1

Chủ nhật, 20/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Nghĩa tình người lính quân y trên tuyến đảo Đông Bắc

Nghĩa tình người lính quân y trên tuyến đảo Đông Bắc

Gần một tuần hành trình, đoàn công tác gồm 18 cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 7(Cục Hậu cần Quân khu) đã tận tâm, tận lực chăm sóc sức khỏe miễn phí cho hơn hai nghìn người dân các xã đảo: Bản Sen, Ngọc Vừng, Thắng Lợi (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh). Hành trình của đoàn đã để lại những hình ảnh đẹp về “Bộ đội Cụ Hồ”, về tình quân - dân cá nước bền chặt, góp phần tiếp thêm động lực để nhân dân yên tâm bám trụ nơi tuyến đảo thiêng liêng của Tổ quốc.ntttmmckkjvvx77


Bản Sen một sớm mưa giăng, con đường bê tông dày đặc những khúc cua tay áo chạy dài xuyên đảo có dịp được đánh thức bởi những tiếng còi xe rộn nhịp, tiếng người gọi nhau ồn ào. Ngưng việc trồng cấy, tạm gác mái chèo ra khơi, nhân dân từ 6 thôn đổ dồn về Trung tâm y tế xã - nơi đặt đại bản doanh của Bệnh viện Quân y 7.

 

Ngoài đảo, nhân dân đón đợi. Còn trên chuyến tàu khởi hành lúc tảng sáng ở cảng Cái Rồng, cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 7 cũng nóng lòng mong đến đảo thật nhanh để thăm, khám sức khỏe cho bà con. Sau gần một tiếng rẽ sóng, đúng 7 giờ sáng, con tàu đổ những hồi còi liên tục, rồi chậm chầm cập bến. Trên bờ, các đồng chí lãnh đạo xã Bản Sen đã đội mưa đón đoàn. Sau cái gật đầu chào nhau vội vã, các thành viên đoàn công tác và lãnh đạo xã nhanh chóng dàn hàng, chuyền tay nhau trang thiết bị, thuốc men lên xe tránh ướt, rồi cơ động về Trung tâm y tế xã.


ntttmmckkjvvx77

Khám chữa bệnh cho nhân dân ở xã đảo Bản Sen

 

Ngồi trên xe, đồng chí Phạm Văn Tĩnh, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Công an xã giới thiệu sơ qua về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trên đảo và dự báo, sẽ có một ngày khá vất vả với đoàn công tác khi rất đông nhân dân tập trung đợi khám, chữa bệnh. Đồng chí Tĩnh nhấn mạnh: “Ở đảo không có hệ thống truyền thanh nên khi thông báo kế hoạch khám, chữa bệnh, cán bộ xã và thôn phải đến từng hộ dân. Nhân dân trên đảo rất mừng và tin vào trình độ chuyên môn, cùng kinh nghiệm các bác sĩ quân y”.

 

Đáp lời lãnh đạo xã, Đại tá Đặng Vũ Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng đoàn công tác chia sẻ: “Hằng năm, Bệnh viện Quân y 7 đều thành lập các đoàn công tác khám, chữa bệnh miễn phí cho nhân dân trên tuyến đảo Đông Bắc. Năm nay, thực hiện chương trình phối hợp giữa Bệnh viện với Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện thành lập đoàn gồm 18 cán bộ, y, bác sĩ khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, phụ nữ mang thai, trẻ em và đối tượng chính sách các xã đảo. Chúng tôi xác định, ra với đảo, đến với dân là phải mang đủ cơ số thuốc để khám, chữa bệnh cho tất cả người dân có nhu cầu. Khi nào người dân còn đến khám thì đoàn còn phục vụ, kể cả phải kéo dài lịch trình so với kế hoạch”.

 

Sau chừng hai mươi phút cơ động từ cầu cảng, đoàn đến Trung tâm y tế xã trong sự chào đón nồng hậu của bà con. Với sự giúp sức của nhân dân, chỉ trong ít phút, những phòng khám cơ động nhanh chóng được dựng lên. Là người đầu tiên được chăm sóc sức khỏe, ông Lê Minh Sản, thôn Nà Sắn, thương binh hạng ¾, phấn khởi chia sẻ với chúng tôi: “Hôm nay, cả gia đình tôi đều dừng mọi công việc để đi khám sức khỏe. Tuổi đã cao, tôi hay bị chứng đau đầu, đau lưng hành hạ nên chủ động đến sớm để các bác sĩ thăm khám. Rất may bác sĩ kết luận, những cơn đau của tôi không nghiêm trọng, do ảnh hưởng vết thương trong kháng chiến. Tôi yên tâm, không phải vào đất liền khám bệnh nữa…”.

 

Bồng theo con nhỏ đến gặp bác sĩ với những âu lo, chị Hoàng Thị Nàn, thôn Hồng Lĩnh cho biết: “Mấy ngày nay cháu có triệu chứng sốt, hay quấy khóc và nôn trớ. Cho cháu uống thuốc mà không thấy đỡ, gia đình tôi rất lo lắng. Biết Bệnh viện Quân y 7 ra đảo khám, chữa bệnh, gia đình tôi đưa cháu đến sớm để xem bệnh tình thế nào? Các bác sĩ khám rất kỹ và kết luận, cháu bị viêm họng, rồi cấp thuốc và hướng dẫn tôi cách chăm sóc để cháu mau khỏe lại. Bác sĩ còn cho cả số điện thoại, nếu cần tư vấn thì gọi điện, điều này khiến người dân ở đảo xa như chúng tôi rất mừng. Sự nhiệt tình, trách nhiệm của những người lính Quân y 7 với bà con, khiến chúng tôi cảm động lắm!”.

 

Làm việc liên tục đến gần một giờ trưa, sau bữa cơm, các y, bác sĩ trong đoàn lại vội vàng tiếp tục khám, chữa bệnh cho bà con. Buổi chiều, nhân dân đến khám vẫn rất đông, phải đến khi sắp lên đèn, đoàn công tác mới kết thúc ngày làm việc đầu tiên, rồi cơ động ra tàu, tiếp tục đến với nhân dân xã đảo Ngọc Vừng.

 

Sau một ngày làm việc không ngơi nghỉ, hơn hai tiếng trên tàu là thời gian quý để cán bộ, y, bác sĩ nghỉ ngơi. Đến Ngọc Vừng khi đã tối muộn, nhưng mọi người trong đoàn vẫn tiếp tục vận chuyển hành lý, thuốc men, trang thiết bị máy móc đến Trung tâm y tế xã để sáng hôm sau phục vụ nhân dân được sớm. Khi bố trí xong các phòng khám, trong giờ phút nghỉ ngơi, các thành viên trong đoàn đã có cuộc trò chuyện với các y, bác sĩ ở Trung tâm y tế xã để nắm tình hình sức khỏe nhân dân và trao đổi kinh nghiệm.

 

Nói về công tác chăm sóc sức khỏe trên đảo, bác sĩ Hoàng Hải Ninh, Trạm trưởng trạm y tế xã đảo Ngọc Vừng chia sẻ: “Ở đảo xa, điều kiện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân còn khó khăn nhiều lắm. Những bệnh thông thường, chúng tôi điều trị tại chỗ, nếu bệnh phức tạp thì phải chuyển vào đất liền điều trị. Đội ngũ y, bác sĩ ở Trung tâm y tế xã luôn trực 24/24 để khám, chữa bệnh và sẵn sàng cấp cứu đưa bà con vào đất liền điều trị khi có tình huống”. Cuộc trò chuyện với đồng nghiệp nơi đảo xa, khiến các thành viên trong đoàn vô cùng xúc động, tất cả đều thấu hiểu những vất vả, khó khăn trong chăm sóc sức khỏe cho nhân dân nơi đầu sóng, ngọn gió và càng củng cố quyết tâm sẽ nỗ lực hết mình để phục vụ tốt nhất cho bà con trong hành trình lần này.

 

Một đêm nghỉ ngơi lấy sức mau chóng qua đi, đúng 6 giờ sáng, đoàn đã tập trung đông đủ tại trạm y tế xã. So với Bản Sen, xã đảo Ngọc Vừng có dân số ít hơn rất nhiều, khi chỉ có hơn 800 nhân khẩu, nhưng các thành viên trong đoàn vẫn có một ngày làm việc khá vất vả. Theo thống kê, số người đến thăm khám chiếm tới trên 80% dân số xã đảo. Bận rộn là vậy, nhưng tất cả đều thấy vui, hạnh phúc, khi được chăm sóc sức khỏe và đón nhận sự tin yêu của bà con dành cho những người lính khoác áo Blouse trắng.

 

Sau một ngày căng sức, cán bộ, y, bác sĩ có dịp hòa mình vào chương trình văn nghệ ấm tình quân - dân với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo. Sân khấu tại Tiểu đoàn đảo Ngọc Vừng (Lữ đoàn 242) được trang trí đơn sơ. Các tiết mục biểu diễn cũng không quá chỉnh chu, cầu kỳ, nhưng chính điều giản dị ấy đã thu hút rất đông cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đến xem.Tiếng hát của thành viên đoàn công tác, hòa nhịp với tiếng lòng của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo đã trở thành món ăn tinh thần hấp dẫn. Trung úy QNCN Trần Thanh Tuấn, Điều dưỡng viên Khoa răng, hàm, mặt từng tham gia rất nhiều chương trình văn nghệ. Nhưng hôm nay là buổi biểu diễn đặc biệt với anh, khi được ca vang trong không khí ấm tình quân - dân nơi đảo xa.

 

Chia sẻ về cảm xúc của mình, anh Tuấn cho chúng tôi biết: “Thật không tưởng tượng được không khí buổi giao lưu văn nghệ lại sôi động đến vậy. Càng về sau, không khí càng nóng, bộ đội, nhân dân trên đảo nhảy múa theo điệu nhạc để cổ vũ, khiếnmọi người hát càng hăng say. Sống trong khoảnh khắc ấy, tôi thấy tình cảm đảo xa và đất liền được hòa quyện vào nhau. Đây chắc chắn là đêm giao lưu văn nghệ mà tôi không thể nào quên”.

 

Tạm biệt xã đảo Ngọc Vừng với những lưu luyến, bịn rịn, sớm hôm sau, đoàn công tác tiếp tục hành trình đến với nhân dân xã đảo Thắng Lợi. Càng về trưa, số người khám đổ dồn về Trung tâm y tế xã càng đông, nhất là khi các em học sinh trường Trung học cơ sở xã được các cô giáo đưa đến khám bệnh. Cô giáo Lương Thị Thanh Miên, Chủ nhiệm Lớp 5A bỗng nhiên trở thành “tình nguyện viên” khi chỉ dẫn từng em đến các phòng khám. Nhìn học sinh yêu quý của mình được các bác sĩ thăm khám sức khỏe, cô Miên xúc động: “Cách đây 20 năm, tôi ra công tác ở xã đảo. Ngày ấy, cô giáo phải đến từng nhà vận động các em đến trường. Sĩ số ít, lại thường xuyên vắng, bởi cứ đau ốm nhẹ là các em lại nghỉ học. Thậm chí, có những trường hợp ốm đau, gia đình còn mời thầy Mo đến nhà cúng. Nhưng giờ thì khác, điều kiện đi lại giữa đất liền với đảo thuận lợi hơn, trình độ dân trí cũng cao hơn nên các gia đình đã chú trọng đến sức khỏe của con em mình. Hôm nay đoàn công tác ra với xã đảo, nhà trường tổ chức cho tất cả học sinh đến khám bệnh. Qua thăm khám sức khỏe các em cơ bản đảm bảo, một số mắc bệnh ngoài da được bác sĩ phát thuốc và chỉ định cách uống, chắc sẽ sớm khỏi”.

 

Thắng Lợi là xã đảo đông dân nhất mà đoàn đến thăm khám trong hành trình lần này. Với tinh thần, khi nào nhân dân còn nhu cầu khám, cán bộ, y bác sĩ còn phục vụ. Vì vậy, đoàn chỉ chia tay đảo sau khi hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Rời xã đảo Thắng Lợi, cũng kết thúc thành công hành trình chuyến công tác. Lên tàu trở về đất liền, cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 7 lưu luyến như chẳng muốn rời xa.

                                                                                                                        Trần Ngọc

 


 

dcccctkkknnnhhhvvff