1

Thứ 3, 22/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Ấm tình đồng đội

Ấm tình đồng đội

Tham gia đoàn công tác Quân khu đi thăm, tặng quà các gia đình hội viên phụ nữ có con bị tật nguyền nhân “Tháng hành động vì trẻ em” đã để lại trong chúng tôi nhiều ấn tượng sâu sắc về tinh thần kiên cường, vượt khó, khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ của những người đồng đội “chân yếu, tay mềm.ddda6033


Cùng Đại tá Nguyễn Huy Hoàng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu và Ban Phụ nữ đến thăm gia đình Đại úy Phạm Thị Thảo, Nhân viên Hậu cần, Trường Cao đẳng nghề số 3, dù trước đó được giới thiệu sơ qua về hoàn cảnh, nhưng khi tới nơi, chúng tôi vẫn thật sự bất ngờ và choán ngợp trong niềm xúc động day dứt. Đứa con duy nhất của hai quân nhân (Chồng chị Thảo là QNCN công tác tại Công ty 189, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) là cháu Phạm Thị Thảo Chi, năm nay đã 8 tuổi mà vẫn còn phải bế, do bị căn bệnh bại não nên cháu không nói và tự chủ được bản thân. Mẹ cháu lại mang trong mình trọng bệnh. Chị Thảo từng phải xạ trị hóa chất để điều trị, ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển. Vậy nhưng, khi tiếp xúc bề ngoài, hay nhìn vào công việc không ai nhận ra hoàn cảnh éo le của chị. Chính bản lĩnh giúp chị luôn đứng vững và vươn lên trong cuộc sống. Trong cái bắt tay chào đón chúng tôi, những nốt chai sần trên bàn tay phần nào nói lên nỗi vất vả của chị. Thảo tâm sự: “Năm cháu Thảo Chi lên 1 tuổi, do bị cảm dẫn đến tai biến hệ thần kinh vận động. Khi ấy, vợ chồng em còn rất khó khăn, cố vay mượn, rồi bán hết những gì có thể để lấy tiền lo chữa chạy cho cháu. Đi hết bệnh viện này, đến bệnh viện khác, ai mách ở đâu chữa được là vợ chồng em tìm đến, vậy mà bệnh cháu vẫn không khỏi…”.


ddda6033

Đại tá Nguyễn Huy Hoàng tặng quà gia đình Trung úy Phạm Thị Nhung, hội viên Hội phụ nữ Lữ đoàn 603 có con bị bại não

 

Câu chuyện giữa chúng tôi bị ngắt quãng bởi những giọt nước mắt tưởng chừng như khô đặc vẫn lăn vội trên má người mẹ trẻ, khi trải lòng về hoàn cảnh. Lấy tay gạt nước mắt, chị kể tiếp: “Lẽ đời đâu có dừng lại ở đó, nỗi đau quặn lòng về đứa con nhỏ chưa kịp lắng xuống thì năm 2010, em thấy mình có dấu hiệu khác lạ nên đi khám sức khỏe. Cả bầu trời như đổ sụp dưới chân, khi em nhận được kết quả bị mắc bệnh ung thư vú. Do được phát hiện sớm nên các bác sỹ khuyên em đi điều trị bằng phác đồ trị xạ hóa chất. Cứu được mẹ thì hy vọng sinh đứa con thứ hai của vợ chồng em đã bị dập tắt hoàn toàn. Khi đó, một phần vì hóa chất, một phần vì suy nghĩ, em bị suy sụp hoàn toàn và tưởng chừng như mình không thể gượng lại được. Nhưng mỗi lần nhìn con, lòng em như thắt lại và ý nghĩ quyết tâm đã giúp em dằn lòng, lấy lại tỉnh táo, bình tĩnh điều trị bệnh để gắng gượng lo cho con…”.


Chia tay gia đình bé Thảo Chi, đoàn chúng tôi đến thăm gia đình Đại úy Ngô Thị Huệ, Thư ký tổng hợp Tòa án Khu vực 1 Quân khu. Trước cửa ngôi nhà, cô bé tầm 9 tuổi đang chơi một mình, nếu khéo quan sát, biết ngay cháu bị bệnh tự kỷ. Chị Huệ cho biết, đó là bé Trịnh Hà Mi, đứa con thứ hai của mình, dù được đưa đi khắp nơi để điều trị, trong đó đến cả các trung tâm giáo dục trẻ tự kỷ... nhưng kết quả điều trị đã không như mong đợi. Không chỉ vậy, bé còn bị viêm da cơ địa chưa có thuốc chữa khỏi dứt điểm. Tiếp đoàn công tác, chị Huệ bày tỏ sự biết ơn chỉ huy các cấp đã quan tâm, chia sẻ, động viên gia đình vươn lên trong cuộc sống, nhất là việc tạo điều kiện của chỉ huy đơn vị để chị có thời gian chăm sóc cho bé, đưa đón bé đi học tại lớp học dành cho các cháu tự kỷ của Trung tâm Khiếm thị Hải Phòng.


Đến khu tập thể “5 không, 3 sạch” của Tiểu đoàn 16 (Lữ đoàn Thông tin 603), chúng tôi tới thăm gia đình Trung úy QNCN Phạm Thị Nhung, chồng là Thượng úy QNCN Cao Trung Đoài, cùng là nhân viên thông tin Tiểu đoàn 16. Nhung chia sẻ: “Vợ chồng em sinh được hai cháu. Cháu thứ hai là Cao Thị Hà bị bệnh bại não từ nhỏ, hiện tại cháu đã 5 tuổi. Vợ chồng em được đơn vị bố trí thời gian trực so le để có điều kiện chăm lo cho cháu. Em là nhân viên báo vụ, còn anh Đoài là nhân viên báo thoại, do vậy chúng em thường làm việc theo ca kíp. Tuy nhiên, cũng có những lúc cả hai vợ chồng đều bận, phải mang con sang gửi nhờ hàng xóm. Cũng may ở khu tập thể toàn là người đơn vị, nên anh chị em đùm bọc giúp đỡ nhau”. Nhìn khuôn mặt hốc hác của Nhung, chúng tôi cảm nhận được cơ cảnh mà vợ chồng họ phải trải qua. Từ bữa ăn, giấc ngủ, đến vệ sinh cá nhân và nhất là việc lo chạy chữa cho bé, hai vợ chồng Nhung phải lo suốt cả cuộc đời. Theo Thượng tá Nguyễn Đình Sử, Phó Chính ủy Lữ đoàn, dù hoàn cảnh gia đình như vậy nhưng vợ chồng Phạm Thị Nhung và Cao Trung Đoài luôn khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.


Động viên chia sẻ với các gia đình có con bị tật nguyền, Đại tá Nguyễn Huy Hoàng cho biết, nhân Tháng hành động vì trẻ em, Ban Phụ nữ Quân khu đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu, trực tiếp là Đảng ủy, Chỉ huy Cục Chính trị tổ chức thăm, tặng quà các gia đình hội viên phụ nữ trong LLVT Quân khu có con bị tật nguyền. Qua khảo sát, có 20 gia đình hội viên phụ nữ có con bị tật nguyền. Ngoài các gia đình Cục Chính trị Quân khu trực tiếp đến thăm, tặng quà, số còn lại ủy quyền cho cấp ủy, chỉ huy và ban chấp hành hội phụ nữ các đơn vị tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà, đồng thời tạo điều kiện để các quân nhân có thời gian hợp lý chăm lo gia đình và yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

                                                                                    Phương Thùy


 

dcccctkkknnnhhhvvff