1

thứ 7, 23/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Lữ đoàn Thông tin 603: Hiệu quả từ mô hình “Tổ tư vấn tâm lý, pháp lý”

Lữ đoàn Thông tin 603: Hiệu quả từ mô hình “Tổ tư vấn tâm lý, pháp lý”

l603hqttvplllQK3 online - “Dân chủ, cởi mở, quan hệ trên - dưới, cán – binh đoàn kết, gắn bó, gần gũi, yêu thương giúp đỡ nhau” là những điều chúng tôi nhận được khi đến công tác tại Tiểu đoàn 16 (Lữ đoàn Thông tin 603).


Biết chúng tôi muốn tìm hiểu về công tác tư tưởng ở đơn vị, Thiếu tá Nguyễn Xuân Ca, Chính trị viên phó Tiểu đoàn, Tổ trưởng Tổ tư vấn tâm lý, pháp lý khoe: “Nhờ thực hiện hiệu quả mô hình “Tổ tư vấn tâm lý, pháp lý”, thời gian qua, nội bộ đơn vị đoàn kết, thống nhất cao; quan hệ đồng chí, đồng đội thân thiết, cởi mở; những biểu hiện lệch chuẩn của chiến sĩ trẻ đều sớm được phát hiện và khắc phục. Bộ đội tin tưởng, gửi gắm, chia sẻ mọi vấn đề trong cuộc sống với cán bộ. Do vậy, đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.


Được biết, cách đây không lâu, Binh nhất Nguyễn Trọng Chiến ở Đại đội 3, Tiểu đoàn 16 có dấu hiệu chán nản, lo lắng, sống bó mình, ít tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí của đơn vị. Mỗi khi đơn vị giao nhiệm vụ thì thiếu tập trung, lơ là, hiệu quả công việc không cao. Nhận thấy những vấn đề không bình thường ở Chiến, cán bộ Tổ tư vấn đến gặp gỡ, động viên thì được biết, Chiến là con một trong gia đình nhưng vẫn viết đơn tình nguyện nhập ngũ, gần đây mẹ bị ốm, không có người chăm sóc, kinh tế gia đình khó khăn. Vì vậy, Chiến luôn trong tình trạng băn khoăn, chán nản, nghĩ về gia đình. Qua tìm hiểu, Tổ tư vấn đã cử người thường xuyên gần gũi, động viên, chia sẻ, giải thích để Chiến hiểu về chức trách, nhiệm vụ của mỗi quân nhân. Ngoài ra, tranh thủ giờ nghỉ, chỉ huy đơn vị tạo điều kiện cho Chiến mượn điện thoại gọi về động viên, thăm hỏi sức khỏe gia đình. Được sự giúp đỡ của “Tổ tư vấn tâm lý, pháp lý”, Chiến đã lấy lại thăng bằng, sống cởi mở, hòa nhập với đồng đội, tích cực tham gia các hoạt động và trở thành chiến sĩ tiêu biểu trong thực hiện các nhiệm vụ và phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị.


l603hqttvplll

Một buổi tư vấn tâm lý, pháp lý cho quân nhân ở Tiểu đoàn 16, Lữ đoàn Thông tin 603

 

Gặp chúng tôi, Nguyễn Trọng Chiến tâm sự: “Vào môi trường quân ngũ, mọi thứ đều mới mẻ; biết tin mẹ bị ốm, không về chăm sóc được nên em lo lắng, chán nản, mất tập trung trong công việc. Nhờ sự quan tâm, động viên của cán bộ Tổ tư vấn nên em hiểu ra, rồi khắc phục khó khăn, sống lạc quan, yên tâm gắn bó với đơn vị để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.


Đi vào hoạt động từ năm 2014, “Tổ tư vấn tâm lý, pháp lý” được thành lập ở đại đội, tiểu đoàn bộ và cơ quan Lữ đoàn; mỗi tổ gồm 3 đến 5 đồng chí đảm nhiệm vai trò “tư vấn”, giải đáp mọi thắc mắc của quân nhân. Các đồng chí được phân công làm nhiệm vụ tư vấn, ngoài nắm chắc những nội dung cơ bản của Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Giao thông đường bộ; các chế độ quy định của quân đội, đơn vị… còn phải có phẩm chất đạo đức tốt, lối sống trong sạch, giản dị, biết quan tâm, lắng nghe, chia sẻ; có phương pháp giải quyết, xử lý các tình huống trong cuộc sống một cách khoa học, hợp lý.


Để tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy lãnh đạo, chỉ đạo tốt công tác tư tưởng, tăng cường chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội, thời gian qua, các “Tổ tư vấn tâm lý, pháp lý” của Lữ đoàn 603 đã chủ động gần gũi, nắm bắt diễn biến tâm lý, tư tưởng bộ đội thông qua nhiều kênh như: Giao tiếp, học tập, sinh hoạt ngày chính trị văn hóa tinh thần, ngày pháp luật, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao…. Trong đó, tập trung vào các thời điểm nhạy cảm như ngày nghỉ, giờ nghỉ, dịp lễ tết, thực hiện các nhiệm vụ đột xuất, khó khăn. Mặt khác, Tổ tư vấn cũng thường xuyên liên hệ với cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn đóng quân nắm bắt các mối quan hệ của quân nhân để có biện pháp tuyên truyền, giáo dục và hướng giải quyết.


Theo Trung tá Nguyễn Văn Tư, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn, sau 3 năm đi vào hoạt động “Tổ tư vấn tâm lý, pháp lý” đã góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ở đơn vị. Xây dựng môi trường tập thể lành mạnh, đoàn kết thương yêu nhau. Mỗi khi cán bộ, chiến sĩ gặp những vấn đề khó giải quyết đều gặp trực tiếp hoặc thông qua hòm thư góp ý, điện thoại “đường dây nóng” của Tổ tư vấn. Ban đầu, đa số anh em còn ngại chia sẻ chuyện riêng tư, song bằng nhiều hình thức, biện pháp tuyên truyền, giáo dục, đến nay Tổ tư vấn đã tạo được niềm tin cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Do đó, ngoài những vướng mắc về vấn đề sức khỏe, gia đình, tình yêu, quan hệ trên dưới, đồng chí, đồng đội... Một số chiến sĩ thông qua Tổ tư vấn để tìm hiểu việc học nghề sau khi xuất ngũ hoặc bày tỏ nguyện vọng thi vào các học viện, nhà trường trong quân đội. Bình quân mỗi tháng, Tổ tư vấn tiếp nhận và tư vấn từ 5 đến 7 trường hợp. Sau mỗi lần được tư vấn, giải đáp thắc mắc, hầu hết các quân nhân đều chuyển biến, tiến bộ trong nhận thức và hành động, kết quả hoàn thành nhiệm vụ cao hơn.


Nhờ những chủ trương, biện pháp đúng đắn, sáng tạo trong công tác tư tưởng, nhất là việc phát huy hiệu quả mô hình “Tổ tư vấn tâm lý, pháp lý”, thời gian qua, tình hình vi phạm kỷ luật ở đơn vị giảm rõ rệt, cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo đảm cho “mạch máu” thông tin liên lạc luôn thông suốt.

THANH NGUYỄN 

dctttt70nndmmckkdjccc