0985.456.616

thứ 7, 18/08/2018

73ncmt8vqk29

Home Chính trị xã hội Ấn tượng Huy hiệu Chiến thắng 5-8

Ấn tượng Huy hiệu Chiến thắng 5-8

Trong hệ thống huy hiệu kỷ niệm các sự kiện của Quân đội ta, Huy hiệu Chiến thắng 5-8 có một sắc thái gây ấn tượng đặc biệt. Đó là một biểu trưng văn hóa chiến thắng bảo vệ vùng trời, vùng biển Việt Nam.hhhcthdhcmdjccccca

Huy hiệu Chiến thắng 5-8 do Bộ quốc phòng sản xuất, chất liệu nhôm, hình tròn, có đường kính 2 cm. Nền huy hiệu màu trắng, kết cấu gồm: Phần trọng tâm là mô hình cờ đỏ sao vàng với dòng chữ “Quyết thắng”. Đỉnh cán cờ có giải lụa màu vàng. Phần trên cùng màu trắng, làm nổi bật ký hiệu 5 - 8. Phần dưới là hình một cành ô liu, có các nét vàng nằm theo chiều dọc từng chiếc lá. Bởi vậy nó cũng gợi cảm về bông lúa quê hương. Điều đặc biệt của Huy hiệu Chiến thắng 5-8 là chỉ thoáng nhìn, chúng ta cũng cảm nhận được hình tượng chiến thắng vinh quang của lực lượng vũ trang nhân dân trong không gian biển đảo và bầu trời. Hình ảnh Quân kỳ có dải lụa bay, gợi sự liên tưởng về một con tàu lướt sóng, vững vàng vươn khơi. Đỡ “con tàu” ấy là nền sóng xanh được gợi lên từ họa tiết ô liu - bông lúa, biểu thị sức mạnh nuôi dưỡng, động lực nâng đỡ của Tổ quốc và nhân dân.

 

hhhcthdhcmdjccccca

Huy hiệu Chiến thắng 5-8 (chụp từ Từ điển Bách khoa quân sự Việt Nam)

 

Huy hiệu Chiến thắng 5-8 là vật kỉ niệm của Bộ Quốc phòng Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa tặng cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng trong Quân đội nhân dân Việt Nam, Công an nhân dân Vũ trang (nay là Bộ đội Biên phòng) và dân quân tự vệ trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu chống máy bay và tàu chiến Mỹ xâm lược nước Việt Nam dân chủ cộng hòa trong ngày 02 và 05 tháng 8 năm 1964.

 

Sau đợt trao tặng đầu tiên mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc vào dịp 5-8-1965 (kỷ niệm một năm “chiến thắng trận đầu”) dành cho những trường hợp ở trên, Bộ Quốc phòng quyết định tặng huy hiệu danh giá này cho cả những người đã tham gia các trận chiến đấu chống chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân Mỹ ở miền Bắc nước ta. Số lượng lên tới hàng vạn người.

 

Đại tá, PGS, Nhà giáo ưu tú Hồ Kiếm Việt, nguyên Trưởng Trung tâm khoa học xã hội và nhân văn Quân sự, Học viện Chính trị/Bộ Quốc phòng (nay là Viện trưởng Viện Khoa học xã hội và nhân văn, Bộ Quốc phòng) rất tự hào về phần thưởng này. Đó là vào năm 1965, khi làm giáo viên lý luận Mác-Lênin, ông được cử đi thực tế tại Quân khu 4. Sau khi Thiếu úy Nguyễn Viết Xuân-Chính trị viên Đại đội 3, Tiểu đoàn 14 Pháo phòng không thuộc Sư đoàn 325 hi sinh trong trận đánh máy bay Mỹ ngày 18-11-1964 ở Cha Lo (Quảng Bình), Quân khu cử ông làm phái viên, giúp Đại đội 3. Trong bảo vệ cầu Cự Nẫm năm 1966, Đại đội 3 phối hợp với các đơn vị bạn bắn rơi một máy bay Mỹ, nên ông cũng được nhận Huy hiệu Chiến thắng 5-8. Tại phòng truyền thống của gia đình ông, tấm huy hiệu ấy nổi bật bên các huân, huy chương khác. Có khách đến thăm, ông thường khoe với một niềm trân trọng “Mình có một kỉ vật mang “thương hiệu” đặc biệt - mùng Năm tháng Tám”.

 

Bảo tàng Bưu điện thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam hiện lưu giữ một Huy hiệu Chiến thắng 5-8, mã hiệu 01031010004-488/K1-180. Hiện vật gắn liền với chiến công của Nhà máy thiết bị Bưu điện. Ngày 31-12-1972, đơn vị Tự vệ Nhà máy đã dùng súng cao xạ chiến đấu anh dũng, kiên cường với máy bay B52 của không quân Mỹ, góp phần vào chiến công lịch sử “Điện Biên Phủ trên không”. Bộ tổng Tham mưu đã tặng Huy hiệu Chiến thắng 5-8 cho cán bộ và pháo thủ ở đây. Năm 2007, đồng chí Lê Quang Hinh, là một trong những chiến sĩ Tự vệ của Nhà máy thiết bị Bưu điện đã tặng Bảo tàng Bưu điện chiếc huy hiệu của mình.

 

Huy hiệu Chiến thắng 5-8 mãi mãi là niềm tự hào của không chỉ những người được mang nó trên ngực, mà còn của tất cả chúng ta. Nó luôn khích lệ tinh thần yêu nước, lòng quả cảm của mọi người dân Việt Nam trong sự nghiệp giữ gìn, bảo vệ chủ quyền vùng trời, vùng biển của Tổ quốc thân yêu. Mỗi khi nghĩ đến hoặc ngắm nhìn huy hiệu, trong lòng tôi lại vang vọng câu hát trong ca khúc Bài ca đảo Bạch Long Vĩ, do nhạc sĩ Vũ Ngọc Quang sáng tác năm 1964, ngay sau chiến thắng 5-8: “… Tiếng Tổ quốc đang hát lời ca/Ơi mảnh đất quê hương ta giữa biển rộng/Với truyền thống bất khuất kiên cường/Giăng lưới vây khắp trời biển mênh mông/Như sóng thần dâng chôn quân cướp xuống biển sâu/Đây quê hương ta mang gió mùa thu/Đảo xanh ơi! Sóng trào tháng Tám”.

                                                      PHAN DUY GIA