0985.456.616

Thứ 5, 21/03/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Nhân dân gặp khó đã có cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 242

Nhân dân gặp khó đã có cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 242

Đã một tuần nay, tại những địa điểm khó khăn nhất trên các tuyến đảo Đông Bắc của Tổ quốc đều ghi dấu ấn của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 242. Khi nhân dân cần thì ngay lập tức có sự giúp sức của người lính cụ Hồ và cứ sau mỗi một lần hành quân dã ngoại làm công dân vận như thế này thì tình quân dân lại càng thêm bền chặt, vững vàng nơi đầu sóng.l242gnnnchhdnncvvc


6 giờ 30 phút sáng, cụ Đặng Văn Muồng 78 tuổi đã chống gậy đi đến Nhà văn hóa thôn Ký Vầy, xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) với mong muốn là sớm được gặp bộ đội quân y của Lữ đoàn 242. Cụ Muồng phấn khởi cho biết: “Khi nhận được thông tin sắp tới có đoàn Quân đội về xã khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí, tôi mừng, mong chờ và tin tưởng lắm. Vậy nên sáng nay tôi quyết định đi sớm không chỉ vì trong người cũng có bệnh mà còn muốn cùng với chính quyền, nhân dân địa phương đến để thăm hỏi, chào đón đoàn”.


l242gnnnchhdnncvvc

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 162, Lữ đoàn 242 lao động giúp gia đình chính sách tại xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh)

 

Trân quý tình cảm của cụ Muồng và bà con nhân dân xã Đài Xuyên dành cho mình, mỗi cán bộ, nhân viên quân y trong đoàn đều tận tình, chu đáo và có trách nhiệm cao từ lúc đón người bệnh vào bàn đăng ký cho đến khi kết luận, cấp thuốc. Thiếu tá, Phạm Xuân Thông, Chủ nhiệm Quân y Lữ đoàn cho biết: “Khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí là một chương trình thường niên nằm trong tổng thể các hoạt động thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận của Lữ đoàn. Hằng năm, đơn vị thường phối hợp với Trung tâm Y tế huyện trên địa bàn để triển khai nhưng năm nay Lữ đoàn đã “đủ sức” tự đăng cai tổ chức. Để hoạt động diễn ra thiết thực, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với địa phương trong việc sàng lọc đối tượng và nắm thông tin bệnh lý của nhân dân địa phương. Vậy nên, 170 người được thăm, khám hôm nay đều là những đối tượng chính sách, người có công, người nghèo, hộ cận nghèo đồng bào dân tộc thiểu số ở trong xã Đài Xuyên và các loại thuốc được cấp, phát cơ bản đều đáp ứng được nhu cầu trong điều trị các bệnh mà nhân dân gặp phải”.

 

Cách nơi diễn ra hoạt động khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí không xa, tại thôn Vòng Tre cũng thuộc xã Đài Xuyên, gần 30 cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 162, Lữ đoàn 242 cũng đang giúp nhân dân chỉnh trang lại các trục đường liên thôn, liên xóm. Tranh thủ lúc giải lao, Trung sĩ Hoàng Hữu Hiếu, Chiến sĩ Đại đội 2, báo cáo nhanh với chỉ huy về trường hợp một gia đình neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ. Hiếu thông tin thêm: “Trường hợp khó khăn được báo cáo ở ngay gần gia đình mà chúng tôi đến thực hiện “cùng ăn, cùng ở, cùng làm”. Thông qua trò chuyện, nắm bắt thông tin từ chính những thành viên trong hộ dân mình đến ở mà tôi mới biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình người hàng xóm cần đến sự trợ giúp”. Câu chuyện của Hiếu không chỉ cho thấy tinh thần, thái độ, trách nhiệm cao của người chiến sĩ trong khi tiến hành nhiệm vụ dân vận mà đó còn là kết quả được mang đến từ một điều chỉnh đúng đắn của chỉ huy Lữ đoàn. Qua tìm hiểu ở Ban Chính trị của đơn vị được biết, theo Kế hoạch hành quân dã ngoại làm công tác dân vận giai đoạn 2 năm 2018 của Lữ đoàn thì có một số bộ phận trong quá trình thực hiện nhiệm vụ sẽ bố trí ăn, ở tại nhà văn hóa thôn. Tuy nhiên, sau này chỉ huy Lữ đoàn đã điều chỉnh: Tất cả lực lượng tham gia sẽ thực hiện “3 cùng” với nhân dân địa phương để thuận tiện hơn trong công tác giúp đỡ, tuyên truyền và vận động quần chúng.

 

Hoạt động hành quân dã ngoại làm công tác dân vận giai đoạn 2 năm 2018 của Lữ đoàn 242 bắt đầu từ ngày 15/12 và kết thúc vào ngày cuối cùng của năm 2018, với sự tham gia của tổng số 110 cán bộ, chiến sĩ trên tất cả 5 hướng. Tại Vân Đồn, ngoài hướng của Tiểu đoàn 162 tại Đài Xuyên còn có Tiểu đoàn đảo Ngọc Vừng tại xã Bản Sen và xã Thắng Lợi. Tại Cô Tô có Tiểu đoàn đảo Cô Tô ở xã Đồng Tiến, Tiểu đoàn đảo Thanh Lân ở xã Thanh Lân và Tiểu đoàn đảo Trần ở xã Vĩnh Thực thuộc thành phố Móng Cái. Thượng tá Vũ Kim Thắng, Phó Chính ủy Lữ đoàn cho biết: “Để nâng cao chất lượng công tác dân vận, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể địa phương để lựa chọn tổ chức các hoạt động chặt chẽ, hiệu quả thiết thực phù hợp với nhiệm vụ của đơn vị và tình hình thực tiễn địa phương. Đồng thời làm tốt công tác quán triệt, giáo dục bảo đảm cho các lực lượng tham gia nhận thức đúng vai trò trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ dân vận và chấp hành nghiêm kỷ luật dân vận. Có thể khẳng định các hoạt động dân vận của Lữ đoàn đều thiết thực đáp ứng trúng mong mỏi, nhu cầu của nhân dân địa phương và được mỗi cán bộ, chiến sĩ hoàn thành với tâm huyết và sự nhiệt tình cao nhất”.

 

Nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận giai đoạn 2 năm 2018 của Lữ đoàn 242 tuy chưa kết thúc nhưng trên khắp các tuyến đảo Đông Bắc của Tổ quốc đã ghi đậm dấu ấn của những người lính Cụ Hồ. Nơi nào nhân dân gặp khó khăn, cần sự giúp đỡ thì nơi đó có dấu chân và hình ảnh của người cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn bộ binh phòng thủ đảo 242.

ANH DŨNG