0985.456.616

Chủ nhật, 21/10/2018

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Lâm trường 155 (Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 327): Chăm lo xây dựng “Thế trận lòng dân”

Lâm trường 155 (Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 327): Chăm lo xây dựng “Thế trận lòng dân”

Theo chỉ dẫn của Thượng tá Trần Mạnh Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Lâm trường155 (Đoàn Kinh tế quốc phòng 327), chúng tôi tìm đến Cụm điểm Trường tiểu học, mầm non của bản Khe Tiền (xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh). Đây là một trong những công trình ghi dấu ấn của cán bộ, chiến sĩ, trí thức trẻ tình nguyện đơn vị trong tham gia xây dựng nông thôn mới.nttmmknnllllj


Nằm trên lưng chừng một quả đồi, công trình được xây dựng khá đẹp mắt, sân đã được láng bê tông sạch sẽ, phẳng phiu. Cô giáo Hoàng Thị Nghiệp - Giáo viên tiểu học tại điểm trường này cho biết: “Trước đây chỗ này (khoảng sân của điểm trường) đất đá lồi lõm, vì đất mượn nếu bới cỏ đi thì sân lại bị sụt xuống nên cỏ mọc um tùm, lan vào tận hiên. Có lần đang trong giờ học, cô trò phát hiện thấy vết máu loang ra lớp, vậy là cả lớp lại nhốn nháo săn tìm thủ phạm. Những con vắt hút no máu căng tròn không thể bật nhảy được bị tóm gọn. Sau lần đấy, trước khi vào giờ học, cô và trò đều làm thao tác kiểm tra xem vắt có đột nhập vào trong lớp hay không và có em nào bị vắt cắn hay không. Đó là chuyện của năm ngoái trở về trước, còn bây giờ, các chú thấy đấy, sân trường đã phẳng phiu, khô ráo, cô trò không còn phải lo chuyện săn vắt nữa. Nếu trước kia hai lớp cùng tập trung một lúc không có chỗ để xếp hàng thì giờ đây các con vui chơi thoải mái. Công trình này do bộ đội Lâm trường giúp đỡ là chủ yếu”...

 

nttmmknnllllj

Khoảng sân điểm trường Khe Tiền do Lâm trường 155 xây dựng giúp địa phương


Ghé thăm nhà Bí thư chi bộ bản Khe Tiền nằm ngay cạnh cụm điểm trường, chủ nhà Dường Phúc Thím, vồn vã: “Cứ thấy bộ đội đến chơi là bà con bản mình vui rồi. Cách đây mấy tháng nhà mình đông như hội vì có các chú bộ đội Lâm trường đến ở nhờ, nấu ăn tập trung để làm sân, làm đường lên điểm trường đó. Cả bản hân hoan vì con em mình có chỗ học hành vui chơi tử tế. Cảm ơn bộ đội Lâm trường nhiều!”.

 

Rời cụm điểm trường Khe Tiền về trụ sở Ủy ban nhân dân xã Đồng Văn, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Lý Văn Bình, phấn khởi: “Lâm trường 155 đứng chân trên địa bàn xã luôn có nhiều việc làm thiết thực giúp địa phương xây dựng nông thôn mới. Những chương trình giúp dân phát triển kinh tế hộ như trao giống vốn, dê, lợn, ngan vịt… hay chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, trồng rừng… luôn được cán bộ, chiến sĩ, trí thức trẻ tình nguyện lâm trường quan tâm chia sẻ. Hiện nay, đàn lợn tại địa phương được duy trì và phát triển rất tốt. Không chỉ có vậy, những công trình như: Cụm điểm trường và đường vào bản Khe Tiền, đường vào bản Sông Moóc A, công trình tu sửa nghĩa trang liệt sỹ… đều mang dấu ấn Bộ đội Lâm trường 155 rất rõ. Các anh còn là lực lượng nòng cốt giúp địa phương phòng chống cháy rừng, phòng chống bão lụt, khắc phục hậu quả thiên tai, khám chữa bệnh cấp thuốc miễn phí”... Đồng chí Giáp Văn Cường, Bí thư Đoàn thanh niên xã Đồng Văn vui vẻ kể về hoạt động phối hợp tu sửa nghĩa trang liệt sĩ nhân dịp 27/7 vừa qua: “Năm nào chúng tôi cũng phối hợp rất sôi động trong dịp tri ân như tặng quà, tu sửa nghĩa trang, dâng hương hay đi gặt, cấy cùng bà con... Năm 2017, tuổi trẻ địa phương cùng tuổi trẻ Lâm trường đã có những ngày lao động đầy ý nghĩa, thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Người nháo vữa, người chuyển gạch, ốp lát, quét sơn... tất cả vui vẻ như người một nhà thật ấm áp tình quân dân”.

 

Cùng nói về những kỷ niệm hoạt động cùng Lâm trường 155, đồng chí Lý Văn Bình nhớ lại: “Năm 2016, hôm ấy là ngày nghỉ, nhận được tin báo cháy rừng ở bản Phạt Chỉ, khi tôi tới nơi thì bộ đội Lâm trường 155 đã có mặt. Các anh đã kịp thời phát hiện và tập trung lực lượng dập tắt. Thật may mắn có các anh ấy, nếu không đã lớn chuyện rồi. Nó không chỉ là chuyện cháy rừng nữa mà nó còn rắc rối đến cả vấn đề đối ngoại vì khu vực này toàn là đồi thông rất dễ cháy, lại nằm giáp ranh với rừng của nước bạn. Địa phương chúng tôi thật vinh hạnh có được sự hỗ trợ của bộ đội Lâm trường. Các anh ấy là chỗ dựa tinh thần, là cột mốc sống giúp bà con yên ổn làm ăn. Với bà con nơi đây bộ đội đã trở thành người con của bản từ lâu rồi”.

 

Đi khắp nẻo biên cương nơi địa bàn Lâm trường 155 đứng chân, từ người già, trẻ nhỏ, đến cán bộ thôn bản, lãnh đạo xã đều ghi nhận những đóng góp thiết thực, hiệu quả của bộ đội Lâm trường trong công cuộc xây dựng quê hương. Những lời nói thật thà thoát ra tự đáy lòng mỗi người dân đã minh chứng điều đó. Bài học lòng dân đã được cán bộ, chiến sĩ Lâm trường 155 vận dụng sáng tạo, thiết thực góp phần cùng địa phương củng cố thế trận lòng dân trên vành đai biên giới.

                                                                                    Thái Bình