0985.456.616

Thứ 6, 22/02/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội LLVT thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh): Giúp dân bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả

LLVT thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh): Giúp dân bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả

“Trong một lần đi khảo sát tại xã Cộng Hòa thuộc thành phố Cẩm Phả, thấy một gia đình có người vợ bị cụt tay mà vẫn năng nổ bên chồng xách nước tưới cây đã làm tôi xúc động. Tôi tiến vào thăm hỏi thì được biết, chị vợ là Hoàng Thị Vân, chồng là Từ Văn Seo – là một trong những hộ nghèo của xã. Tôi đã báo cáo với chỉ huy đơn vị và được Ban CHQS thành phố quyết định tặng gia đình này một máy bơm nước trị giá 2,5 triệu đồng để giảm bớt phần lao động nặng nhọc cho họ”. Câu chuyện của Trung úy Đào Thế Anh, Trợ lý Dân vận Ban CHQS thành phố Cẩm Phả kể nghe như “cổ tích”, làm chúng tôi hoài nghi về độ xác thực.cppmmcjjvh


cppmmcjjvh

LLVT thành phố Cẩm Phả bàn giao công trình, phần việc xây dựng nông thôn mới cho các gia đình 3 xã Dương Huy, Cộng Hòa, Cẩm Hải

 

Chính sự hoài nghi ấy đã đưa chúng tôi về xóm 3 (thôn Hà Tranh, xã Cộng Hòa) để được gặp nhân vật trong câu chuyện. Bắt tay chúng tôi bởi đôi bàn tay chai sần, gân guốc, anh Từ Văn Seo kể: “Cuối năm 2016, vợ tôi bị tai nạn giao thông cướp đi mất đôi tay. Từ đó, mọi công việc gia đình tôi phải cáng đáng hết. Nhà có hơn một mẫu vườn cây ăn quả đang độ tuổi cho thu hoạch nên cần sự chăm sóc thường xuyên, nhưng kẹt nỗi, đúng lúc cần thì chiếc máy bơm cũ bị hỏng, chưa có tiền để thay, đành phải xách nước bằng tay để tưới. Trồng cây đến ngày ăn quả, không chăm bón tới nơi, tới chốn là trắng tay, vì vậy vất vả mấy cũng phải lai lưng ra làm “cây có thì, đò có chuyến anh ạ”! Thật may mắn cho gia đình được sự quan tâm của Ban CHQS thành phố đã tặng cho một chiếc máy bơm mới. Đúng là “một nắm khi đói, bằng cả gói khi no”, tôi không biết lấy gì để cảm ơn. Chờ lứa ổi này cho thu hoạch, nhất định tôi sẽ biếu các anh bộ đội vài cân quả vườn nhà gọi là lời tri ân chân tình nhất”...

 

Những chia sẻ thật lòng của anh Từ Văn Seo đã cho tôi thấm câu ngạn ngữ “của cho, không bằng cách cho” của Thượng tá Nguyễn Văn Thọ, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố nhắc tới khi trò chuyện với chúng tôi. Việc tặng gia đình họ một chiếc máy bơm tuy giá trị không lớn, nhưng lại có ý nghĩa rất lớn, đó là “cái họ đang cần”. Theo anh Thọ thì từ việc cụ thể này đã vạch ra “hướng đi” cho công tác dân vận nói chung, chương trình chung sức xây dựng nông thôn mới của LLVT thành phố nói riêng, là phải tìm được địa chỉ cần để giúp.

 

Lần theo các địa chỉ dân vận của LLVT thành phố, chúng tôi có mặt tại xã Dương Huy. Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Thưởng dẫn chúng tôi thăm con đường Đồng Găng của thôn Đoàn Kết – con đường nông thôn mới kiểu mẫu do LLVT thành phố Cẩm Phả giúp đỡ xây dựng. Đi trên con đường mà như lạc vào khu du lịch miền quê. Anh Thưởng, chia sẻ: “Phải tới hơn 200 ngày công của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Ban CHQS thành phố và dân quân tự vệ mới làm xong đoạn đường bê tông dài gần 300m. Hai bên tường được quét sơn và trang trí bằng các bức bích họa lớn, sống động, cùng với đó 30 chậu hoa được đặt hai bên làm cho đoạn đường bừng lên sức sống mới”.

 

Gặp chúng tôi ngay đầu ngõ nhà mình, ông Hoàng Văn Tạy dừng chiếc xe đạp bằng hai chân chống đất, phấn khởi: Khi các chú bộ đội hoàn thành xong con đường này lão không còn nhận ra ngõ nhà mình nữa. Đẹp, đẹp lắm các cháu ạ! Quả là thôn, xóm đáng sống, đáng sống! Lão chắc chắn sẽ thọ thêm hàng chục tuổi nữa… Vừa kịp cất tiếng chào tạm biệt thì đã nghe thấy tiếng cười ha hả của ông khuất dần trong ngõ.

 

145 triệu đồng tiền mặt cùng với mấy trăm ngày công lao động, LLVT thành phố Cẩm Phả đã chung sức cùng người dân 3 xã Dương Huy, Cộng Hòa, Cẩm Hải xây dựng nông thôn mới. Trong đó, xây dựng con đường nông thôn mới kiểu mẫu dài 250m; dành 20 triệu đồng cho việc xây dựng mô hình 10 vườn cây ăn quả kiểu mẫu; tặng 20 tấn xi măng cho 10 gia đình quân nhân có đơn tình nguyện nhập ngũ năm 2018; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc thành phố hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa tặng gia đình ông Nông Văn Tuấn tại thôn 3, xã Cộng Hòa; huy động 1.000 lượt cán bộ, chiến sĩ, 19 lượt phương tiện tham gia dập cháy rừng tại phường Quang Hanh và sụt lún tại phường Cẩm Sơn; trồng 30 chậu hoa hồng dọc các tuyến phố tiếp giáp với đơn vị, góp phần cùng thành phố chỉnh trang, xây dựng đô thị văn minh; đóng góp vào quỹ xây dựng nông thôn mới do Bộ CHQS tỉnh phát động 70 triệu đồng... Đó là những con số biết nói, những địa chỉ dân vận cụ thể khẳng định những việc làm thiết thực của LLVT thành phố trong công tác dân vận và thực hiện phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” trong năm 2018.

 

“Khi nhận được lời đề nghị, chúng tôi đã cùng Ban CHQS thành phố thống nhất những nội dung mà địa phương cần. Lời nói và việc làm của bộ đội được cụ thể hóa bằng những con đường, cây giống, tổ chức xây dựng, quy hoạch vườn cây ăn quả và cả nếp sống văn hóa. Sự nhiệt thành góp công, góp của cán bộ, chiến sĩ LLVT thành phố là sự cổ vũ, động viên lớn lao, góp phần đồng hành cùng địa phương để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới”. Đó là những chia sẻ của đồng chí Chủ tịch UBND xã Dương Huy - Nguyễn Văn Thưởng trước lúc chia tay chúng tôi.

                                                                                     Nhật Minh, Lê Nga