0985.456.616

Thứ 4, 12/12/2018

74nn22t12

Home Chính trị xã hội Người lái “đò” xuyên “mắt bão” (kỳ 2)

Người lái “đò” xuyên “mắt bão” (kỳ 2)

BÀI 2: ĐI XUYÊN “MẮT BÃO”nldxmbbbannnxmm11


Giữa lúc niềm tin của người dân và doanh nghiệp đang trên đà giảm sút bởi cơ chế quản lý bộc lộ nhiều bất cập vì những vụ việc tiêu cực thì ý tưởng hình thành tổ chức đảng trong doanh nghiệp tư nhân của ông bị dư luận, nhất là giới doanh nhân “ném đá”. Nhưng với bản lĩnh của người lính được vật lộn với thương trường đã tạo cho ông thêm sự can trường để quyết tâm vượt qua.

 

Kẻ “ngoại đạo” đi tìm Đảng

 

“Tôi xuất thân trong một gia đình có cụ nội đã từng làm chánh tổng, đến thời kỳ cải cách thì bị quy là địa chủ. Sau này sửa sai, danh dự gia đình được khôi phục và đã được Thủ tướng tặng Huân chương Kháng chiến, vì vậy anh em tôi mới có cơ hội được đi bộ đội”- Ông Giang chia sẻ trong xúc động.

 

Từ trong cảnh ngộ ấy, lại từng trải qua quân ngũ, rồi nhờ có Đảng khởi xướng mà công cuộc đổi mới đã giúp ông khởi nghiệp thành công để ngẩng mặt với đời. Vừa từng trải, vừa chiêm nghiệm thực tế, ông nhận thấy, đảng viên cơ bản là những người tốt và ý nghĩ: Tại sao những nhân tố tốt ấy lại không được phát huy, nhân rộng? Cứ thường xuyên xuất hiện trong đầu, làm nhiều đêm ông không ngủ được. Ý tưởng thành lập chi bộ đảng trong Công ty cứ thế nung nấu, lớn dần trong ông. Tìm tòi trên mạng, liên hệ xin các văn bản, quy định, Điều lệ Đảng, sau đó ông có trong tay Quy định 100 của Ban Bí thư Trung ương về phát triển đảng trong khối doanh nghiệp tư nhân (nay là Quy định 170). Nắm chắc những nội dung cơ bản của Quy định 100, gặp gỡ một số đảng viên đang làm việc tại Công ty để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng.


nldxmbbbannnxmm11

Ông Nguyễn Đình Giang (Thứ 3 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tại Lễ công bố quyết định thành lập Chi bộ Công ty TNHH Gia Bảo

 

Ông nói: “Đem tâm thế người ngoài Đảng (lúc đó ông Giang chưa là đảng viên - PV) để nói chuyện về xây dựng Đảng, thì quả là “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” và thực tế nhiều người lúc ấy cho rằng tôi là người không bình thường. Thậm chí có đồng đội cũng là chủ doanh nghiệp còn nghi ngờ “hay là trong đầu nó còn mảnh đạn”, vì họ biết tôi là thương binh... Bỏ qua tất cả những dị nghị, tôi tìm gặp Bí thư Đảng ủy xã Việt Hòa thời điểm đó để trình bày ý tưởng thành lập chi bộ trong Công ty. Ngay cả ông Bí thư Đảng ủy xã cũng bất ngờ, vì chuyện chưa có tiền lệ và ông ấy còn tưởng tôi bông đùa cho vui...

 

Rồi một hôm, cửa hàng Công ty có một chiếc xe con dừng lại để mua bánh. Trong lúc chờ đợi, hỏi chuyện làm ăn, buôn bán, thấy ông khách vui vẻ, trí thức nên tôi cứ thực thà cởi mở: Từ khi có đường lối mở cửa của Đảng, gia đình tôi bung ra khởi nghiệp, bước đầu xem như đã thành công, làm cho cuộc sống gia đình tốt đẹp, quê hương cũng khởi sắc... Ông khách chăm chú lắng nghe, rồi đột nhiên hỏi lại: Xem ra Công ty của bác làm ăn cũng tốt, vậy ở đây có tổ chức đảng không? Câu hỏi của vị khách chọc đúng ý tưởng của tôi. Vậy là tôi chia sẻ về những nỗi niềm của kẻ “ngoại đạo” đi tìm Đảng... Sau khi tham quan cơ sở, rồi vị khách khoác vai tôi hỏi: Đồng chí vào Đảng chưa? Bây giờ bạn (vị khách đổi cách xưng hô thân mật) có còn yêu Đảng nữa không? Tôi buột miệng: Em chịu ơn Đảng còn chưa hết nên chưa bao giờ ngừng hướng tới Đảng. Trước lúc ra về, vị khách ấy còn nói: Hôm nay là thứ năm, tôi xin hứa với anh không quá 9 giờ sáng thứ hai tuần tới sẽ có người đến nói chuyện với anh về việc xây dựng Đảng. Vị khách đó lên xe, người trẻ tuổi hơn còn nán lại, ghé sát tai tôi thì thầm: Bác có biết, vừa nói chuyện với ai không, đồng chí Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đấy. Lúc đó, tôi mới ngẩn người, chưa kịp nói gì thì chiếc xe đã lăn bánh.


Chi bộ gia đình

 

“Vị khách đó đi rồi để lại trong tôi niềm vui, xen lẫn sự lo âu, thấp thỏm. Hơn ba ngày sống trong tâm trạng như vậy, thì đúng thời gian hẹn, tôi nhận được điện thoại của đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Dương. Cuộc trao đổi giữa chúng tôi có nhiều chuyện dông dài, nhưng sau đó thì điều kiện để chuẩn bị thành lập chi bộ của Công ty được hướng dẫn trôi chảy, thuận lợi. Ban đầu, Chi bộ Công ty chỉ có bốn đảng viên, chủ yếu là các bác đã nghỉ hưu đang làm việc tại đây. Tôi nhớ, ngày 26-3-2009, Chi bộ Đảng Công ty TNHH bánh đậu xanh Rồng Vàng Gia Bảo được thành lập trước sự chứng kiến của lãnh đạo Thành ủy, Tỉnh ủy Hải Dương và sự quan tâm theo dõi của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Dư luận nhiều chiều lại rộ lên về chuyện Công ty ông Giang có chi bộ Đảng. Người chúc mừng cũng lắm, kẻ chê bai cũng nhiều, có người còn nhắn tin qua điện thoại, facbook với lời lẽ thoáng qua thì là mừng, nhưng ý tứ sâu xa lại là “thọc mạch”... Vượt lên những “cơn bão” dư luận, Chi bộ ra nghị quyết lãnh đạo hằng tháng, đồng chí Giám đốc Công ty không phải là đảng viên, nhưng cũng được mời tham dự. Qua đó, những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước được kết hợp hài hòa với nhiệm vụ của Công ty. Giúp doanh nghiệp phát triển đúng định hướng, đúng pháp luật, mọi chỉ tiêu, biện pháp lãnh đạo được thảo luận bình đẳng, dân chủ trong Chi bộ. Cũng nhờ đó, Giám đốc ít phải tuyên truyền trực tiếp tới công nhân, thay vào đó là đội ngũ đảng viên tuyên truyền những chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh tới công nhân một cách dễ dàng và có chiều sâu hơn. Hoạt động của Chi bộ giúp cho quan hệ giữa chủ doanh nghiệp với đảng viên, với công nhân gần gũi, thân thiết hơn, tạo ra sức mạnh đoàn kết, gắn bó xây dựng Công ty ngày càng phát triển.

 

Ươm mầm “hạt giống đỏ”

 

Để tránh dư luận: Thành lập chi bộ, nhằm dọn đường cho ông Giang vào Đảng. Tôi chủ động xin Chi bộ lùi thời gian kết nạp Đảng của mình để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện thêm. Qua đó, tôi cũng muốn gửi gắm thông điệp: Vào Đảng cần phải có sự nỗ lực phấn đấu, phải thực sự gương mẫu. Được sự dẫn dắt của các đảng viên, Công ty có nhiều đoàn viên công đoàn ưu tú được kết nạp vào Đảng. Các đảng viên đều là những người tiên phong trong Công ty nên họ được bố trí vào các vị trí quản lý. Mặt khác, bản thân họ thấy được vinh dự, vì vậy mà tạo được động cơ phấn đấu vào Đảng cho công nhân. Sau hai đợt kết nạp Đảng cho đoàn viên công đoàn ưu tú, đến năm 2010, tôi mới vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Từ chỗ chỉ có 4 đảng viên, đến nay Chi bộ Công ty Gia Bảo phát triển lên 15 đảng viên, trực thuộc Thành uỷ Hải Dương. Quan điểm của Chi bộ là càng nhiều người vào Đảng, thì có thêm nhiều người tốt, mà nhiều người tốt thì Công ty giảm bớt tiêu cực, phát huy cao độ yếu tố tích cực. Điều đó sẽ giúp doanh nghiệp giữ vững được thương hiệu, ổn định sản xuất, cũng có nghĩa là tạo việc làm và thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống công nhân.

Đàm Tuấn Đạt