1

thứ 7, 26/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Màu xanh ở thung lũng Hang Kia

Màu xanh ở thung lũng Hang Kia

mxohkkkkkk

Từ trung tâm huyện Mai Châu, ngược theo Quốc lộ 6 là con đường trải nhựa, với những đoạn cua tay áo, hết lên dốc, lại đổ đèo, vượt quãng đường gần 30 km mới đến được ngã ba, nơi có đường rẽ vào Hang Kia. Đây là con đường độc đạo duy nhất, nằm uốn mình, vắt ngang những dãy núi đá cao ngất, hiểm trở. Từ trên cao nhìn xuống, thung lũng Hang Kia đẹp tựa như một bức tranh với ngút ngàn màu xanh của những vườn mận, vườn đào và nương ngô. Xen lẫn trong đó được tô điểm thêm màu đỏ từ những ngôi nhà mái ngói, mái tôn làm cho Hang Kia càng thêm sống động.


Được báo trước nên khi xe vừa dừng bánh, Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Hang Kia Khà A Ván ra tận xe đón chúng tôi. Sau một tuần trà mời khách và những câu chuyện xã giao, ông hồ hởi giới thiệu: “Hang Kia có diện tích tự nhiên hơn 3.400 ha; có 386 hộ/3.195 nhân khẩu, với gần 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Kinh tế trước kia chủ yếu là trồng lúa nương, mận hậu và đào, ngày nay có thêm ngô lai, dong diềng. Ngoài ra nghề chăn nuôi đang phát triển, nhờ các dự án giảm nghèo như nuôi bò, dê, lợn đã trở thành hướng đi mới để đồng bào thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Cả xã hiện có hơn 99% gia đình có ti vi, 100% gia đình có xe máy và trên 20 chiếc ô tô…”.


Theo chân đồng chí Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân xã, chúng tôi đi tham quan một vòng thung lũng Hang Kia. Có thể nói, hạ tầng cơ sở ở xã người Mông thuộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh Hòa Bình giờ chẳng kém gì ở dưới xuôi. Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã là dãy nhà hai tầng, cách đó không xa là điểm bưu điện văn hóa xã, nơi được ví như trung tâm thông tin liên lạc giữa Hang Kia với các vùng. Hang Kia còn có các trường học từ mầm non đến trung học cơ sở để đáp ứng yêu cầu phổ cập giáo dục cho nhân dân. Ngoài ra, nhà văn hóa cộng đồng là nơi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, đồng thời đây cũng là nơi lưu giữ những nét đẹp và bản sắc văn hóa của người dân bản địa.


Trên con đường bê tông phẳng lì, chúng tôi cùng các đồng chí cán bộ của xã đến thăm một số bản. Thấp thoáng đâu đó các cô gái người Mông đang cần mẫn thêu váy áo. Mùa mận hậu đang chín rộ nên khắp các bản, đồng bào đang tập trung thu hái mận. Thăm nhà chị Giàng Y Vua, ở bản Pà Cò Lớn đúng vào lúc chị cùng mọi người trong gia đình đang thu mận để bán, chị cho biết rất vui vì năm nay được mùa mận, tính sơ qua với hơn bốn tấn mận hậu, gia đình chị cũng thu được hơn 20 triệu đồng. Được nếm những trái mận Hang Kia, thấy khác hẳn với các loại mận mà chúng tôi đã từng ăn, bởi ngoài vị chua nhôn nhốt, mận hậu Hang Kia còn thoáng có vị ngọt, ăn giòn và thơm.


mxohkkkkkk

Toàn cảnh Hang Kia


Đến bản Thung Măn, gặp Già làng Gàng A Sơ, năm nay đã ngoài 80 tuổi nhưng ông vẫn giữ được sự nhanh nhẹn và hoạt bát. Thấy chúng tôi, ông phấn khởi nói: “Cả bản năm nay được mùa ngô, mùa mận nên vui lắm! Nhiều nhà nuôi được bò, dê và lợn bán nên có khá tiền tiêu, người Mông ta biết ơn Đảng, biết ơn Chính phủ nhiều lắm”.


Trời đã gần trưa nên chúng tôi phải trở về ủy ban nhân dân xã, sau đó sang Pà Cò vì Thiếu tá Sùng A Chua, Chủ nhiệm Hậu cần Ban CHQS huyện Mai Châu (người được giao dẫn đường và liên hệ công tác giúp chúng tôi) đã hẹn trước với các đồng chí lãnh đạo xã Pà Cò.


Rời Hang Kia trong cái nắng chói chang của mùa hạ, chúng tôi như cảm nhận về sự đổi thay của Hang Kia, vùng đất mà trước đó chỉ vài năm thôi được coi là địa bàn trọng điểm về ma túy. Trong tôi như lan tỏa một niềm vui lâng lâng, khó tả và xen lẫn với nỗi niềm day dứt, bởi tỉ lệ hộ nghèo theo thống kê vẫn còn chiếm tới trên 37%.


Màu xanh Hang Kia đang xa dần, chợt đâu đó chúng tôi bắt gặp hình ảnh của những em nhỏ đang hồn nhiên nô đùa, nó hiện hữu trong tôi với những dự cảm tốt đẹp, như một niềm tin vào tương lai tươi sáng về mảnh đất, con người nơi đây. Đúng như màu xanh vốn có của Hang Kia.

THANH SANG

 

dcccctkkknnnhhhvvff