0985.456.616

Thứ 3, 26/03/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Lặng thầm những người làm công tác chính sách

Lặng thầm những người làm công tác chính sách

Năm 2018, công tác chính sách của LLVT tỉnh Nam Định đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống cho các đối tượng chính sách và người có công; qua đó bồi đắp, xây dựng niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội. Phía sau niềm vui của các đối tượng được thụ hưởng chính sách là những đóng góp thầm lặng, cùng sự cố gắng, nỗ lực không biết mệt mỏi của cán bộ, nhân viên Ban Chính sách (Bộ CHQS tỉnh).chnndhvnnvjbbn


Tiếng kèn hiệu lệnh vang lên, báo hiệu giờ làm việc buổi chiều đã hết, nhưng Thiếu tá Trần Quốc Lăng, Trợ lý Chính sách (Bộ CHQS tỉnh Nam Định) vẫn miệt mài bên chồng hồ sơ với đủ loại giấy tờ liên quan. Hôm nay cũng như nhiều ngày khác, anh đều tranh thủ làm thêm việc vào giờ nghỉ. Thiếu tá Lăng cho biết: “Tôi phải rà soát những hồ sơ cuối cùng cho các trường hợp đề nghị được hưởng chế độ thương binh, bệnh binh, cấp tiền truy lĩnh thương tật theo Thông tư 202 và Thông tư liên tịch số 28. Nhận thấy tiến độ công việc đã sắp xong nên tôi tranh thủ cả giờ nghỉ để giải quyết dứt điểm”.


chnndhvnnvjbbn

Chi trả trợ cấp thương tật cho đối tượng người có công

 

Làm thêm việc vào giờ nghỉ như anh Lăng từ lâu đã trở thành quen thuộc đối với cán bộ, nhân viên Ban Chính sách. Trung tá Trần Tất Bảo, Trưởng Ban Chính sách (Bộ CHQS tỉnh) chia sẻ: “Hiểu và đồng cảm với nỗi niềm của các đối tượng được hưởng chính sách, anh em trong Ban luôn nhắc nhở, động viên nhau tích cực, chủ động đẩy nhanh tiến độ rà soát, xét duyệt hồ sơ bảo đảm kịp thời, chính xác”.

 

Những năm gần đây được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các đối tượng thụ hưởng chế độ, chính sách ngày càng mở rộng. Bởi vậy, số lượng thân nhân và bản thân các đối tượng chính sách tới Bộ CHQS tỉnh tìm kiếm, tra cứu hồ sơ và đề nghị được giúp đỡ, giải đáp vướng mắc cũng tăng lên. Mỗi trường hợp khi đến Bộ CHQS tỉnh đều được phục vụ với phương châm: Tận tình, tỉ mỉ, chu đáo, chính xác. Đội ngũ cán bộ, nhân viên làm công tác chính sách luôn nhiệt tình tra cứu, hướng dẫn và giúp đỡ một cách tận tâm, không gây phiền hà, sách nhiễu.

 

Lặn lội từ thôn Trung Nghĩa, Liên Minh, huyện Vụ Bản (Nam Định) tới Bộ CHQS tỉnh, khi trở về bác Nguyễn Văn Tiến rất tin tưởng, phấn khởi bày tỏ: Các chú ấy tiếp đón rất niềm nở, tra cứu chính xác địa điểm đóng quân của tôi ngày trước và hướng dẫn, căn dặn cẩn thận quy trình, thủ tục hoàn thiện hồ sơ, rồi còn cho số điện thoại để tiện liên lạc, tư vấn. Nếu cứ thuận lợi thế này thì không lâu nữa, tôi sẽ được hưởng chế độ”.

Cũng chính nhờ tinh thần làm việc trách nhiệm, hết mình của đội ngũ cán bộ, nhân viên Ban Chính sách mà trong năm 2018, Bộ CHQS tỉnh đã rà soát, hoàn thiện hồ sơ, tiến hành chi trả trợ cấp một lần theo Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ cho trên 1.600 trường hợp với số tiền gần 6,8 tỷ đồng; chi trả trợ cấp một lần, đợt 1 theo Quyết định số 49 cho gần 3.800 đối tượng với số tiền trên 8 tỷ đồng; trao Quyết định hưởng chế độ thương binh, bệnh binh, cấp tiền truy lĩnh thương tật theo Thông tư 202 và Thông tư liên tịch số 28 cho gần 230 trường hợp với số tiền trên 14 tỷ đồng.

 

Bên cạnh việc giải quyết các chế độ nhanh chóng, đầy đủ cho các đối tượng chính sách, cán bộ, nhân viên Ban Chính sách Bộ CHQS tỉnh còn trực tiếp thẩm tra, rà soát các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở để tham mưu cho Bộ CHQS tỉnh đề nghị cấp trên hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa trợ cấp cho các quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hiếm muộn, vô sinh… Nhờ vậy, năm 2018, Bộ CHQS tỉnh đã trực tiếp hỗ trợ và đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu hỗ trợ xây dựng, khánh thành và bàn giao 4 nhà tình nghĩa với số tiền trên 280 triệu đồng, hỗ trợ trên 300 triệu đồng cho 6 quân nhân...

 

Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng đó, năm 2018, Ban Chính sách (Bộ CHQS tỉnh Nam Định) được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”. Đây là sự động viên, khích lệ để cán bộ, nhân viên cơ quan tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần lan tỏa niềm vui tới các đối tượng chính sách và xây dựng thế trận lòng dân trên địa bàn ngày càng vững chắc.

Đức Trung – Anh Dũng