1

thứ 7, 23/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Những người lính Trong lòng dân Cống Mằn Thìn

Những người lính Trong lòng dân Cống Mằn Thìn

ngltlndcmtMột chiều cuối năm, chúng tôi có dịp trở lại Đội 2, Lâm trường 103 (Đoàn KT- QP327). Đường khó đi và xóc đã khiến bánh xe mô tô của chúng tôi thỉnh thoảng lại bị trượt, cơn mưa giữa đông bất chợt đổ xuống khiến đường vào Đội 2 càng khó đi. Sau gần nửa giờ vật lộn với trời mưa, trụ sở Đội 2 đã hiện ra trước mắt chúng tôi. Ngừng nhát cuốc đang vun xới cho những gốc đu đủ, vội lau những giọt mồ hôi đang lăn dài trên má, Thiếu tá Phạm Văn Hùng, quyền Đội trưởng Đội 2 hồ hởi đón chúng tôi.


Nhâm nhi bên ấm trà nóng, cả chủ và khách đều xuýt xoa vì lạnh, Thiếu tá Phạm Văn Hùng chia sẻ: Nhiệm vụ của đội vừa huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, vừa trồng, chăm sóc bảo vệ rừng, tổ chức chăn nuôi bảo đảm hiệu quả kinh tế và giúp nhân dân bản Cống Mằn Thìn, xã Quảng Đức (Hải Hà, Quảng Ninh) xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững. Đội được biên chế có ba người, hôm nay một đồng chí đi công tác, một đồng chí đi chăn thả dê. Ngừng trong giây lát, nhấp thêm ngụm trà, Thiếu tá Phạm Văn Hùng nói tiếp, đời sống cán bộ, nhân viên còn nhiều khó khăn nhưng vẫn phải bám trụ cho đồng bào yên tâm, gắn bó với biên cương. Đây là bản có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống, trước kia là vùng trắng dân, từ năm 2004 sau khi Lâm trường 103 đứng chân và làm nhiệm vụ ở đây đã vận động nhân dân ra sinh sống, lúc đầu được bốn, năm hộ, sau tăng dần, hiện nay cả bản có 19 hộ/81 nhân khẩu. Đời sống của nhân dân vài năm trước rất khó khăn, mặc dù đã biết trồng lúa nước nhưng bà con chưa biết cách chăm sóc nên năng suất còn thấp; cây trồng, vật nuôi chủ yếu mang tính tự phát, chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ thực tiễn đó, đội đã họp bàn đi đến phương châm: cho người dân cần câu và hướng dẫn cách câu chứ không cho con cá. Sau một thời gian khảo sát, đề xuất với Đảng ủy, chỉ huy Lâm trường 103, đội đã phối hợp mở các lớp tập huấn như: Tập huấn kỹ thuật trồng rừng, trồng lúa nước, cách nuôi dê, cách chăm sóc gia súc, gia cầm, kỹ thuật nuôi cá nước ngọt và mới nhất là tập huấn cho bà con cách trồng đu đủ ruột gà. Sau tập huấn, đội cấp giống, vốn rồi phân công nhau hướng dẫn bà con, nhiều hôm trời rét, cán bộ, nhân viên phải đến từng nhà để vận động bà con cách chống rét cho gia súc, gia cầm.


ngltlndcmt

Cán bộ Đội 2, Lâm trường 103 hướng dẫn nhân dân bản Cống Mằn Thìn cách chăm sóc dê

 

Cùng với giúp nhân dân phát triển kinh tế, cán bộ, nhân viên Đội 2 còn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật Nhà nước, nhất là Quy chế đường biên, Luật Giao thông đường bộ, sinh đẻ có kế hoạch, từ bỏ các hủ tục lạc hậu, phối hợp vận động các em nhỏ trong độ tuổi đến trường…

 

Theo chân anh Hùng, chúng tôi đến thăm bản Cống Mằn Thìn. Điểm đến đầu tiên là nhà trưởng bản Trưởng Thau Thành. Nhìn thấy chúng tôi, ông nhanh chóng bắt tay, rồi hồ hởi kể: Đời sống dân bản khá hơn rồi! Cái đói, cái nghèo đã qua đi rồi! Là nhờ cán bộ Hùng, nhờ Đội 2 đấy. Sau một hồi trò chuyện chúng tôi tạm biệt trưởng bản đến thăm nhà anh Tằng Cấm Hùng, đây là hộ được Đội 2 cấp giống dê, giống lúa và hướng dẫn cách làm ăn, từ chỗ thiếu ăn đến nay gia đình anh đã xây được nhà, mua ti vi để xem, sắm được xe máy, lại có của ăn của để. Anh chia sẻ: “Cán bộ Đội 2 giúp dân bản nhiều lắm! Nó làm cho cái lòng dân bản luôn vui”. Đi thăm nhà anh Hùng chúng tôi thấy đàn lợn khoảng hơn 20 con, đàn dê 30 con, gia cầm gần 100 con. Ngoài ra, anh cho biết nhà anh còn có 6 ha rừng, hơn 2 mẫu ruộng, mỗi năm trừ chi phí thu về không dưới một trăm triệu đồng.

 

Khi chúng tôi rời khỏi bản Cống Mằn Thìn, trời lại bắt đầu mưa, sương mù ken dầy đặc. Chúng tôi cảm nhận thêm sự gian truân với cái khắc nghiệt của thời tiết nơi đây. Nhưng dù còn bao vất vả, người Dao Cống Mằn Thìn đã tìm được hạnh phúc của chính mình. Nhiều ngôi nhà mới mọc lên, nguy cơ đói nghèo không còn nữa, thực sự họ đã có một sự hồi sinh kỳ diệu trên vùng đất mới, nơi biên ải xa xôi này. Trong sự hồi sinh ấy có dấu ấn của người lính Đội 2, các anh luôn ở trong lòng dân bản Cống Mằn Thìn./.

 

                     Bài, ảnh: THANH NHÀN

 

 


 

dctttt70nndmmckkdjccc