1

Thứ 5, 21/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Những ngôi nhà thắm đượm nghĩa tình

Những ngôi nhà thắm đượm nghĩa tình

Từ những ngày đầu tháng 5, khi còn hơn 2 tháng nữa mới tới dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt Sỹ (27/7/1947-27/7/2017) song trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã nở rộ các hoạt động tri ân các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công. Trong đó, LLVT thành phố đã tiến hành đồng loạt việc khởi công xây dựng nhà tình nghĩa thay lời tri ân sâu sắc hướng về các gia đình chính sách.nnnnntdtnnna


Khơi nguồn tri ân


Đại tá Lê Xuân Sang, Chính ủy Bộ CHQS thành phố Hải Phòng cho biết: “Để hoàn thành trước dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ, LLVT thành phố đã chủ động triển khai đồng loạt khởi công xây dựng nhà tình nghĩa từ cuối tháng 4, đầu tháng 5. Để làm được như vậy, chúng tôi đã tiến hành vận động tạo nguồn kinh phí từ rất sớm, mỗi ban CHQS quận, huyện ít nhất hỗ trợ xây dựng 01 căn nhà, trị giá tối thiểu 70 triệu đồng từ nguồn quyên góp, ủng hộ của cán bộ, chiến sỹ LLVT. Với cách làm sáng tạo, các đơn vị trong LLVT thành phố đã mở rộng diện vận động theo hướng xã hội hóa nên số lượng nhà tình nghĩa đạt 31 căn, trong đó có ngôi nhà hỗ trợ 100 triệu đồng. Tiêu biểu là Ban CHQS quận Ngô Quyền đã vận động được 03 ngôi nhà, trong đó có 02 ngôi nhà trị giá 90 triệu đồng, 01 nhà trị giá 100 triệu đồng”.


nnnnntdtnnna

LLVT quận Kiến An giúp tháo dỡ giải phóng mặt bằng phục vụ thi công nhà tình nghĩa trao tặng ông Trần Văn Bình ở tổ 7, phường Bắc Sơn

 

Thượng tá Phạm Văn Linh, Chính trị viên Ban CHQS quận Ngô Quyền, chia sẻ: “Trong nghị quyết lãnh đạo năm, chúng tôi đã xác định các hoạt động kỉ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ là nhiệm vụ trọng tâm của năm để tập trung sức lãnh đạo. Trong đó, việc xác định rõ chỉ tiêu số nhà tình nghĩa, để từ đó đưa ra các biện pháp tuyên truyền vận động dưới mọi hình thức, từ đài quận, đến các phường trên địa bàn, phát hành tờ rơi... Mỗi cán bộ, chiến sĩ lực lượng thường trực của Ban CHQS quận ủng hộ 1 ngày lương; cán bộ, chiến sĩ lực lượng dân quân tự vệ thì tùy tâm đóng góp; đồng thời mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT quận cũng là một tuyên truyền viên. Cả 5 đồng chí chỉ huy đơn vị đều vào cuộc, mỗi đồng chí trực tiếp phụ trách một tổ vận động, tập trung vào các doanh nghiệp lớn có lực lượng tự vệ như Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền phong, Công ty cổ phần Sơn Hải Phòng, Cảng Hải Phòng... Không chỉ gửi thư vận động tới tận ban giám đốc doanh nghiệp mà sau khi đã nhận được nguồn kinh phí hỗ trợ, Ban CHQS quận có thư cảm ơn đến từng đơn vị ủng hộ và điều quan trọng hơn là nguồn kinh phí ủng hộ được công khai trên cổng thông tin điện tử quận, các báo đài thành phố, được thông báo trực tiếp trên hệ thống loa truyền thanh đến tận các tổ dân phố. Nhờ có các biện pháp sát, đúng, trúng nên Ban CHQS quận Ngô Quyền đã vận động được 03 nhà tình nghĩa. Không chỉ có nguồn kinh phí hỗ trợ xây dựng mà mỗi gia đình được nhận nhà đều có những phần quà có giá trị phục vụ đời sống, sinh hoạt trao vào hôm khánh thành như ti vi, tủ lạnh, quạt, chăn màn...”.


Tiếng lòng người đi trước


Tham dự lễ khởi công nhà tình nghĩa cho thương binh 1/4 Phạm Văn Châm ở khu phố Lý Thường Kiệt 2 (phường Phù Liễn, quận Kiến An), chúng tôi đã ghi nhận được những ý kiến tâm huyết. Ông Phạm Văn Toán, là em trai của thương binh Châm, cho biết: “Anh tôi không có vợ con, không có nhà ở, hiện ở cùng gia đình tôi. Do bị thương nặng nên anh ấy không làm chủ được hành vi. Nay được sự quan tâm của LLVT Quân khu, thành phố, thay mặt anh Châm và gia đình, tôi xin chân thành cảm ơn. Từ nay anh tôi có nhà ở thực sự của mình. Chúng tôi cảm nhận được sự ấm áp của tình đồng chí, nghĩa đồng đội và xin hứa với các đồng chí sẽ chăm sóc cho anh Châm tốt hơn”.


Cũng tại lễ động thổ nhà tình nghĩa trao tặng cho ông Trần Văn Bình bị sức ép của bom địch và là nạn nhân chất độc da cam dioxin, ở tổ dân phố số 7, phường Bắc Sơn, quận Kiến An, ông Phạm Văn Tuyên, Tổ trưởng tổ dân phố bày tỏ sự cảm ơn và cho biết: Chúng tôi tiếp nhận nguồn hỗ trợ của Cục Chính trị Quân khu 70 triệu đồng, Tổ dân phố đề nghị trên hỗ trợ 25 triệu đồng và chúng tôi trực tiếp quản lý nguồn hỗ trợ do anh Bình không đủ minh mẫn để tiếp nhận việc này. Tổ dân phố được giao nhiệm vụ trực tiếp chủ trì xây dựng như mua vật tư, giám sát... Lực lượng dân quân và bộ đội giúp ngày công, thợ chính thì thuê khoán. Với sự chung tay của các cấp, các ngành, chúng tôi tin tưởng rằng ngôi nhà sẽ được khánh thành trước dịp lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ.


Những ngày cuối tháng 6, đến với Mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Cứ, sinh năm 1924, ở Xóm 9 (thôn Hạ Khôi, xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên) trong căn nhà cấp 4 xinh xắn vừa đưa vào sử dụng. Mắt vẫn còn tinh, tai còn thính, mẹ Cứ đưa đôi tay gầy guộc nắm tay tôi nói như tâm sự: “Mẹ cảm ơn các con - những người lính cụ Hồ! Hôm nay mẹ vui lắm, chẳng khác chi được đón chồng và con trai của mẹ trở về (Mẹ có chồng và con trai là liệt sĩ)”. Con trai mẹ - ông Đỗ Văn Chúc, cho biết: Từ ngày khởi công mẹ mừng khoe với cả xóm, cứ đi ra, lại đi vào ngắm căn nhà từng ngày. Được ở căn nhà này, mẹ tôi có thêm niềm vui nên khỏe ra. Cảm ơn các chú bộ đội thật nhiều!


Chia tay gia đình mẹ Cứ, chúng tôi mang theo hình ảnh hai giọt nước mắt rịn nơi khóe mắt của mẹ mà lòng chộn rộn niềm vui. Dẫu chưa được nhiều, nhưng những việc làm của LLVT thành phố hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ đã góp phần xoa dịu nỗi đau, làm vơi đi những khó khăn thường nhật của các gia đình chính sách trên địa bàn thành phố.

                                                                                                            Nhật Minh 

dctttt70nndmmckkdjccc