0985.456.616

Thứ 5, 16/08/2018

73ncmt8vqk29

Home Chính trị xã hội LLVT tỉnh Hà Nam: Đổi mới hiệu quả công tác giáo dục chính trị

LLVT tỉnh Hà Nam: Đổi mới hiệu quả công tác giáo dục chính trị

Xác định công tác giáo dục chính trị (GDCT), phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách, rèn luyện phẩm chất đạo đức, xây dựng bản lĩnh chính trị cho bộ đội. Trong thời gian qua, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Hà Nam đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện công tác GDCT, PBGDPL, trong đó chú trọng đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, đa dạng các hình thức tuyên truyền, giáo dục; gắn GDCT, PBGDPL với hoạt động thực tiễn, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động cho cán bộ, chiến sĩ.gdqpppoohnnmccc


Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trương Văn Hường, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh cho biết: Để đạt được kết quả cao trong công tác GDCT, PBGDPL, ngay từ đầu năm, Phòng Chính trị đã tham mưu cho Bộ CHQS tỉnh xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm đề án “Đổi mới công tác GDCT tại đơn vị”; chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác GDCT. Hằng năm, các cơ quan, đơn vị đều tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ đối với tổ giáo viên chính trị. Đồng thời đẩy mạnh phong trào tự học tập, tự nghiên cứu tài liệu của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh. Trong quá trình giảng dạy, đơn vị luôn chú trọng kết hợp giữa giáo dục cơ bản với giáo dục truyền thống; gắn quán triệt nhiệm vụ với hoạt động thực tiễn và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Do đó, chất lượng GDCT, PBGDPL trong LLVT tỉnh ngày càng nâng cao.


gdqpppoohnnmccc

Ban CHQS thành phố Phủ Lý sử dụng phương pháp trình chiếu trong bồi dưỡng kiến thức quốc phòng

 

Theo đánh giá, năm 2017, các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh đã hoàn thành chương trình GDCT, PBGDPL với 22 chuyên đề theo kế hoạch; đồng thời duy trì, thực hiện hiệu quả “Ngày pháp luật”, “Ngày chính trị và văn hóa tinh thần ở cơ sở” với các nội dung phong phú, đa dạng. Kết quả kiểm tra nhận thức chính trị đối với lực lượng thường trực, 100% đạt yêu cầu (trong đó 84% khá, giỏi); đối với dân quân tự vệ, 100% đạt yêu cầu (73-75% khá, giỏi).

 

Thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, căn cứ vào tình hình thực tế và đối tượng cụ thể, từng cơ quan, đơn vị đã vận dụng các hình thức, phương pháp giáo dục phù hợp để việc truyền đạt và thu nhận kiến thức đạt hiệu quả cao nhất. Trong đó, hình thức giáo dục bằng phương pháp trình chiếu được 100% cơ quan, đơn vị trong lực lượng thường trực thực hiện. Các bài giảng chính trị được đội ngũ giáo viên biên soạn kỹ, liên hệ vận dụng sát thực tiễn, có hình ảnh trực quan minh họa sinh động, tạo sự hấp dẫn trong quá trình lên lớp.

 

Đối với lực lượng dân quân tự vệ, công tác GDCT, PBGDPL cũng đang từng bước đổi mới. Mặc dù đa số các địa phương còn khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa được trang bị đồng bộ; trình độ sử dụng máy chiếu của đội ngũ cán bộ cơ sở còn hạn chế… Song, để khắc phục nhược điểm này, một số ban CHQS cấp huyện đã thành lập tổ giáo viên giảng dạy chính trị trực tiếp tiến hành GDCT, PBGDPL đối với lực lượng dân quân tự vệ. Tiêu biểu như ở Ban CHQS huyện Duy Tiên, chính trị viên và chính trị viên phó trực tiếp đảm nhiệm GDCT, PBGDPL cho lực lượng thường trực. Các đồng chí cán bộ còn lại trong Tổ giáo viên giảng dạy chính trị của Ban CHQS huyện trực tiếp đảm nhiệm GDCT, PBGDPL cho lực lượng dân quân tự vệ các xã, thị trấn. Với cách làm này, phần nào đã khắc phục được những tồn tại, hạn chế trước đây và việc truyền đạt, bổ sung kiến thức liên quan đến nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương cũng sát thực hơn. Qua đó, góp phần nâng cao trình độ nhận thức đối với cán bộ quân sự ở cơ sở, nâng cao kiến thức toàn diện đối với lực lượng dân quân tự vệ.

 

Với sự đổi mới mạnh mẽ, tích cực đó, công tác GDCT, PBGDPL trong LLVT tỉnh Hà Nam đã có những chuyển biến tích cực. Tình hình tư tưởng cán bộ, chiến sĩ luôn ổn định, vững vàng; tinh thần, trách nhiệm đối với công việc được nâng lên, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trong LLVT, tạo nền tảng vững chắc để đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Phương Dung