0985.456.616

Thứ 2, 21/01/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Người lính thợ cần mẫn

Người lính thợ cần mẫn

nltcm“Từng tham gia làm giám khảo hội thi nâng bậc thợ kỹ thuật thông tin, xây dựng giáo án tập huấn cho nhân viên kỹ thuật thông tin Quân khu, luôn tham gia nhiệt tình trong công việc, 3 năm liền là chiến sĩ thi đua”. Đó là lời giới thiệu của Thiếu tá Nguyễn Quốc Bảo, Xưởng trưởng Xưởng Thông tin (Bộ Tham mưu, Quân khu) về Trung úy QNCN Đỗ Văn Vinh, nhân viên kỹ thuật của đơn vị với chúng tôi.

 

Qua lời kể của Xưởng trưởng, chúng tôi hình dung ra anh Vinh là một người đã cứng tuổi, nhưng khi được gặp, nhìn anh còn trẻ hơn cả tuổi 32 của mình. Với 8 năm tuổi nghề, anh được đồng đội yêu mến bởi tính tình niềm nở và sự chăm chỉ, chịu khó học hỏi trong công việc. Bén duyên với nghiệp kỹ thuật thông tin ở cái tuổi đôi mươi, khi anh nhập ngũ ở Trung đoàn Thông tin 603 (nay là Lữ đoàn Thông tin 603). Chia sẻ cơ duyên với nghề, anh kể: “Nhìn thấy các anh chị ở Trung đoàn, ngày đêm cặm cụi bên các thiết bị thông tin, luôn đảm bảo liên lạc thông suốt trong toàn quân khu, tôi đã mong có một ngày mình sẽ là một người lính thợ như thế, chính vì vậy tôi luôn cố gắng rèn luyện, được chỉ huy tin tưởng cử đi học trường Sỹ quan Chỉ huy Kỹ thuật Thông tin hệ trung cấp, ra trường được tổ chức phân công về Xưởng thông tin”. Những ngày đầu về xưởng, nhận thấy kiến thức thực tế của mình còn thiếu nhiều, anh chủ động mày mò nghiên cứu các hệ thống máy móc thông tin và tranh thủ học hỏi kinh nghiệm những người đi trước. Nhờ đó, chỉ sau một thời gian ngắn anh đã được chỉ huy và đồng đội đánh giá là “cứng” về tay nghề. Một trong những điểm nhấn trong quá trình công tác của anh, đó là việc cùng đồng đội nghiên cứu, cho ra đời sáng kiến thiết bị kiểm tra luồng, giúp nhanh chóng phát hiện sự cố, kịp thời xử lý các tình huống, đảm bảo liên lạc thông suốt, được chỉ huy đánh giá rất cao.


nltcm


Trung úy QNCN Đỗ Văn Vinh kiểm tra hệ thống thông tin tại đơn vị

 

Đặc biệt, hàng năm, Đỗ Văn Vinh đều có mặt trong tổ công tác cơ động, đến với các đơn vị khảo sát, kiểm tra, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị thông tin. Chỉ tính riêng năm 2014, anh đã có mặt ở hàng chục đơn vị, có những đơn vị xa như Trung đoàn 952, Đoàn Kinh - tế Quốc phòng 327, đảo Trần, đảo Vĩnh Thực, Ban CHQS quận Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh)… Đã quen với những chuyến công tác dài ngày, vượt mọi khó khăn để cơ động đến các đơn vị đảm bảo thông tin liên lạc, nhưng anh vẫn không thể quên chuyến đi đầu tiên với hành trình vượt sóng đáng nhớ. Đó là hành trình ra đảo Cô Tô để khắc phục sự cố hệ thống thông tin. Lần đầu tiên đi tàu lại gặp sóng to, gió lớn, anh say sóng tưởng chừng không chịu được. Ôm cột tàu, đồng đội giữ hai bên suốt hành trình. Ra đến đảo, người nôn nao chỉ uống được sữa, nhưng anh vẫn cùng đồng đội nhanh chóng kiểm tra hệ thống thông tin, khắc phục kịp thời sự cố, đảm bảo hệ thống liên lạc thông suốt. Hành trình trở về cũng gian nan thế, nếu không có ý chí quyết tâm thắng sóng, thắng gió và hơn hết là chiến thắng bản thân thì chắc anh không có những chuyến công tác dày đặc như ngày hôm nay. Chia tay một người lính thợ dáng người nhỏ bé, nhưng sức bền, chí bền, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao như vẫn còn vương vấn trong tâm trí chúng tôi.

 

     Bài ảnh: Trần Ngọc