0985.456.616

Thứ 4, 20/02/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Người cán bộ cần mẫn, sáng tạo

Người cán bộ cần mẫn, sáng tạo

ncbgmsttttttQK3 online - Đã gần 23 giờ đêm nhưng phòng làm việc của Đại úy Phạm Đình Huệ, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 14 (Lữ đoàn Pháo binh 454) vẫn sáng đèn. Tò mò, tôi vào xem thấy anh Huệ đang “lạch cạch” với các mô hình huấn luyện, giáo án, tài liệu để chuẩn bị cho bài giảng ngày mai. Được biết, cũng nhờ sự cần mẫn, tìm tòi, sáng tạo ấy mà 5 năm qua, anh Huệ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được cấp trên tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”.


Dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, hoạt bát, luôn sâu sát, gần gũi cán bộ, chiến sĩ là những điều mà tôi cảm nhận được ở Đại úy Phạm Đình Huệ. Sau cái bắt tay thật chặt, anh Huệ chia sẻ: “Đặc thù nhiệm vụ của người lính pháo binh đòi hỏi phải nắm chắc kiến thức, tỉ mỉ, cụ thể và chính xác, “sai một li, đi một dặm”. Để huấn luyện, quản lý tốt cán bộ, chiến sĩ mình phải tự học, tự rèn, nâng cao trình độ chuyên môn”.


Tốt nghiệp trường Sĩ quan Pháo binh, năm 2009, Phạm Đình Huệ về nhận công tác tại Tiểu đoàn 14 (Lữ đoàn Pháo binh 454). Với sức trẻ và kiến thức học ở trường, anh đã không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, vận dụng trong quá trình công tác, lần lượt trải qua các cương vị cán bộ chỉ huy trung đội, đại đội, tiểu đoàn. Những ngày đầu nhận công tác, anh gặp không ít khó khăn: Kinh nghiệm ít, cơ sở vật chất phục vụ huấn luyện không đồng bộ, trình độ nhận thức của chiến sĩ không đồng đều… Xác định rõ trách nhiệm bản thân, Phạm Đình Huệ đã khắc phục mọi khó khăn, để hoàn thành nhiệm vụ.

 

ncbgmstttttt

Đại úy Phạm Đình Huệ (người chỉ tay) đang chỉ huy bắn tại đài quan sát

 

Trong công tác huấn luyện, anh luôn tích cực, chủ động chuẩn bị giáo án tỉ mỉ, chu đáo, đúng quy cách; đồng thời tìm tòi, đổi mới phương pháp truyền đạt để bộ đội dễ nhớ, dễ hiểu, lấy huấn luyện trực quan làm trọng tâm; kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết với thực hành, lấy thực hành làm chính; kết hợp huấn luyện với rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy. Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng huấn luyện của đội ngũ cán bộ, anh thường xuyên bồi dưỡng, giúp đỡ cấp dưới cách thức biên soạn giáo án, phương pháp huấn luyện; theo dõi, phân công cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị kèm cặp, giúp đỡ những chiến sĩ còn yếu.


Không chỉ là cán bộ huấn luyện giỏi, anh Huệ còn được biết đến là “cây sáng kiến” ở đơn vị. Thời gian qua anh đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, được áp dụng rộng rãi, hiệu quả ở đơn vị. Tiêu biểu là sáng kiến: “Chiếu sáng pháo 105 ly”; “Bộ tạo giả âm thanh”; “Lập trình tính phần tử bắn pháo binh”…. Tâm sự với chúng tôi, anh Huệ cho biết: “Tôi luôn trăn trở, đặt ra câu hỏi: Làm sao để tính toán phần tử nhanh, độ chính xác cao? sau nhiều đêm thức trắng mày mò, tôi đã nghiên cứu ra sáng kiến: “Lập trình tính phần tử bắn pháo binh”. Theo anh Huệ, đây là sáng kiến rất hiệu quả, được Quân khu lựa chọn tham gia hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị huấn luyện toàn quân sắp tới.


Trao đổi với cán bộ, chiến sĩ đơn vị, chúng tôi được biết, trên cương vị là Phó Tiểu đoàn trưởng, Đại úy Phạm Đình Huệ luôn gương mẫu trong lời nói và việc làm. Để quản lý tốt quân số, anh thường gần gũi, sâu sát, nắm chắc tâm tư, tình cảm từng từng cán bộ, chiến sĩ. Những quân nhân có hoàn cảnh khó khăn, anh tìm hiểu động viên, chia sẻ, giúp đỡ để họ yên tâm công tác. Mọi công việc anh đều xử lý, giải quyết khéo léo và công bằng, không áp đặt cứng nhắc, vì vậy Đại úy Phạm Đình Huệ luôn được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn quý mến.


Khi được hỏi về bí quyết thành công, anh Huệ cười, rồi nói: “Tôi không có bí quyết gì cả, chỉ có kiến thức được học ở trường và kinh nghiệm tích lũy trong quá trình công tác, cộng với niềm đam mê tìm tòi, sáng tạo đã giúp tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình ”.


Với sự nỗ lực, cố gắng hết mình, những năm qua, Đại úy Phạm Đình Huệ đã góp phần không nhỏ vào thành tích của đơn vị. Tiểu đoàn 14 nhiều năm liền đạt “Đơn vị huấn luyện giỏi”, “Đơn vị quyết thắng”. Cá nhân anh, 5 năm liền (2010-2014) đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, là một trong 10 “Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2013” của Quân khu. Đặc biệt, tháng 7/2016 vừa qua, tại Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị huấn luyện do Quân khu ổ chức, với sáng kiến “Lập trình phần tử bắn pháo binh” đạt giải A, Đại úy Phạm Đình Huệ được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng Bằng khen.

NGUYỄN THANH