1

Thứ 5, 21/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Người lính đảo đam mê sáng kiến

Người lính đảo đam mê sáng kiến

Chúng tôi gặp Đại úy QNCN Nguyễn Xuân Vệ, Nhân viên Thông tin Ban CHQS huyện Cát Hải (thành phố Hải Phòng) tại Hội nghị sơ kết, gặp mặt, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" do Đảng ủy Quân sự thành phố tổ chức. Anh tạo ấn tượng tại hội nghị với mô hình sáng kiến “Thiết bị báo điểm chạm trong kiểm tra bắn đạn thật” phục vụ huấn luyện và những chuyện trải lòng về tinh thần vượt khó nơi đầu sóng.nltdmskkkkka


nltdmskkkkka

Đại úy QNCN Nguyễn Xuân Vệ bên sáng kiến “Thiết bị báo điểm chạm trong kiểm tra bắn đạn thật”

 

Nghe những câu chuyện của anh, chúng tôi cảm nhận được sự giản dị, chân chất của người lính đảo. Năm 1993, anh bắt đầu gắn bó với đời binh nghiệp, khi ấy, dù đã có vợ con nhưng anh Vệ giấu bố mẹ và vợ để viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Sau ba tháng huấn luyện chiến sĩ mới tại Trung đoàn 50 (Bộ CHQS thành phố Hải Phòng), anh được cấp trên cử đi đào tạo báo vụ viên tại Trường Quân sự Quân khu 3 và tiếp tục học lớp đào tạo Đài trưởng Thông tin. Học xong, anh được điều động về Ban CHQS huyện Cát Hải công tác.


Những ngày đầu nhận nhiệm vụ tại đảo, anh đã thấy yêu quý và muốn gắn bó với nơi đây. Vì lẽ đó, một năm sau, anh bàn với vợ và quyết định chuyển gia đình từ xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) ra Cát Bà sinh sống. Khi còn “chân ướt, chân ráo”, gia đình anh được đơn vị cho mượn nhà kho cũ ở tạm, vợ không có công ăn việc làm ổn định nên cuộc sống gia đình bộn bề khó khăn. Nhưng với quyết tâm bám đảo để thực hiện nhiệm vụ và nỗ lực xây dựng quê hương thứ hai, anh luôn tự nhủ phải không ngừng quyết chí vươn lên. Ngoài hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn của một nhân viên thông tin, anh còn tích cực, chủ động nghiên cứu cho ra đời những sáng kiến, góp phần khắc phục khó khăn trong cuộc sống và trong thực hiện nhiệm vụ của người lính đảo. Trước đây, điện lưới ở Cát Bà không ổn định, anh đã nghiên cứu ra sáng kiến “Người trợ giúp”. Theo đó, khi mất điện lưới chỉ cần một người trợ giúp là nhân viên báo vụ vẫn hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, sáng kiến được giải B chuyên ngành Thông tin cấp Quân khu năm 2008.


Từ thành công của sáng kiến đầu tay, anh Vệ tiếp tục nghiên cứu để cho ra đời những sáng kiến, mô hình học cụ nâng cao chất lượng huấn luyện. Lần lượt là mô hình “Bia tập bắn trên biển, bố trí trên cạn” và sáng kiến “Thiết bị báo điểm chạm trong kiểm tra bắn đạn thật” được áp dụng hiệu quả trong huấn luyện. Chia sẻ về quá trình nghiên cứu sáng kiến “Thiết bị báo điểm chạm trong kiểm tra bắn đạn thật”, anh Vệ cho biết: “Qua các lần làm nhiệm vụ báo bia trong kiểm tra bắn đạn thật tại đơn vị, nhận thấy điều kiện thao trường ngoài đảo không bằng phẳng, cơ động khó khăn, tốn nhiều nhân lực, thời gian, lại dễ mất an toàn, tôi đã trăn trở và dần hình thành ý tưởng sáng kiến “Thiết bị báo điểm chạm trong kiểm tra bắn đạn thật”. Nếu sáng kiến thành công, khi bắn đạn thật, chỉ cần thông qua camera giám sát, hình ảnh kết quả bắn được báo về chính xác tới màn hình. Tôi báo cáo ý tưởng và được chỉ huy nhất trí. Bắt tay vào thực hiện ý tưởng, nhiều khi đơn vị không có dụng cụ, tôi nhờ các xưởng tiện, xưởng hàn ở đảo. Do thiếu phụ tùng lắp ráp nên mỗi lần vào đất liền tôi lại tìm mua bằng được. Sau hai tháng, ý tưởng của tôi đã hoàn thành và được áp dụng vào quá trình huấn luyện tại đơn vị. Sáng kiến này đã giải quyết được năm vấn đề tồn tại trước đó: bảo đảm an toàn tuyệt đối khi bắn đạn thật; tiết kiệm nhân lực; tiết kiệm từ 50 đến 75% thời gian thực hiện các bài bắn; thông báo kết quả bài bắn chính xác; thiết bị sử dụng được ở mọi địa hình...”.


Với niềm đam mê nghiên cứu sáng kiến, anh Vệ vinh dự được tuyên dương là điển hình tiên tiến của LLVT thành phố trong 3 năm hực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Sau những nỗ lực không ngừng, anh được chỉ huy tin tưởng, đồng đội tin yêu và một điều đáng quý nữa là trong tổ ấm của anh ở nơi đảo xa luôn tràn ngập tiếng cười hạnh phúc.

                                                                                    Trần Ngọc

 

dctttt70nndmmckkdjccc