0985.456.616

Thứ 2, 18/03/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Mùa Xuân của Lính

Mùa Xuân của Lính

Trong những ngày cận Tết, chúng tôi có dịp đến thăm các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh Thái Bình. Ở Đại đội Thiết giáp - đơn vị được mệnh danh như “quả đấm thép”, Đại đội trưởng Nguyễn Văn Trịnh đón chúng tôi bằng cái bắt tay thật chặt. Sau vài lời thăm hỏi, đồng chí cho biết: “Với phương châm tiết kiệm, vui tươi và lành mạnh, đơn vị sẽ tổ chức các hoạt động như thi gói và nấu bánh chưng, trang trí bàn thờ, cắm hoa... Tuy xa nhà nhưng Tết của những người lính chúng tôi không thiếu hơi ấm yêu thương cùng các món ăn mang đậm phong vị ngày Tết và hơn cả là chúng tôi đang được sống trong tình thân của đồng đội”.mxclllamncmmmax


Quan sát trong các nhà xe, chúng tôi thấy những người lính trẻ tay cà lê, mỏ lết… đang cẩn trọng với từng thao tác nhỏ. Đại đội trưởng Trịnh bộc bạch thêm: “Bên cạnh các hoạt động đón Tết, vui Xuân cho anh em chiến sỹ thì đơn vị luôn duy trì tốt hệ số kỹ thuật, xe máy và vũ khí trang bị, tăng cường kiểm tra đảm bảo khí tài và vũ khí luôn đạt hệ số kỹ thuật tốt, sẵn sàng cho mọi nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất. Mọi phương án cơ động chiến đấu đã được đơn vị xây dựng sát thực tế và được cấp trên phê duyệt để không bị động, bất ngờ.


mxclllamncmmmax

Cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS Tỉnh Thái Bình vui gói bánh chưng ngày tết

 

Có khuôn viên nằm tiếp giáp với Đại đội Thiết giáp, ở Đại đội Trinh sát chúng tôi dễ nhận ra tấm pano mới với khẩu hiệu “vui xuân mới, không quên nhiệm vụ”. Trong tiết trời giá lạnh của những ngày đầu xuân, chứng kiến những người lính thành thục với những bài tập đột nhập nhà cao tầng giải cứu con tin; những thế võ điêu luyện thể hiện rõ khả năng phản ứng nhanh nhạy của lính trinh sát đặc nhiệm, chúng tôi cảm thấy nể phục vô cùng. Sự nỗ lực của họ đang góp phần vào sự bình yên cho mỗi người, mỗi nhà khi mùa xuân mới đang về. Đại úy Bùi Anh Triều, Phó Đại đội trưởng cho biết: “Đặc thù lính trinh sát phải huấn luyện nhiều, nội dung khó vì vậy đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sỹ phải luôn dũng cảm, tâm lý vững vàng vì trong thực thi nhiệm vụ nếu để xảy ra sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Chúng tôi luôn tự nhủ phải học tập, rèn luyện nghiêm để đủ sức hoàn thành nhiệm vụ”.

 

Để tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sỹ hoàn thành tốt nhiệm vụ, bên cạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần thì công tác tuyên truyền, giáo dục và quản lý đối với cán bộ, chiến sĩ được đơn vị đặc biệt quan tâm. Nhờ vậy, tất cả mọi người đã ý thức được trách nhiệm của mình, luôn sẵn sàng tâm thế để đón nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

 

Có lẽ, nói về “Tết lính” sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến các anh chị em ở Trung đội thông tin. Với yêu cầu nhiệm vụ giữ vững mạch máu thông tin trong mọi tình huống nên việc sum họp cùng gia đình, người thân đối với họ là điều thật xa xỉ. Với họ, số lần ăn Tết trong quân ngũ thường xấp xỉ thâm niên tuổi quân của chính mình. Thiếu tá QNCN Bùi Đăng Khoa cho biết, gần 24 năm phục vụ trong quân đội thì anh có tới 20 cái Tết anh xa gia đình. Trung uý trẻ Phạm Thị Hiên, Nhân viên trực tổng đài nhập ngũ năm 2003 thì tết này cũng đã là cái tết thứ 14 chị ăn tết cùng đồng đội mình. Rồi cả Đại uý Phạm Thị Hồi, Nhân viên Báo vụ 24 năm tuổi quân cũng là 24 cái Tết trong quân ngũ. Gặp chúng tôi chị tâm sự: “Tết đến, xuân về ai cũng muốn sum họp, quây quần bên gia đình, người thân, nhất là đối với chị em phụ nữ rất muốn chăm lo cho chồng con, gia đình một cái Tết đấm ấm, hạnh phúc nhưng mình đã lựa chọn con đường binh nghiệp rồi thì luôn xác định nhiệm vụ là trên hết. Tuy không được đón Tết cùng gia đình nhưng chúng tôi cũng rất vui vì mỗi độ Tết đến, Xuân về đều được thủ trưởng đơn vị, anh em đồng đội quan tâm, động viên cả vật chất lẫn tinh thần nên rất yên tâm công tác…”

 

Chia tay các chiến sỹ Trung đội Thông tin, Bộ CHQS tỉnh, chúng tôi đến với Đại đội 4 - Dân gái anh hùng cũng là lúc xế chiều giá lạnh. Ấy vậy nhưng trên bãi tập của đơn vị, các nữ xạ thủ vẫn hăng say tập luyện. Trò chuyện cùng các chị chúng tôi được biết: Là Đơn vị pháo 37 ly chị em phải thường trực 24/24 giờ ngày. Dẫu vẫn biết trong thời khắc chuyển giao của đất trời, chị em ai cũng khát khao được sum vầy cùng gia đình nhưng trên tất cả là vì nhiệm vụ. Dẫu có vất vả, nhọc nhằn nhưng họ đều xác định phải chắc tay súng vì sự bình yên cuả nhân dân và đất nước.

 

Một mùa xuân mới đang về, mỗi người lính luôn có hậu phương trông ngóng, yêu thương, đợi chờ. Vì nhiệm vụ, họ ở lại ăn Tết ở đơn vị. Tết của những người lính xa nhà thì nỗi nhớ đã quyện vào niềm vui và trách nhiệm lớn lao. Dù gian khó, thử thách nhưng trên khuôn mặt họ vẫn luôn rạng ngời nụ cười hạnh phúc bởi sức trẻ của những người lính đã và đang cùng xã hội dệt nên những mùa xuân đầy sức sống.

                                                                     Cao Thu Hạnh