kế hoạch của cấp trên, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh chủ trương tập trung vào những việc khó, việc địa phương cần để huy động nguồn lực giúp. Trên cơ sở đó, Bộ CHQS tỉnh xác định đột phá vào xây dựng, sửa chữa, nâng cấp các điểm trường mầm non và nhà văn hóa các thôn. Theo đó, hằng năm Ban Chỉ đạo xây dựng NTM Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện theo lộ trình, bước đi phù hợp”.


Theo Thượng Đào Văn Tuấn, Trưởng Ban Dân Vận (Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh)- Cơ quan giúp việc Ban Chỉ đạo xây dựng NTM Bộ CHQS tỉnh, tính đến hết tháng 8-2017, LLVT tỉnh đã xây mới, tu sửa và nâng cấp được 127 điểm trường mầm non. Trong đó, mỗi điểm trường cùng với huy động ngày công cán bộ, chiến sĩ tham gia, còn hỗ trợ địa phương từ 30 triệu đồng trở lên. Ngoài ra, các đơn vị tiến hành tu sửa, nâng cấp được 30 nhà văn hóa thôn và xây dựng hàng chục nhà tình nghĩa tặng các gia đình chính sách. 5 năm qua, LLVT tỉnh tham gia hàng vạn ngày công và đóng gop, kết hợp vận động xã hội hóa được trên 5 tỷ đồng giúp địa phương xây dựng nông thôn mới. Cũng theo Thượng tá Tuấn, thì hiện tại Hưng Yên có 60/145 xã về đích NTM và phấn đấu đến hết năm 2017, Mỹ Hào là huyện đầu tiên của tỉnh về đích nông thôn mới.


Qua tìm hiểu của chúng tôi, xác định việc bảo đảm an ninh, trật tự xã hội là một tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM, Bộ CHQS tỉnh chủ động tham mưu và phối hợp chỉ đạo thực hiện tốt việc giữ gìn an ninh chính trị- trật tự an toãn xã hội trên địa bàn. Thường xuyên nắm chắc tình hình và trực tiếp xuống cơ sở gặp gỡ, lắng nghe ý kiến của nhân dân, đánh giá đúng nguyên nhân các vụ việc để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền hướng xử lý, giải quyết kịp thời, chính xác, tạo nên sự đồng thuận và góp phần xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh. Các đơn vị thường xuyên duy trì nghiêm công tác sẵn sàng chiến đấu, tổ chức huấn luyện cho các đối tượng bảo đảm nội dung, thời gian, quân số. Một nét mới là từ năm 2014 đến nay, trong quá trình hấn luyện, diễn tập hằng năm, LLVT tỉnh tham gia hàng nghìn ngày công phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức nạo vét kênh mương nội đồng, làm đường giao thông nông thôn, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ…Từ năm 2010 đến nay, Bộ CHQS tỉnh đều hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, chất lượng tốt, bảo đảm an toàn, đúng luật và không phải bù đổi. Công tác “đền ơn đáp nghĩa” và chính sách hậu phương quân đội cũng được cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên quan tâm, mỗi năm các đơn vị trích quỹ vốn hàng trăm triệu đồng thăm, tặng quà các đối tượng chính sách và hỗ trợ các gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn trước lúc lên đường nhập ngũ.


Có thể khẳng định, trong 5 năm thực hiện phong trào “Quân đội chúng sức xây dựng NTM”, LLVT tỉnh Hưng Yên đã có nhiều đóng góp quan trọng, bộ mặt nông thôn của địa phương có nhiều khởi sắc, thế thận lòng dân trên địa bàn ngày càng được củng cố vững chắc. Những việc làm thiết thực đó tạo tiền đề để cùng cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương đưa Hưng Yên về đích NTM theo lộ trình. Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh được nhân dân tin yêu, mến phục, góp phần tô thắm thêm hình ảnh, phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

                                                                                      Thanh Nhàn