1

Thứ 3, 19/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Những thầy thuốc quân y bên dòng sông Đáy

Những thầy thuốc quân y bên dòng sông Đáy

Nằm ở trung tâm thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, cách Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc-Nam hơn 200m, bên cạnh dòng sông Đáy thơ mộng, từ nhiều năm nay Bệnh xá Quân dân y (Bộ CHQS tỉnh Hà Nam) đã trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh và nhân dân trên địa bàn đóng quân.cvnnnnglllqyya


Chúng tôi đến Bệnh xá Quân dân y (Bộ CHQS tỉnh Hà Nam) vào cuối buổi chiều, mặc dù đã liên hệ trước nhưng chúng tôi phải đợi hơn nửa giờ mới gặp được Trung tá, Bác sĩ Vũ Đăng Khoa- Bệnh xá trưởng. Quan sát thấy hàng chục bệnh nhân đến khám, chữa bệnh, chúng tôi hiểu sự bận bịu của anh và đồng nghiệp. Sau cái bắt tay và nụ cười thân thiện, anh bắt đầu chia sẻ: “Bệnh xá chỉ có 12 y, bác sĩ nhưng do bệnh nhân đông nên anh chị em thường xuyên phải làm việc với cường độ cao, không kể ngày đêm, mưa nắng. Với tinh thần “tất cả vì người bệnh”, chúng tôi luôn quán triệt và động viên đội ngũ y, bác sĩ nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.


cvnnnnglllqyya

Bác sĩ Bệnh xá Quân dân y (Bộ CHQS tỉnh Hà Nam) khám bệnh cho bệnh nhân dân.

 

Cũng theo anh Khoa, do vị trí đóng quân của Bệnh xá ở trung tâm thành phố, lại gần các trục đường giao thông huyết mạch và cạnh sông ngòi, nên ngoài khám chữa bệnh thường xuyên cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn, Bệnh xá còn tham gia cấp cứu nhiều trường hợp bị tai nạn giao thông, đuối nước. Có những ngày các y, bác sĩ Bệnh xá phải cấp cứu tới bốn, năm ca. Nhiều trường hợp, bệnh nhân khi đến đây đã trong tình trạng hết sức nguy kịch nhưng các anh vẫn nỗ lực giành lấy sự sống cho họ. Lấy dẫn chứng cụ thể, Anh Khoa kể về trường hợp cháu bé tên Nguyễn Mạnh Hùng ở tổ 8, phường Quang Trung, thành phố Phủ Lý bị đuối nước, khi đưa đến Bệnh xá mặt đã tím tái, nhịp tim yếu, thở ngắt quãng. Biết chuyển lên tuyến trên thì không kịp, các anh đã nhanh chóng hô hấp nhân tạo và bằng kinh nghiệm và các thủ thuật đã cứu sống cháu bé trong gang tấc.

 

Hay trường hợp khác cũng ở địa bàn phường Quang Trung, năm 2016, một cháu bé lên ba tuổi, bố mẹ đi vắng, cháu ở nhà với bà. Do cháu bị ngạt mũi, bà cháu sơ ý nhỏ nhầm keo 502 vào mũi cháu bé. Khi đưa đến đây, cháu bị bỏng và suy hô hấp nặng. Trong tình huống khẩn cấp đó, anh Khoa dùng miệng của mình hút toàn bộ đờm, dịnh từ mũi cháu và khẩn trương cùng đồng đội đưa cháu bé đi cấp cứu tại Bệnh viện thành phố Phủ Lý.

 

Được biết, đó chỉ là hai trong rất nhiều bệnh nhân mà các y, bác sĩ Bệnh xá đã cứu họ thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”. Tiếp xúc với những bệnh nhân đến khám, chữa bệnh, chúng tôi cảm nhận được tình cảm, sự tin yêu của nhân dân dành cho các thầy thuốc quân y nơi đây. Ông Nguyễn Văn Tân, ở tổ 8, phường Quang Trung cho biết: Mấy hôm nay ông bị lên nhọt, vì thế người đau buốt, sốt li bì và không ăn, ngủ được. Chiều nay, được các bác sĩ Bệnh xá thăm khám và cấp thuốc uống, dù vẫn còn đau, nhưng tôi thấy yên tâm về bệnh tình. Gia đình tôi và các con, cháu tới cả chục người mỗi khi đau yếu đều đến đây. Vì ở đây chúng tôi được các y, bác sĩ chăm sóc rất tận tình, chu đáo”.

 

Cùng chung tâm trạng, chị Tạ Thị Loan, giường bên chia sẻ: “Tôi bị ho dai dẳng hơn nửa tháng nay. Cách đây vài ngày, chị đến Bệnh xá để thăm khám, qua bốn ngày điều trị, bệnh tình đã thuyên giảm đáng kể. Tôi thấy các y, bác sĩ ở đây tận tình lắm, luôn hết lòng vì bệnh nhân. Nên chúng tôi gửi trọn niềm tin vào họ”.

 

Dẫn chúng tôi đi tham quan đơn vị, Bác sĩ Khoa cho biết thêm: Mỗi năm, Bệnh xá chỉ khám khoảng 200 lượt bệnh nhân là quân nhân, nhưng tới vài nghìn trường hợp là nhân dân trên địa bàn. Hiện nay được sự quan tâm của cấp trên, nhà cửa đã xây dựng khang trang, trang thiết bị y tế được đầu tư hiện đại như: Máy X- quang, máy siêu âm, máy xét nghiệm, máy điện tim và ghế nha khoa... Nhưng điều quan trọng để làm nên “thương hiệu” của Bệnh xá chính là lòng tận tụy, say mê yêu nghề, hết lòng phục vụ nhân dân của đội ngũ y, bác sĩ.

                                                       Thanh Sang


 

dctttt70nndmmckkdjccc