0985.456.616

Thứ 2, 21/01/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Những “bông hoa đẹp” ở Kho K76

Những “bông hoa đẹp” ở Kho K76

“Xây dựng điển hình tiên tiến (ĐHTT) không chỉ nhằm tuyên dương, khen thưởng mà còn để mọi người nhìn vào đó học tập, phấn đấu, đua, đuổi và vượt lên trở thành “rừng hoa đẹp” trong vườn hoa thi đua Quyết thắng của đơn vị, hướng tới cái đích là nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao”- Thượng tá Đỗ Đình Vương, Chính trị viên Kho K76 chia sẻ với chúng tôi như vậy. Theo Thượng tá Đỗ Đình Vương, xây dựng ĐHTT không nhất thiết phải đặt ra yêu cầu quá cao, toàn diện mà có thể xây dựng ĐHTT trên từng mặt, từng lĩnh vực cụ thể.k76cktttqkkkkbbbb


k76cktttqkkkkbbbb

Cán bộ, nhân viên Phân kho 44, Kho K76 bảo quản, bảo dưỡng vũ khí trang bị kỹ thuật.

 

Để kiểm chứng hiệu quả việc nhân rộng và phát huy vai trò của ĐHTT, Thượng tá Vương dẫn chúng tôi đi tham quan đơn vị. Dù đã 11 giờ trưa, tại khu kỹ thuật, Thượng úy Hoàng Văn Long, Phân kho phó Phân kho 44 vẫn đang miệt mài hướng dẫn cán bộ, nhân viên quy trình, cách thức ứng dụng sáng kiến vào bảo quản, bảo dưỡng các loại vũ khí, trang bị. Tìm hiểu được biết, Thượng úy Long là “cây sáng kiến” ở đơn vị, một ĐHTT trên lĩnh vực phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Anh Long đã cho ra đời 4 mô hình, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có giá trị được áp dụng vào công tác bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa vũ khí trang bị đạt hiệu quả thiết thực, như sáng kiến: Xe đẩy nâng, hạ thùng nhiên liệu; hệ thống tự động làm mát mái nhà kho đạn; ứng dụng công nghệ mô phỏng 3D vào quản lý, quy hoạch kho và sáng kiến phần mềm quản lý thẻ kho, thống kê vật tư kỹ thuật Quân đội góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, tăng năng suất và bảo đảm an toàn trong lao động, tiết kiệm kinh phí, vật tư.

 

Còn Thiếu tá QNCN Trần Văn Hồng, Nhân viên Thủ kho, Phân kho 91 là một trong những ĐHTT toàn diện, tiêu biểu của đơn vị, nhiều năm liền đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp cơ sở. Là thủ kho quân khí, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc, nhất là những việc khó khăn, đột xuất. Anh tâm niệm “Kho là nhà, thủ kho là chủ”, vì vậy trong công việc anh luôn chăm lo, quản lý, giữ gìn, nắm chắc số lượng, chất lượng, nguồn gốc, lý lịch của từng chủng loại đạn dược của kho. Tổ chức sắp xếp, xây dựng nhà kho đạt tiêu chuẩn nhà kho quân khí tốt theo 5 nội dung; bảo đảm “dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ kiểm tra”.

 

Đó chỉ là hai trong số hàng chục cá nhân ĐHTT ở Kho K76. Để nhân rộng những “bông hoa đẹp” thành “rừng hoa đẹp” trong vườn hoa thi đua của đơn vị, theo Trung tá Nguyễn Văn Chiến, Trưởng ban Chính trị thì ngay từ khâu lựa chọn phải rất kỹ, xem nhân tố đó có thể tự phấn đấu trở thành điển hình được không. Bên cạnh việc tạo điều kiện, động viên các tập thể, cá nhân tham gia tích cực vào các phong trào thi đua chung, đơn vị còn quan tâm khuyến khích để các ĐHTT tham gia các hội thi, hội thao; thử thách trong các nhiệm vụ đột xuất, khó khăn, phức tạp; tham gia giúp dân phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai. Trong đó, trọng tâm là những tập thể, cá nhân trực tiếp thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, qua đó để các ĐHTT tự khẳng định mình trong thực tiễn.

 

Thượng tá Đỗ Đình Vương, Chính trị viên Kho K76 cho biết thêm: “Để xây dựng và nhân rộng ĐHTT, hằng năm Đảng ủy, chỉ huy Kho tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện với nhiều hình thức, cách làm phù hợp. Cụ thể hóa các tiêu chí xây dựng và nhân rộng ĐHTT vào từng nội dung, từng mặt công tác, phù hợp với nhiệm vụ, sở trường của từng tập thể, cá nhân. Phân công cấp ủy, chỉ huy đơn vị thường xuyên theo dõi, giúp đỡ, tạo điều kiện để các ĐHTT phát huy thành tích, đồng thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng, kịp thời giải quyết, uốn nắn, chấn chỉnh các biểu hiện lệch lạc. Sau mỗi đợt thi đua, công tác sơ, tổng kết, bình xét khen thưởng được đơn vị tiến hành nghiêm túc, khách quan, đúng người, đúng thành tích, qua đó, lựa chọn được những tập thể, cá nhân thực sự tiêu biểu để suy tôn. Ngoài khen thưởng theo quy định, đơn vị quan tâm trích một phần kinh phí để khen thưởng các ĐHTT có thành tích, nhất là khen thưởng đột xuất, tạo động lực mạnh mẽ, khơi dậy ý chí phấn đấu, sức sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn của cán bộ, nhân viên”.

 

Bằng những hình thức, biện pháp và cách làm cụ thể, việc xây dựng và nhân ĐHTT ở Kho K76 đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận. Hằng năm, các cơ quan, đơn vị đã làm tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng, cấp phát, tiếp nhận đầy đủ, đồng bộ, chính xác, kịp thời vũ khí, trang bị kỹ thuật; tham gia xử lý đạn cấp 5 và cấp 5 nguy hiểm đúng nguyên tắc, quy trình, bảo đảm an toàn. Kết quả thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch năm từ 115% - 125%. Vì vậy, 5 năm qua (2013-2018), đơn vị đã hơn 30 lượt tập thể, gần 300lượt cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, được chỉ huy các cấp khen thưởng. Đây là nhân tố quan trọng, lực lượng nòng cốt, góp phần xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

NGUYỄN THANH