0985.456.616

Thứ 2, 21/01/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Nở hoa tình quân - dân trên đường diễn tập

Nở hoa tình quân - dân trên đường diễn tập

Khí thế thi đua “Thần tốc, Quyết thắng” của đoàn quân Trung đoàn 50 (Bộ CHQS Hải Phòng) tham gia diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp cấp đại đội bộ binh năm nay đã mang theo tinh thần quyết tâm vượt khó để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trên quãng đường hành quân ấy, những người lính không chỉ bỏ lại sau lưng những giọt mồ hôi của sự vất vả, gian lao mà ở đó đất mẹ yêu thương đã nở lên những rừng hoa của tình quân - dân cá nước.tqdnncmcmvkfffc


Một sáng sớm tinh sương khẽ lạnh của những ngày đầu đông, làng quê yên bình ở thôn Nhất Trí, xã Đặng Cương, huyện An Dương (Hải Phòng) đã rộn ràng thanh âm của sự ấm áp. Bộ đội về làng! Tiếng con trẻ reo vui khắp ngõ xóm, người dân và chính quyền địa phương hồ hởi đón chào những bước chân mạnh mẽ của những người lính cụ Hồ trong thời bình. Trong lúc tạm nghỉ, chờ nhiệm vụ tiếp theo, những chiến sĩ trẻ vẫn với nụ cười tươi rói trên môi, vừa đón cốc nước mát vừa trả lời sự thăm hỏi, động viên của nhân dân địa phương. Qua câu chuyện, những đoàn viên thanh niên của xã không khỏi bất ngờ khi biết cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 50 đã bắt đầu hành quân bộ từ 3 giờ sáng, vượt 20 km để đến với thôn Nhất Trí.


tqdnncmcmvkfffc

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 50 (Bộ CHQS thành phố Hải Phòng) giúp nhân dân thôn Nhất Trí (xã Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng) chăm sóc, cải tạo đường hoa nông thôn mới.

 

Hành quân mang vác nặng, di chuyển đường xa từ sớm, số ít chiến sĩ có dấu hiệu bị rộp chân và mệt mỏi. Ấy vậy mà, khi có hiệu lệnh tập trung tất cả đều hàng ngũ ngay ngắn, tác phong chính tề, quân dung tươi tỉnh nhận nhiệm vụ giúp nhân dân địa phương dọn dẹp đường làng ngõ xóm, chỉnh trang khuôn viên các khu vực công cộng trong thôn. Trong đám lính trẻ ấy nhiệt tình nhất có lẽ là Trung sĩ Đinh Quang Đạt, Chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, dù chân bị phồng rộp, hơi tập tễnh nhưng cứ thăn thoắt khi thì đi xúc đất, lúc thì lấy nước tưới hoa. Đạt chia sẻ: “Bộ phận của em được giao chăm sóc, cải tạo hoa hai bên trục đường liên thôn. Vui lắm anh ạ, có khi quên hết khó chịu ở dưới chân đấy vì em cảm thấy khung cảnh này rất quen thuộc hình như rất giống với quê nhà lúc em được đi phép tháng trước”.

 

Tình cờ biết được câu chuyện của Đạt, ông Trương Văn Thiết, Phó Chủ tịch UBND xã Đặng Cương, giải thích thêm cho chiến sĩ trẻ: “Năm 2018, Hải Phòng có 15 thôn triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó mỗi huyện có 02 thôn (huyện Thủy Nguyên có 03 thôn) và Nhất Trí là một trong hai thôn được chọn của huyện An Dương. Trong chương trình thôn nông thôn kiểu mới thì xây dựng tuyến đường hoa cũng là một nội dung quan trọng. Vậy nên, các chiến sĩ là con em của các địa phương nông thôn được triển khai chương trình này cảm thấy thân thuộc cũng là điều rất dễ hiểu”. Quả đúng vậy, có lẽ chính cảm giác thân thuộc như chính quê hương của mình cùng với tình cảm nồng hậu từ những người dân địa phương đã là động lực giúp cho cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 50 càng nhiệt huyết và nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ của mình. Khi ánh mặt trời đã rực rỡ thì đường hoa cũng đã phong quang, khoe sắc và bắt đầu tỏa hương.

 

Tiếp nối kết quả từ những lần hành quân làm nhiệm vụ diễn tập trước đây, trong cuộc diễn tập năm 2018, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 50 tiếp tục quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập kết hợp với làm công tác dân vận. Theo Trung tá Đặng Duy Nhất, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 50, thì trên quãng đường hành quân đi và về từ Hải Phòng đến Quảng Ninh và ngược lại thì đơn vị đã tiến hành nhiều hoạt động công tác dân vận như: Tổ chức cho bộ đội lao động giúp nhân dân địa phương, thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ các gia đình chính sách, tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ với hai xã Dương Quan và Quảng Thanh ở huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng).

 

Trung tá Nhất nhấn mạnh: “Đây đều là những hoạt động quen thuộc trong mỗi lần diễn tập của Trung đoàn. Song nó không chỉ đơn thuần là việc đơn vị đã tặng được bao nhiêu suất quà, giúp nhân dân địa phương được bao nhiêu công lao động… mà cái đích cuối cùng lãnh đạo, chỉ huy Trung đoàn muốn hướng tới đó là xây dựng được tình cảm quân - dân bền chặt sau mỗi một lần làm công tác dân vận ở địa phương nơi mà đơn vị đã hành quân qua. Bởi vậy, chọn những địa phương như Nhất Trí, Dương Quan, Quảng Thanh để tiến hành công tác dân vận vừa thiết thực giúp địa phương trong chương trình xây dựng nông thôn mới vừa có ý nghĩa giáo dục chính trị, làm nảy sinh những tình cảm tự nhiên và tốt đẹp trong lòng mỗi quân nhân khi tham gia diễn tập cùng với đơn vị”.

 

Màn múa hát tập thể đã hết, báo hiệu chương trình giao lưu văn nghệ của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 50 với xã Dương Quan đã kết thúc… Những bó hoa tươi thắm đã được những người lính Cụ Hồ và nhân dân địa phương trao cho nhau. Ngày mai rồi những người lính Trung đoàn 50 sẽ chia tay, tiếp tục lên đường về đơn vị nhận nhiệm vụ mới. Hoa kia nở rồi cũng sẽ tàn nhưng những rừng hoa của tình quân - dân trên đường quãng đường hành quân diễn tập sẽ còn mãi ngát hương trong ký ức đẹp của mỗi người trong cuộc năm ấy.

ANH DŨNG