1

thứ 7, 23/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Ấm áp Mai Châu (P3)

Ấm áp Mai Châu (P3)

aamccdtp31Bút ký của Nguyên Mạnh (Tiếp theo kỳ trước)

 

 

Đang mải nghe người cán bộ “bản xứ”- Chính trị viên Hà Văn Du ôn lại ký ức về một thời “xa lắc”, chúng tôi bị cắt ngang câu chuyện bởi Trung tá Quách Văn Quang, Trưởng ban Tuyên huấn Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình đi cùng hỏi xen vào: Bác Lứ còn ở đây hay gia đình đã chuyển lên thị trấn rồi anh Du? Còn chú ạ, nhà bác vẫn ở gần trụ sở ủy ban xã. Kia kìa. Vậy là chúng tôi đã tới trung tâm xã Pà Cò, còn cách xã Hang Kia khoảng 7 cây số nữa…

 

aamccdtp31

Thầy cô giáo và các em học sinh Trường tiểu học xã Hang Kia


Chưa rõ bác Lứ là ai thì tôi lại được biết câu chuyện “có một không hai” của anh Quang kể, cách đây ngót 20 năm, khi anh đang là một sĩ quan trẻ vừa ra trường, công tác tại Trung đoàn 2 (Sư đoàn 395). Thời điểm đó, phương châm “3 gặp, 4 biết” trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ vẫn hoàn toàn do đơn vị nhận quân thực hiện chứ không như bây giờ. Trung đoàn 2 hằng năm lại được trên giao chỉ tiêu lấy quân ở huyện Mai Châu (Hòa Bình), trực tiếp là xã Pà Cò. Là cán bộ chính trị ở đơn vị đủ quân làm nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, hơn nữa đại đội của anh cũng chính là đơn vị được giao sau này sẽ tiếp nhận và huấn luyện toàn bộ chiến sĩ mới là thanh niên ở xã Pà Cò nhập ngũ. Trong một lần anh về xã Pà Cò phối hợp với cơ quan quân sự địa phương thực hiện nhiệm vụ “3 gặp, 4 biết” ở các gia đình có thanh niên nhập ngũ, không ngờ anh đã bị một phen “muối mặt”. Chuyện là khi anh cùng với cán bộ quân sự xã Pà Cò đến một gia đình ở bản Pà Háng Con của xã thì gặp vị chủ nhà là bố của thanh niên này. Sau khi chào hỏi, trình bày lý do, anh Quang lễ phép đưa cho ông xem tờ giấy giới thiệu của đơn vị. Giữa chủ và khách đang vui vẻ thì bất ngờ mặt ông chuyển sắc rồi buông những lời lẽ trách mắng như “tát nước đổ đi” vào anh, khi cho rằng, anh đã có hành động bất nhã, coi thường ông. Lý do ngay sau đó mà anh Quang biết được, đó là do mình vô tình đưa tờ giấy giới thiệu để ông cầm ngược. Nghĩ rằng người cán bộ trẻ coi thường ông không biết chữ nên ông mới xử sự như vậy. Tuy nhiên, rất may vị cán bộ quân sự xã đi cùng đã kịp thời giải thích để ông hiểu. Bác chủ nhà không những bỏ qua, vui vẻ trở lại mà còn mời cả hai vị khách ở lại với gia đình mổ gà thiết đãi. Chầu rượu “sửa sai” hôm đó đọng mãi kỷ niệm với anh Quang là cả chủ và khách đều say khướt khượt. Vị cán bộ quân sự xã ngày ấy chính là bác Lứ- Sùng A Lứ mà anh Quang vừa nhắc đến trong kỷ niệm đẹp và sau này ông đã phát triển lên làm Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện Mai Châu rồi nghỉ hưu; còn người thanh niên- cậu con trai bác chủ nhà người Mông “nóng tính” hiểu lầm anh trong câu chuyện “có một không hai” năm nào, trước khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam tại Đảng bộ Trung đoàn 2.

 

aamccdtp311

Thượng tá Hà Văn Du gặp lại ông Vàng A Da bên bếp lửa ấm áp tại gia đình


Vẫn những chuyện vui nối tiếp chuyện vui trên cung đường hành quân. Hình như Thượng tá Du hôm nay mới có dịp trải lòng với chúng tôi thì phải. Những năm tháng gắn bó với mảnh đất này, anh đã có biết bao việc làm góp phần vào kết quả hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đơn vị, nhiều năm liền LLVT huyện Mai Châu đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”. Không kể công mình chút nào, trên hết anh tự hào về đội ngũ cán bộ LLVT huyện mình vì họ ngày càng trưởng thành, được dân tin, dân mến. Còn nhớ, cuối năm 2010, thời điểm chuẩn bị đón Tết Nguyên đán thì ở xã Hang Kia xảy ra vụ việc công an địa phương tổ chức vây bắt hai cha con đối tượng trùm buôn bán ma túy ở đây làm “nóng” trên báo chí cả nước lúc đó. Trước tình hình an ninh chính trị hết sức phức tạp, các anh cũng là những người đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ “đội quân công tác”, tuyên truyền vận động bà con người Mông ở hai xã Hang Kia, Pà Cò ủng hộ chính quyền, phản đối những việc làm vi phạm pháp luật của các đối tượng quá khích. Cũng ngay sau vụ việc này, để tăng cường cán bộ cho cơ sở, lãnh đạo tỉnh, huyện quyết định chỉ đạo điều động bên công an một cán bộ trẻ về làm Phó Chủ tịch UBND xã Hang Kia, còn bên cơ quan quân sự huyện thì Trung úy Hàng A Phứ (nay là đại úy) về làm Phó Chủ tịch UBND xã Pà Cò. Mới đây nhất, đầu tháng 10/2016 vừa qua, Thượng tá Sùng A Dềnh, nguyên Phó Chỉ huy trưởng động viên Ban CHQS huyện vừa nghỉ hưu lại là người đầu tiên động viên được gia đình, dòng họ tiên phong lo việc tang người thân mất theo đời sống mới để làm gương cho các gia đình đồng bào Mông ở Pà Cò noi theo. Người dân ở hai xã Pà Cò, Hang Kia còn biết anh Dềnh là cán bộ của Đảng đầu tiên về từng bản tuyên truyền vận động, cũng như “xắn tay” hướng dẫn bà con trồng lúa nước thành công. Từ sự giúp sức của bộ đội, người Mông ở Pà Cò và Hang Kia đã thật sự tin rằng, chỉ có trồng lúa nước thì thóc mới đầy bồ, gạo mới đầy hũ và cho đến nay rất nhiều hộ gia đình đã thoát cảnh “bữa đói, bữa no”.  

                                                                                      (còn nữa)

 

dctttt70nndmmckkdjccc