0985.456.616

thứ 7, 20/10/2018

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Nghị lực phấn đấu của một thầy giáo trẻ

Nghị lực phấn đấu của một thầy giáo trẻ

Không được đào tạo cơ bản chuyên môn sư phạm, song gần ba năm qua được phân công làm nhiệm vụ giảng dạy tại Trường Quân sự tỉnh Nam Định, Đại úy Nguyễn Thành Trung, giáo viên công tác đảng, công tác chính trị thuộc Khoa giáo viên đã sớm khẳng định được uy tín, năng lực công tác. Bật mí với chúng tôi về quá trình nỗ lực phấn đấu của bản thân, thật đơn giản với thầy Trung: “Tôi chỉ tự học, tự rèn mà thôi!”nlllcthhnnmmccaacc


Có một điều khá thú vị, khi tôi biết được sự khởi đầu đến với nghề giáo của Đại úy Nguyễn Thành Trung. Đó là, sau khi tốt nghiệp Đại học Mỏ- Địa chất, trải nghiệm thực tiễn với môi trường làm việc tự do ở Hà Nội một năm, vì khao khát được cống hiến trong Quân đội, Trung đã quyết định thi vào Học viện Chính trị (hệ Đại học văn bằng hai). May mắn đến với anh, sau ba năm tiếp tục “đèn sách”, năm 2010, Trung chính thức trở thành sĩ quan và được về công tác tại Trung đoàn 8 (Sư đoàn 395). Gần 5 năm làm cán bộ quản lý, chỉ huy cấp phân đội ở đơn vị chủ lực, đến tháng 5/2015, một bước ngoặt đến với Trung, anh được điều động về Trường Quân sự tỉnh Nam Định làm nhiệm vụ giảng dạy.


nlllcthhnnmmccaacc

Đại úy Nguyễn Thành Trung (bên trái) trao đổi nghiệp vụ với đồng chí Chủ nhiệm Chính trị Nhà trường

 

Môi trường mới, bản thân lại chưa được đào tạo cơ bản về chuyên môn sư phạm, thiếu kiến thức, cũng như kinh nghiệm thực tiễn “va vấp” công tác quốc phòng, quân sự địa phương… là khó khăn và áp lực nhất đối với Trung lúc này. Khi tôi hỏi, làm thế nào anh vượt qua những khó khăn trong giai đoạn “bỡ ngỡ” đó? Đại úy Trungcười hiền, bộc bạch: “Yêu nghề nên tôi luôn tìm thấy sự hứng thú trong công việc. Động cơ ấy giúp tôi có được tinh thần phấn đấu liên tục và bền bỉ”.

 

Nói thì đơn giản như cách hiểu “nghề chọn người” vậy, nhưng bắt tay vào lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy, kiến thức quân sự địa phương khá nhiều, nội dung lại đa dạng, liên quan đến nhiều văn bản của Nhà nước, địa phương. Một điều hết sức quan trọng nữa là, công tác quân sự, quốc phòng địa phương luôn gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội. Mặt khác, Nhà trường được giao nhiệm vụ huấn luyện, giáo dục- đào tạo nhiều đối tượng khác nhau, như đào tạo trung cấp chuyên nghiệp ngành quân sự cơ sở, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh đối tượng 3 và sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh, hằng năm đăng cai phục vụ nhiều lớp tập huấn cán bộ, hội thi, hội thao do Bộ CHQS tỉnh tổ chức… Nhiệm vụ rất nhiều và nặng nề, Đảng ủy- Ban Giám hiệu Nhà trường cũng quan tâm sắp xếp, kiện toàn đủ biên chế của Khoa giáo viên, song so với yêu cầu đặt ra thì vẫn là một áp lực lớn đối với đội ngũ giáo viên. Đại úy Trung tâm niệm, muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ người giáo viên, khâu đầu tiên anh đặc biệt quan tâm là phải có bước chuẩn bị giáo án, bài giảng thật chu đáo, có chất lượng. Trước mỗi lần đứng lớp, Trung dành thời gian thục luyện giáo án kĩ càng, kể cả tận dụng thời gian buổi trưa, tối, nội dung trong bài giảng chính trị chỗ nào cần phân tích sâu, mà bản thân chưa thật sự nắm chắc thì Trung chủ động hỏi đồng chí Trưởng khoa, trao đổi với những giáo viên giỏi, có nhiều kinh nghiệm thực tiễn giảng dạy…

 

Nhờ tích cực tự học, tự rèn, Đại úy Nguyễn Thành Trung đã từng bước nâng cao trình độ năng lực, phương pháp sư phạm. Bản thân anh cũng có nhiều sáng kiến đổi mới phương pháp dạy và học chính trị hiệu quả ở Nhà trường, được khoa tin tưởng giao giảng dạy tại nhiều lớp giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh đối tượng 3, sinh viên các trường đại học, cao đẳng. Với kết quả hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017, Đại úy Nguyễn Thành Trung đã vinh dự được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”.

Mạnh Dũng