0985.456.616

Thứ 6, 22/02/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội LLVT huyện Lý Nhân (Hà Nam): Nhiều hoạt động thiết thực trong “Tháng tri ân”

LLVT huyện Lý Nhân (Hà Nam): Nhiều hoạt động thiết thực trong “Tháng tri ân”

Bằng tấm lòng, tình cảm và trách nhiệm của mình, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam) đã có nhiều việc làm thiết thực, cụ thể, nhằm chăm lo tốt hơn cho thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”.lnhnndkcjj


lnhnndkcjj

Ban CHQS huyện Lý Nhân tặng quà và bàn giao nhà tình nghĩa tặng Mẹ liệt sỹ ở xã Nhân Khang (Lý Nhân, Hà Nam).

 

Một ngày đầu tháng 7, căn nhà nhỏ của mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Ngà, ở xóm 6, thôn Đồng Lư, xã Chân Lý, huyện Lý Nhân trở nên nhộn nhịp, đầy ắp tiếng nói cười bởi sự có mặt của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Lý Nhân cùng các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương tới thăm, tặng quà, giúp đỡ mẹ tu sửa nhà cửa, cải tạo vườn cây. Mẹ Ngà có 2 người con trai hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Năm nay ngoài 90 tuổi, sức khỏe yếu, mắt đã mờ, trí nhớ không còn minh mẫn như trước, nhưng khi thấy cán bộ, chiến sĩ và đoàn viên thanh niên đến thăm, khóe mắt mẹ rưng rưng ứa lệ, rồi ôm chặt Trung tá Nguyễn Hùng Việt, Chính trị viên Ban CHQS huyện như người con thân yêu của mình. Giọng mẹ nghẹn ngào xúc động: “Các con về thăm mẹ đấy à. Hôm nay mẹ rất vui, bởi các con đã đến thăm, tặng quà, lại còn giúp mẹ dọn dẹp, sửa sang nhà cửa…”

 

Cũng nhận được sự thăm hỏi, động viên, tặng quà của Ban CHQS huyện, ông Lê Văn Diễm, thương binh hạng 4/4 ở thôn Ngò, xã Đức Lý, huyện Lý Nhân xúc động bày tỏ: “Năm nào gia đình tôi cũng được cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện đến thăm, tặng quà, động viên. Việc làm tình nghĩa đó không chỉ gia đình tôi mà các gia đình chính sách, người có công khác cũng thêm ấm lòng”.

 

Đến Nghĩa trang liệt sĩ xã Chân Lý, nơi đang diễn ra hoạt động tri ân đầy ý nghĩa của cán bộ, chiến sĩ và đoàn viên thanh niên địa phương. Mặc cho cái nắng chói chang, mồ hôi ướt đẫm lưng áo nhưng chúng tôi thấy ai cũng vui vẻ, miệt mài dọn dẹp, quét vôi, thắp hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Nhanh tay lau chùi, sửa sang lại các phần mộ liệt sĩ, Thiếu tá Lê Văn Công, Trợ lý Chính trị Ban CHQS huyện, chia sẻ: “Đến thăm các gia đình chính sách và thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ, chúng tôi hiểu rõ hơn về sự khốc liệt của chiến tranh và những đau thương, mất mát của các gia đình chính sách. Thế hệ trẻ chúng tôi càng thêm trân trọng giá trị của hòa bình, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với thế hệ cha anh đã hiến dâng tuổi trẻ, máu xương của mình cho Tổ quốc”.

 

Không chỉ quan tâm, động viên, chăm sóc các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ trong “Tháng tri ân”, thời gian qua, Ban CHQS huyện còn thường xuyên làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”. Vào các ngày lễ, tết, dịp 27-7 hằng năm, các cơ quan, đơn vị trong LLVT huyện đều tổ chức các hoạt động, như gặp mặt, thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Đặc biệt, năm 2017, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, Ban CHQS huyện đã phát động cán bộ, chiến sĩ quyên góp, ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được hàng chục triệu đồng; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương rà soát, lựa chọn các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn đề nghị Bộ Quốc Phòng, các doanh nghiệp trong và ngoài quân đội hỗ trợ kinh phí xây dựng, khánh thành 09 nhà tình nghĩa, 01 nhà đồng đội, với tổng số tiền gần 700 triệu đồng. Cùng với đó, Ban CHQS huyện tổ chức hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, như: Khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho gần 300 đối tượng chính sách; tu sửa, cải tạo nghĩa trang liệt sĩ; thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn (trị giá mỗi suất quà 500 nghìn đồng).

 

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Hùng Việt, Chính trị viên Ban CHQS huyện cho biết thêm: “Bằng tình cảm, tấm lòng và trách nhiệm của mình, từ đầu năm 2018 đến nay, chúng tôi đã phối hợp với Tổng Công ty 28/Tổng cục Hậu cần xây dựng và khánh thành 01 nhà tình nghĩa; đồng thời tiến hành khảo sát, hoàn thiện hồ sơ báo cáo Bộ CHQS tỉnh đề nghị cấp trên hỗ trợ kinh phí xây 10 nhà tình nghĩa. Ngoài nguồn quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng, Quân khu, chúng tôi đã vận động các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa tặng các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Tiến hành tri trả chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định 49, 62 của Thủ tướng Chính phủ cho hơn 400 đối tượng chính sách với số tiền gần 1 tỷ đồng, bảo đảm chặt chẽ, đúng nguyên tắc”.

 

Những việc làm thiết thực, cụ thể của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Lý Nhân đã thể hiện tình cảm, sự tri ân và lòng biết ơn sâu sắc đối với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, qua đó góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”; đồng thời để lại ấn tượng, hình ảnh tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

NGUYỄNTHANH