0985.456.616

Thứ 2, 24/09/2018

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội “Nồi cháo yêu thương” - ấm lòng người bệnh

“Nồi cháo yêu thương” - ấm lòng người bệnh

Mới bốn giờ sáng, tiết trời giá lạnh, mưa rơi rả rích nhưng các hội viên Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Hà Nam đã thức dậy chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ để nấu cháo phục vụ bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Sản nhi Hà Nam.ncalllytnnamm


Có mặt tại Bệnh viện Sản nhi Hà Nam vào lúc 06 giờ 30 phút, chúng tôi đã thấy “nồi cháo yêu thương” được vận chuyển đến và đặt trước tiền sảnh. Chứng kiến tâm trạng chờ đợi của bệnh nhân và người nhà họ đến nhận cháo, chúng tôi mới thấu hiểu được ý nghĩa của việc làm này. Tuy giá trị vật chất không lớn, nhưng đó là tấm lòng nhân ái của các chị dành cho bệnh nhân nghèo.


ncalllytnnamm

Cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Hà Nam trao tặng cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Sản Nhi Hà Nam.

 

Tay múc những muôi cháo còn nóng hổi, tỏa mùi thơm lừng cho người nhà bệnh nhân, Đại úy QNCN Tô Thanh Hằng, Hội viên Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Tham gia công việc này tôi rất vui, bởi được đóng góp công sức của mình giúp đỡ, sẻ chia với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi bát cháo múc ra được nhận lời cảm ơn từ bệnh nhân và người nhà họ, giúp tôi thêm ấm lòng và mọi mệt nhọc đều tan biến. Tôi nghĩ, đây cũng là việc làm thiết thực trong học tập và làm theo Bác Hồ của phụ nữ Bộ CHQS tỉnh”.


Biết nhiều người không thể xuống nhận cháo vì còn phải trông coi người bệnh, Đại úy QNCN Nguyễn Thị Thu Hương, Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh còn mang cháo lên tận phòng cho bệnh nhân. Nhận bát cháo từ tay Đại úy Hương mà khóe mắt chị Phạm Thị Thu (30 tuổi) ở xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng rưng rưng ứa lệ, chị thổi từng thìa cháo còn nóng hổi bón cho cô con gái út mới 4 tuổi bị viêm phế quản, phải điều trị dài ngày ở Bệnh viện. Bất chợt, tôi nghe thấy chị động viên con gái: “Đây là cháo do các cô ở Bộ CHQS tỉnh nấu rất thơm ngon, con ăn hết để mau khỏe, sau này học giỏi làm bộ đội như các cô ấy nhé!”. Nói rồi, chị lau vội những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt rám nắng, hằn sâu những nếp nhăn. Chị Thu chia sẻ với chúng tôi: “Gia đình kinh tế còn khó khăn, chồng tôi sức khỏe yếu nên không thể lao động nặng được, mọi việc đều do tôi gánh vác. Từ ngày cháu bị bệnh phải nhập viện, tôi không đi làm được, lại thêm khoản viện phí nên càng khó khăn hơn. Tôi phải tằn tiện để có tiền lo cho con, có hôm chỉ ăn bánh mì cho qua bữa. Được cán bộ, hội viên phụ nữ Bộ CHQS tỉnh tặng những bát cháo ngon, bổ dưỡng, mẹ con tôi rất cảm động, xin chân thành cảm ơn các cô rất nhiều!”. Nhờ sự phối hợp của các y, bác sĩ Bệnh viện, sau gần một giờ, hơn 400 suất cháo đã được trao tặng miễn phí tới tận tay các bệnh nhân. Cùng với tặng cháo, cán bộ, hội viên phụ nữ Bộ CHQS tỉnh còn ân cần động viên, thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân và người nhà họ.


Có mặt thăm khám, động viên các bệnh nhân, Bác sĩ Nguyễn Trung Đông, Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Hà Nam cho biết: “Chương trình này mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm, tấm lòng của Bộ đội Cụ Hồ trong việc hỗ trợ, giúp đỡ bệnh nhân nghèo. Chúng tôi mong rằng, chương trình sẽ tiếp tục được duy trì đều đặn trong thời gian tới, với sự ủng hộ nhiều hơn nữa của các cấp, các ngành, nhà hảo tâm, các doanh nghiệp để chung tay cùng cán bộ, y, bác sĩ bệnh viện chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ngày càng tốt hơn”.


Tìm hiểu chúng tôi được biết, mỗi tháng một lần, Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Hà Nam đều tổ chức nấu cháo giúp đỡ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện. Để có được những nồi cháo thơm ngon, bảo đảm dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, Hội đã phát động 100% cán bộ, hội viên tích cực tham gia, tự nguyện ủng hộ kinh phí. Đồng thời phân công từng hội viên trực tiếp lựa chọn mua những nguyên liệu, thực phẩm sạch, chất lượng để chế biến và phục vụ người bệnh.


Theo Đại úy QNCN Nguyễn Thị Thu Hương, thời gian qua, hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cán bộ, hội viên phụ nữ Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, cụ thể như: Phụng dưỡng các mẹ Việt Nam anh hùng, giúp đỡ các gia đình chính sách, tặng quà các em học sinh nghèo vượt khó. Đặc biệt, chương trình “nồi cháo yêu thương” là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần động viên và chia sẻ khó khăn với bệnh nhân nghèo. Để duy trì và thực hiện đều đặn hoạt động này, Hội phát động cán bộ, hội viên tích cực tham gia, ủng hộ kinh phí, kết hợp vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp chung tay giúp sức.


Những việc làm thiết thực của cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Hà Nam mang tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, góp phần gắn bó tình đoàn kết quân- dân, tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

THANH HIẾU