0985.456.616

Chủ nhật, 21/10/2018

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Nghĩa cử cao đẹp của những nữ quân nhân

Nghĩa cử cao đẹp của những nữ quân nhân

Khi mùa hoa gạo gọi hè về cũng là lúc cán bộ, chiến sĩ Trung đội Dân quân phường Lê Hồng Phong (thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) bước vào mùa huấn luyện đầy gian nan, vất vả. Tuy nhiên, những lúc giải lao, trên thao trường lại rộn rã tiếng cười nói. “Có lẽ, bởi sự xuất hiện của những bóng hồng, làm khí thế lúc nào cũng sôi động”- Nghĩ vậy, tôi cua tay lái “con ngựa sắt” tiếp cận đám đông.ngcccmmdkkxmcmctv


ngcccmmdkkxmcmctv

Bát nước thao trường góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện của lực lương dân quân phường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam (ảnh Văn Hiếu)

 

Chào các anh, các chị! Có chuyện tiếu lâm hay sao mà vui đến thế? Cho tôi vui chung với nào! Thấy có bộ đội đến, một đồng chí dân quân đứng bật dậy làm động tác chào: “Tôi! Lại Thanh Tùng, Trung đội trưởng Trung đội Dân quân phường Lê Hồng Phong, báo cáo thủ trưởng, Trung đội…”. Đáp lại động tác chào bằng điều lệnh, tôi bắt tay Tùng, thân thiện: “Thủ trưởng gì đâu, có công chuyện qua phường, thấy chỗ các cậu vui quá, mình ghé vào “buôn” lúc cho khuây”. Thấy khách cởi mở, một cô gái không mặc quân phục dân quân, niềm nở: “Chào anh! Có nam, có nữ, không vui sao được”…

 

Qua giới thiệu của Tùng, tôi mới vỡ lẽ, cô gái đó là Nguyễn Thị Thuần, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường. Đại úy Nguyễn Thị Thu Hương, Chủ tịch Hội phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh cũng có mặt ở đó, trần tình: “Nhiều năm nay, cứ đến mùa huấn luyện là Hội Phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Hội Phụ nữ phường Lê Hồng Phong (nơi đơn vị đóng quân) tổ chức hoạt động “bát nước thao trường” đến động viên các đồng chí dân quân phường và các cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh trên các thao trường huấn luyện. Đây là hoạt động thường xuyên của tổ chức hội hai đơn vị chúng tôi”.

 

Theo chị Thuần, thì việc làm tuy nhỏ, nhưng mang nhiều ý nghĩa tinh thần, kịp thời động viên các đồng chí dân quân, bộ đội vượt qua mệt mỏi của nắng mới tháng ba, hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện. Trung đội trưởng Tùng chen ngang: “Không chỉ có nước vối đâu anh, có hôm các chị ấy còn mang cả hoa quả, kem hay nấu chè cho chúng tôi ăn. Nhận được sự quan tâm này, chúng tôi phấn khích lắm! Có đồng chí còn nói với tôi rằng, cứ thế này thì cho em luyện tập cả năm cũng không chán… Lời qua, tiếng lại, làm cho những tiếng cười nở rộ, khiến giờ giải lao thêm vui nhộn, hòa đồng.

 

Trên đường về trụ sở phường, tôi tìm hiểu về các hoạt động của Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh, Đại úy Hương, trải lòng: “Là tổ chức hội, chúng em hoạt động mang tính chiều sâu nội tâm hơn. Ví như hằng tuần, chúng em thay phiên nhau tham gia hoạt động thiện nguyện “bát cháo tình thương” tại Bệnh viện tỉnh. Vào dịp Tết thiếu nhi 1/6, vừa tham mưu cho Bộ CHQS tỉnh tổ chức hoạt động cho các cháu là con cán bộ, nhân viên, chúng em vừa tổ chức đi thăm, tặng quà các cháu tại trại trẻ mồ côi ở Bình Lục và Kim Bảng, tháng 7 thường đi thăm, tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên, Ba Sao”…

 

Đại úy Tô Thị Thanh Hằng, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Phòng Chính trị - người đi cùng Chủ tịch Hương, chia sẻ: “Có tham gia các hoạt động của hội mới thấy nhiều hoàn cảnh đáng thương lắm anh ạ! Lần nào đến các trại trẻ mồ côi, em cũng khóc. Mỗi cháu một hoàn cảnh khác nhau, có cháu chỉ ước mơ được một lần gặp mặt bố mẹ, có cháu thì thì khóc vì bố mẹ mất hết cả rồi, có cháu thậm chí mắc HIV, bị bỏ rơi… Anh bảo không khóc làm sao được, mà chỉ biết động viên các cháu, đến với các cháu bằng tình thương, tặng những món quà nhỏ. Có năm thấy chỗ ở của các cháu chỉ có chiếc quạt trần, chúng em đề xuất với Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ mỗi giường một chiếc quạt ngồi. Các cháu lớn hơn một chút thì tặng xe đạp để đến trường… Chỉ tiếc rằng, sức mình có hạn, mong sao toàn xã hội biết đến để làm được nhiều điều tốt hơn cho các cháu”.

 

Còn Đại úy Hương thì lại kể những câu chuyện xúc động khi đến thăm, tặng quà các trung tâm thương binh: “Xót xa đến đứt từng khúc ruột, khi đến thăm các trung tâm này, bởi những đồng chí thương binh chính là đồng đội của cha anh mình đã hy sinh một phần thân thể cho cuộc sống thanh bình hôm nay. Nhiều người khi được hỏi, chỉ biết cười hay gật. Có người chỉ ú ớ vô hồn … Những câu chuyện ở trung tâm thương binh hay trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi được chị em các cấp hội kể cho nhau nghe, thay phiên nhau đi thăm, cốt là để thẩm thấu, đánh thức lương tâm, khêu gợi những việc làm thiết thực, ý nghĩa, như nuôi heo đất, quyên góp quần áo, vật dụng sinh hoạt, gây dựng các quỹ thăm hỏi, góp phần sẻ chia những khó khăn với những cảnh đời éo le, đau khổ”.

 

Đem những câu chuyện được nghe kể lại với Đại tá Nguyễn Hồng Văn, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh, chúng tôi được anh xác nhận những việc làm của Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh là thật và có lẽ không đủ thời gian để kể hết.

Thái Bình